เช็คเวลาปีใหม่ 2566 รถไฟฟ้า BTS ปิดกี่โมง เตรียมลุ้นขยายเวลาเดินรถ
เช็คเวลาปีใหม่ 2566 รถไฟฟ้า BTS ปิดกี่โมง เตรียมลุ้นขยายเวลาเดินรถ

ค่าโดยสารรถไฟฟ้า บีทีเอส ราคาใหม่

จากที่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC แจ้งว่านับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นไป รถไฟฟ้า บีทีเอส จะมีการปรับราคาค่าโดยสารในเส้นทางสัมปทานระยะทาง 23.5 กิโลเมตร จากเดิม 16-44 บาท ปรับเป็น 17-47 บาท เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 วันนี้ Promotions.co.th จะมาแจกแจงให้ทราบว่ามีสถานีไหนบ้างที่ต้องปรับราคาตั๋วเดินทาง และบัตรโดยสารรายวันมีการปรับขึ้นราคาหรือไม่

บีทีเอส ปรับขึ้นค่าโดยสารเพราะสาเหตุใด

บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BTSC ชี้แจงว่า ความจำเป็นที่ต้องปรับค่าโดยสารนั้นสาเหตุมาจาก ผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้นทั่วโลก ส่งผลให้มีต้นทุนเพิ่มมากขึ้น ทั้งในด้านพลังงาน อัตราค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) ที่สูงขึ้น ค่าจ้างแรงงานที่ปรับเพิ่มขึ้น รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการดำเนินการด้านต่าง ๆ เช่น ค่าซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าที่มีจำนวนรถไฟฟ้าให้บริการสูงสุดถึง 98 ขบวน

BTSC กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่าทางบริษัทพยายามที่จะตรึงราคาค่าโดยสารมาเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี โดยคำนึงถึงผลกระทบของประชาชน สำหรับรถไฟฟ้า BTS ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2542 รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 23 ปี มีการปรับค่าโดยสารเพียง 3 ครั้งเท่านั้น โดยหนล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560 ปรับจาก 15-42 บาท เป็น 16-44 บาท

ค่าโดยสารรถไฟฟ้า บีทีเอส ราคาใหม่
ค่าโดยสารรถไฟฟ้า บีทีเอส ราคาใหม่ ภาพจาก : เฟซบุ๊ก รถไฟฟ้าบีทีเอส

อัตราค่าโดยสารใหม่ บีทีเอส 2566

ทั้งนี้รถไฟฟ้า BTS จะปรับราคาค่าโดยสารอัตราใหม่ในเส้นทางสัมปทานรวมระยะทาง 23.5 กิโลเมตร จำนวน 24 สถานี ได้แก่ สายสีลม สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-สถานีสะพานตากสิน และ สายสุขุมวิท สถานีหมอชิต-สถานีอ่อนนุช รวมถึงส่วนต่อขยายสายสีลม สถานีกรุงธนบุรีและสถานีวงเวียนใหญ่ จากราคา 16-44 บาท เป็น 17-47 บาท นอกจากนี้จะปรับบัตรโดยสารรายวันจากเดิม 140 บาท เป็น 150 บาท

บัตรแรบบิทผู้สูงอายุ จะยังคงได้รับส่วนลด 50% ของอัตราค่าโดยสารปกติ ส่วนผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางแบบไม่จำกัดเที่ยวและระยะทางต่อวันสามารถซื้อบัตรประเภทหนึ่งวันได้ในราคา 150 บาท การปรับราคาค่าโดยสารครั้งนี้ของ BTSC จะทำให้เพดานค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีเขียวจะอยู่ที่ 62 บาท จากเดิม 59 บาท (รวมส่วนต่อขยาย 1 ช่วงสะพานตากสิน-บางหว้า ช่วงอ่อนนุช-แบริ่ง)

โปรโมชั่น BTS 2566 แลกเที่ยวเดินทางฟรี

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดที่มีความหลากหลายให้กับผู้โดยสาร ล่าสุดมอบความคุ้มค่าแก่ผู้โดยสารอย่างต่อเนื่องกับโปรฯ บีทีเอส ชาเลนจ์ ยิ่งเดินทางมาก ยิ่งได้พอยท์มาก แลกเที่ยวฟรีได้ไม่จำกัด พิเศษ 3 เดือนแรก โดยสารรับโบนัสพอยท์เพิ่มจากการเดินทางเพื่อนำไปแลกเที่ยวฟรี ซึ่งจะช่วยให้ค่าโดยสารเฉลี่ยที่จ่ายมีอัตราใกล้เคียงกับอัตราค่าโดยสารเดิม เริ่มโปรโมชั่นวันที่ 1 มกราคม 2566 ถึง 31 ธันวาคม 2566

รายละเอียดโปรโมชั่น แลกเที่ยวเดินทางฟรี
รายละเอียดโปรโมชั่น แลกเที่ยวเดินทางฟรี ภาพจาก : bts.co.th

สรุปรายละเอียดโปรโมชั่น แลกเที่ยวเดินทางฟรี

  • โปรแกรมบีทีเอส ชาเลนจ์ เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 – 31 ธันวาคม 2566
  • โปรโมชั่น โบนัส พอยท์ เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 – 31 มีนาคม 2566
  • เที่ยวเดินทางต่อสัปดาห์จะถูกคํานวณเป็นคะแนนสะสม เริ่มต้นที่ 4 เที่ยว/สัปดาห์เท่ากับ 150 พอยท์ โดยต้องเดินทางผ่านเส้นทางสายสุขุมวิท (สถานีหมอชิตถึงสถานีอ่อนนุช) และ/หรือ เส้นทางสายสีลม (สถานีสนามกีฬาแห่งชาติถึงสถานีสะพานตากสิน) นับตั้งแต่สถานีแรกเข้า อย่างน้อย 5 สถานีต่อเที่ยว
  • การเดินทางโดยใช้เที่ยวเดินทางภายใต้โปรโมชั่นเที่ยวเดินทาง 30 วัน จะไม่ถูกนับเป็นเที่ยวสะสมการเดินทางเพื่อรับแรบบิท พอยท์ ภายใต้โปรโมชั่นแลกเที่ยวเดินทางฟรี
  • เงื่อนไขการสะสมเที่ยวเดินทางรับแรบบิท พอยท์ และการแลกเที่ยวเดินทางบีทีเอสฟรี เป็นไปตามที่ Rabbit Rewards กำหนด

ขั้นตอนการแลกเที่ยวเดินทางฟรี

1. เข้าแอปพลิเคชัน Rabbit Rewards เลือก ชาเลนจ์เพิ่มเติม
2. กดปุ่ม ดูเพิ่มเติม
3. เลือก คูปองจำนวนเที่ยวเดินทาง บีทีเอสฟรี ที่ต้องการ
4. ได้รับแจ้งเตือนการแลกคูปองเที่ยวเดินทางฟรีสำเร็จ

และทั้งหมดนี้ก็คืออัตราค่าโดยสารใหม่รถไฟฟ้า BTS 2566 เริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2566 เป็นต้นไป ในเส้นทางสัมปทานรวมระยะทาง 23.5 กิโลเมตร จำนวน 24 สถานี ได้แก่ สายสีลม สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-สถานีสะพานตากสิน และ สายสุขุมวิท สถานีหมอชิต-สถานีอ่อนนุช รวมถึงส่วนต่อขยายสายสีลม สถานีกรุงธนบุรีและสถานีวงเวียนใหญ่ จากราคา 16-44 บาท เป็น 17-47 บาท

อ่านบทความที่น่าสนใจ

Previous articleเช็คความพร้อม รถไฟฟ้าสายสีเหลือง สายสีชมพู ให้บริการปี 66
Next articleอวยพรรับปริญญาภาษาอังกฤษ รวม quotes ยินดีกับบัณฑิต