วันหยุดธนาคารปีใหม่ 2563 ธนาคารหยุดวันไหนบ้าง?

ads

ทำธุรกรรมในวันสิ้นปีและวันปีใหม่ได้ไหม?

ช่วงเทศกาลเป็นช่วงที่หลายคนเตรียมแพลนพักผ่อน เพราะถือเป็นช่วงที่ได้หยุดยาวและมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการกลับบ้านเพื่อใช้เวลากับครอบครัว หรือนัดก๊วนเพื่อนหรือคนพิเศษไปเคาท์ดาวน์รับวันปีใหม่ แล้วถ้าเกิดมีธุรกรรมจำเป็นต้องจัดการที่ธนาคารจะสามารถทำได้ไหม? วันนี้เราจึงพามาดูวันหยุดธนาคารช่วงวันปีใหม่ 2563 ว่ามีวันไหนบ้าง?

กำหนดการวันหยุดธนาคารช่วงปีใหม่ 2563

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกกำหนดการวันหยุดธนาคารประจำปี พ.ศ.2563 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในกำหนดการระบุไว้อย่างชัดเจนว่าวันสิ้นปีและวันปีใหม่ถือเป็นวันหยุดของธนาคาร หรือความหมายว่าวันที่ 31 ธันวาคม 2562 – 1 มกราคม 2563 ธนาคารทุกแห่งทั่วประเทศจะปิดทำการทั้งหมด 2 วัน

กำหนดการวันหยุดนี้ครอบคลุมธนาคารทั่วประเทศที่เปิดเป็นสำนักงานใหญ่ ไม่ได้หมายรวมถึงการให้บริการของธนาคารที่เปิดการดำเนินงานอยู่ในห้างสรรพสินค้า และการให้บริการของตู้รับจ่ายเงินอัตโนมัติ (ATM) เพราะฉะนั้นบริการบางประเภทอาจยังสามารถดำเนินการได้ เช่น ถอนเงินสด โอนเงิน ชำระค่าบริการบางประเภท

ธนาคารบนห้างสรรพสินค้าช่วงปีใหม่ 2563

ธนาคารบนห้างสรรพสินค้ามักจะอิงเวลาเปิดปิดตามห้างสรรพสินค้าที่ธนาคารตั้งอยู่ เนื่องจากมีพนักงานหมุนเปลี่ยนเข้าเวรตามช่วงเวลา หรือการเข้ากะ แต่ทั้งนี้ก็ต้องตรวจสอบของแต่ละธนาคารอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าธนาคารแต่ละแห่งจะประกาศออกมาให้ทราบในช่วงระหว่างวันที่ 25 ธันวาคมเป็นต้นไป

ข้อมูลล่าสุดในวันที่ 14 ธันวาคม 2562 พบว่าธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กำหนดวันหยุดของธนาคารในห้างสรรพสินค้าไว้แล้ว โดยระบุว่า ธนาคารอาคารสงเคราะห์ที่ดำเนินงานภายในห้างสรรพสินค้าจะหยุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2562 และจะเปิดทำการปกติในวันที่ 1 มกราคม 2563 เท่ากับว่าธนาคารอาคารสงเคราะห์ในห้างหยุดน้อยกว่าสำนักงานใหญ่ 1 วัน

ขณะที่ธนาคารทิสโก้ระบุวันหยุดของธนาคารสาขาบนห้างสรรพสินค้าว่า หยุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2562 – 1 มกราคม 2563 ตามกำหนดการวันหยุดที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด จึงไม่สามารถระบุได้ว่าธนาคารในห้างสรรพสินค้าจะเปิดช่วงปีใหม่หรือไม่ ต้องรอประกาศจากธนาคารอีกครั้งหนึ่ง คาดว่าโดยส่วนใหญ่จะเปิดทำการตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 หากใครจำเป็นต้องทำธุรกรรมในช่วงวันสิ้นปีหรือวันปีใหม่อาจจะต้องตรวจสอบสถานะปิดเปิดของธนาคารในห้างสรรพสินค้าแทนสำนักงานใหญ่

การเตรียมการณ์ให้พร้อมอยู่เสมอเป็นสิ่งที่ดี ในช่วงวันหยุดที่ไม่อยากให้มีอะไรมากวนใจควรตรวจสอบธุรกรรมที่จำเป็นต้องแล้วเสร็จก่อนวันปีใหม่และจัดการให้เรียบร้อย เพื่อวันหยุดยาวอันแสนสุขของตัวคุณเอง

อ่านเพิ่มเติม: