ยกเลิก Test & Go สกัดโควิดโอมิครอน รายละเอียดเป็นอย่างไร

สรุปมาตรการยกเลิกรับนักท่องเที่ยวต่างชาติรูปแบบ Test & Go

หลังจากที่รัฐบาลได้ประกาศเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยได้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564 โดยไม่ต้องผ่านการกักตัวภายใต้โครงการ Test & Go (T&G) ทว่าล่าสุดเมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวย ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้มีคำสั่งยกเลิกมาตรการเข้าประเทศแบบ Test & Go เป็นการชั่วคราวแล้วทั้งนี้เพื่อสกัดโควิดโอมิครอนตามที่กระทรวงสาธารณสุขเสนอ เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.64 – 4 ม.ค.65

Test & Go คืออะไร

ก่อนอื่นต้องย้อนไปทำความเข้าใจก่อนว่าการเข้าประเทศในรูปแบบ Test & Go (T&G) หรือ Exemption from Quarantine (ยกเว้นการกักตัว) เป็นโครงการใหม่ของภาครัฐที่นำมาใช้เพื่อต้อนรับผู้เดินทางเข้าประเทศไทย โดยกำหนดเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้นให้ยกเว้นการกักตัว แต่ยังคงต้องลงทะเบียนในระบบ Thailand Pass เพื่อขออนุมัติเข้าประเทศก่อนเดินทาง

นอกจากนี้ต้องตรวจโควิดเมื่อเดินทางมาถึงไทยและต้องเข้าพักในโรงแรมที่ได้รับการรับรองอย่างน้อย 1 คืนเพื่อรอผลการทดสอบเป็นลบ และถ้าเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องมีกรมธรรม์ประกันภัยมูลค่า 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ

เชื้อโควิดโอมิครอน
เชื้อโควิดโอมิครอน

ไทยพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนทะลุ 100 ราย

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.64 ที่ผ่าน ศบค.แถลงว่ามีการพบการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอนรายแรกในประเทศไทย เป็นหญิงไทยอายุ 49 ปีติดจากสามีที่เป็นนักบิน ทว่าหลังผ่านไป 2 วันล่าสุดวันนี้ 22 ธ.ค.64 ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิดโอมิครอนเพิ่มขึ้นเป็น 104 รายแล้ว บางส่วนอยู่ในกระบวนการรักษาตัว อีกบางส่วนรักษาหายแล้ว

จากการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อโควิด-19สายพันธุ์โอมิครอน ทางภาครัฐจึงได้ตัดสินใจยกเลิก มาตรการเข้าประเทศแบบ Test & Go เป็นการชั่วคราวแล้วมีผลตั้งแต่วันนี้ที่ 21 ธ.ค.64 เป็นต้นไปถึง 4 ม.ค.65 เฉพาะนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ลงทะเบียนส่วนนักท่องเที่ยวที่ลงทะเบียนไปแล้วก่อนหน้านี้ที่อยู่ในระบบจำนวนกว่า 200,000 รายไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใดเพียงแต่จะเข้มเรื่องมาตรการมากขึ้น และหลังจากนี้จะมีการประเมิณสถานการณ์อีกครั้ง

ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้างเนื่องจากตอนนี้มีการระบาดของเชื้อโควิดโอมิครอนอย่างหนักในประเทศแถบยุโรปโดยเฉพาะอังกฤษ เดนมาร์ก รวมไปถึงสหรัฐอเมริกา และประเทศในทวีปแอฟริกา โดยที่ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก WHO เผยว่าเชื้อโอมิครอนระบาดไปแล้วกว่า 90 ประเทศทั่วโลก และอีกหลายประเทศที่คาดว่าน่าจะมีการระบาดแต่ยังตรวจไม่พบ

นอกจากนี้องค์การอนามัยโลกยังบอกด้วยว่าแม้ว่าเชื้อโอมิครอนจะไม่ได้มีความรุนแรงเหมือนกับเชื้อสายพันธุ์เดลต้าที่ระบาดอย่างหนักไปทั่วโลกก่อนหน้านี้ แต่มีความสามารถแพร่กระจายได้สูงกว่าถึง 5 เท่า ประกอบกับขณะนี้ผู้คนต่างได้รับวัคซีนเป็นจำนวนมากเมื่อเทียบกับปีที่แล้วทำให้คาดเดาได้ว่าจะไม่เกิดความสูญเสียร้ายแรงหมือนในอดีต แต่อาจส่งผลต่อระบบสาธารณสุขที่อาจรองรับผู้ติดเชื้อได้ไม่เพียงพอ

ยกเลิก Test & Go ใช้มาตรการอะไรแทน

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการเดินทางเข้ามาประเทศไทยมีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ ได้แก่ Test & Go, ภูเก็ตแซนบ็อกซ์ และการเข้าประเทศแบบกักตัวตามปกติ (กลุ่มที่ไม่มีข้อมูลการฉีดวัคซีน) การมีคำสั่งยกเลิกมาตรการ Test & Go นักท่องเที่ยวต่างชาติหรือคนไทยที่จะเดินทางมาประเทศไทยยังสามารถเข้าไทยด้วยรูปแบบ ภูเก็ตแซนบ็อกซ์ (กักตัว 7 วันหลัง 7 วันไปเที่ยวได้ทุกที่) และกักตัวตามปกติ 14 วัน ได้เหมือนเดิม

สรุปแล้วคือประเทศไทยไม่ได้ปิดประเทศแต่อย่างใดเพียงแต่เข้มเรื่องมาตรการเข้าประเทศมากยิ่งขึ้น การยกเลิก Test & Go คือทางหนึ่งที่จะช่วยสกัดกั้นการแพร่ระบาดได้ อย่างไรก็ตามข้อจำกัดดังกล่าวจะใช้เพียงชั่วคราวเบื้องต้นตั้งแต่ 21 ธ.ค.64 – 4 ม.ค.65 หลังจากพ้นกำหนดเวลานี้จะมีการประเมิณสถานการณ์กันต่อไป

อ่านเพิ่มเติม