ครม. อนุมัติ 24 กันยายนเป็นวันหยุดพิเศษ หยุดติดต่อกัน 3 วัน

เช็คปฎิทินวันหยุดประจำเดือนกันยายน 2564

สำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ วันหยุดสุดสัปดาห์ เสาร์-อาทิตย์ ถือเป็นเหมือนสวรรค์ของคนทำงาน และแน่นอนว่าถ้ามีวันหยุดนักขัตฤกษ์หรือวันหยุดพิเศษเพิ่มเข้ามาด้วยนั่นถือเป็นโบนัสของชีวิต โดยเฉพาะหากวันหยุดดังกล่าวตรงกับวันศุกร์หรือวันจันทร์ที่จะทำให้กลายเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ต่อเนื่องติด ๆ กันหลายวันก็ยิ่งสุดยอดเข้าไปใหญ่ และในช่วงเวลาที่ทางภาครัฐได้ออกมาประกาศคลายล็อกดาวน์กิจกรรมหลายอย่างในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้มที่เริ่มมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ผ่านมาหลายคนวางแพลนที่จะเดินทางกลับบ้าน หรือท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ อย่างใจจดใจจ่อ

แต่ทว่าเหลือบไปมองปฎิทินปรากฎว่าเดือนนี้ไม่มีวันหยุดนักขัตฤกษ์เลยแม้แต่วันเดียวทำเอาหลายคนออกอาการเซ็งไม่น้อย อย่างไรก็ตามล่าสุดได้มี มติ ครม. ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 63 เรื่องกำหนดวันหยุดราชการเพิ่มเติมพิเศษ และกำหนดวันหยุดประจำปี 2564 เห็นชอบให้วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 ซึ่งตรงกับวันมหิดล เป็นวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ นั่นทำให้สิ้นเดือนกันยายนนี้จะมีวันหยุดติดต่อกัน 3 วัน ดังนี้ ศุกร์ที่ 24 เสาร์ที่ 25 และอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

วันมหิดลคือวันอะไร

วันมหิดล คือ วันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก พระองค์ทรงเป็นพระราชบิดาของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร นอกจากนี้พระองค์ยังได้รับการถวายพระสมัญญาภิไธยจากแพทย์และประชาชนทั่วไปว่า “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย”

หลังจากที่พระองค์สวรรคตไปเมื่อวันที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2472 ต่อมาในปี พ.ศ. 2493 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลและบรรดาศิษย์เก่าศิริราช ตลอดจนประชาชนทั่วไป ร่วมกันจัดสร้างพระราชาอนุสาวรีย์ขึ้น ณ บริเวณใจกลางโรงพยาบาลศิริราช เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อวงการแพทย์ และการสาธารณสุขของประเทศไทย

กิจกรรมที่ปฏิบัติเนื่องในวันมหิดล

จะมีการถวายสักการะและวางพวงมาลา ณ บริเวณพระราชาอนุสาวรีย์ โรงพยาบาลศิริราช มีการจัดกิจกรรมรับบริจาคสมทบทุกเข้าศิริราชมูลนิธิ สัมมนาทางวิชาการ มอบรางวัลให้กับแพทย์และพยาบาลดีเด่นรวมถึงผู้เสียสละเพื่อชาวชนบท เป็นต้น

วันมหิดล ธนาคารหยุดหรือเปล่า

สำหรับวันมหิดล ที่จะตรงกับวันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 ซึ่งถือเป็นวันหยุดราชการเป็นกรณีพิเศษ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้กำหนดให้เป็นวันหยุดทำการของสถาบันการเงินเพิ่มเป็นกรณีพิเศษของธนาคารด้วย

สรุปวันหยุดประจำเดือนกันยายนและในเดือนที่เหลือของปี 2564

24 กันยายนเป็นวันหยุดพิเศษ
วันหยุดประจำเดือนกันยายน 2564

กันยายน
-24 กันยายน 2564 วันมหิดล *วันหยุดราชการกรณีพิเศษ

ตุลาคม
-13 ตุลาคม วันคล้ายวันสวรรคต รัชกาลที่ 9
-22 ตุลาคม วันหยุดชดเชยวันปิยมหาราช (เลื่อนจากวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2564)
-6 ตุลาคม ประเพณีสารทเดือนสิบ (วันหยุดประจำภาคใต้)
-21 ตุลาคม ประเพณีเทศกาลออกพรรษา (วันหยุดประจำภาคกลาง)

พฤศจิกายน
-ไม่มีประกาศวันหยุด

ธันวาคม
-6 ธันวาคม วันหยุดชดเชยวันคล้ายวันพระราชสมภพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ
-10 ธันวาคม วันรัฐธรรมนูญ
-31 ธันวาคม วันสิ้นปี

สำหรับเพื่อน ๆ ท่านใดที่ได้หยุดพิเศษเพิ่มเติมก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วย และหากมีแพลนเดินทางท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าวก็อย่าลืมปฎิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการได้รับเชื้อโควิด-19 ท่องเที่ยวได้อย่างปลอดภัย ไม่แพร่เชื้อ

อ่านเพิ่มเติม