กลับมาได้แล้ว! Apple เตรียมเปิดร้านแห่งแรก ที่เกาหลีใต้

ads

นับว่าเป็นทิศทางที่ดีเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ที่ ทำให้หลายร้านค้าในห้างและนอกห้างต้องปิดทำการกันอย่างยาวนานแรมเดือน และ Apple เป็นหนึ่งในร้านค้าที่ได้รับผลกระทบ แต่แล้วก็มีแผน ที่จะเปิดทำการในกรุงโซล เกาหลีใต้ ภายในอาทิตย์นี้ จากข่าวของ Bloomberg แต่อย่างไรก็ดี ยังไม่ได้มีข่าวเพิ่มเติมว่าหลังจาก เกาหลีใต้ จะมีการเปิดหน้าร้านที่ไหนต่ออีก

หากเป็นในไทย ทางการประกาศให้มีการปิดห้างสรรพสินค้า ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส และ iStudio ผู้ซึ่งเป็นร้านค้า Retail ของ Apple ก็ต้องปิดร้านค้าตามไปด้วย ซึ่งใน เดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านม Apple ปิดสาขารวมทั้งหมด 458 สาขา ทั่วโลก ทำให้ยอดขายหล่นฮวบฮาบ รวมถึง สินค้าอื่นๆที่ทาง iStudio ถืออยู่ อย่าง Beats ด้วย

ทำไมถึงกลับมาเปิดที่เกาหลีใต้ ประเทศแรก?

เนื่องจาก เกาหลีใต้ดูเหมือนว่าจะมีการฟื้นฟู ได้เร็วที่สุดหลังจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งมีจำนวนประชากรทั้งหมด 51 ล้านคน และมีผู้ป่วยเพียง 10,500 คน และมีผู้เสียชีวิตแค่ 229 คนเท่านั้น ซึ่งถือว่า เป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จเป็นอันดับต้นๆ ในการกลับมายืนอยู่บนขาของตัวเองได้ นอกจากนี้ Apple ยังมีการเปิดสาขาอีกครั้งในประเทศจีนมากถึง 42 สาขา เพราะอาจเห็นว่า เริ่มปลอดภัยแล้ว ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

Apple Store มีทั้งหมดกี่สาขา?

ในปลายปี 2019 ที่ผ่านมา มีจำนวนสาขาของ Apple Store ทั้งหมด ถึง 510 สาขา ทั่วโลก ข้อมูลจาก 9to5mac.com ซึ่งการเปิดสาขาในแต่ละครั้ง อาจทำให้ Apple กลับมาจำหน่ายสินค้า รับสินค้าส่งซ่อมได้อีกครั้ง แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความมั่นใจของผู้บริโภคด้วย พร้อมมาตรการ Social Distancing ที่ต้องเข้มงวดมากยิ่งขึ้น

สำหรับในไทยนั้น Apple Retail Store มีเพียงแค่ที่ Icon Siam ซึ่งปัจจุบัน ยังคงปิดอยู่ และถึงแม้ว่ามีการเปิดบริการ แต่ยังมีคำสั่งให้ปิดห้างอยู่ ก็คงยังต้องรออีกต่อไปสำหรับคนที่ ต้องการซื้อมือถือ หรือ สินค้าเกี่ยวกับ Apple

คาดว่าเร่งเปิดตัว เพื่อให้ทันวางจำหน่าย iPhone SE

สาเหตุหนึ่ง ของความเร่งเปิดตัวของ Apple Retail Store นั้น อาจเป็นเพราะว่า ทาง Apple ได้มีการเปิดเผย และ เปิดตัวข้อมูลของ iPhone SE 2020 ตัวใหม่ ที่มีราคาถูกที่สุดตั้งแต่เคยผลิตมา ซึ่งอาจเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทาง Apple เร่งให้มีการเปิดร้านค้า Retail ของตัวเอง และ ตัวแทน ให้ได้เร็วที่สุด แต่ทั้งนี้ ในทุกๆประเทศ จะต้องมีความชัดเจน เกี่ยวกับมาตรการการรักษาความปลอดภัย จากเชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในครั้งนี้