4 เหตุผลที่ iPhone 12 5G ทั้ง 4 รุ่น จะเลื่อนเปิดตัวไปปี 2021

ads

กระทบไปทุกวงการจริงๆ กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสตัวนี้ และ ข่าวลือที่ว่า Apple iPhone 12 ที่มีคาดการณ์ว่าจะมีการเปิดตัว ในช่วงเดือนกันยายน 2563 ที่จะมาพร้อม Technology 5G อาจต้องถูกเลื่อนไป โดยดูสถานการณ์แบบเดือนต่อเดือน ข่าวจาก Nikei  และนี่คือเหตุผลของการ เลื่อนเปิดตัวที่ประกาศออกมาอย่างชัดเจน

ดูสถานการณ์เดือนต่อเดือน

มีการรายงานว่า ทางผู้บริหารของ Apple ได้มีการประชุมกันเกี่ยวกับความเป็นไปได้ ในการเลื่อนการเปิดตัว ในลักษณะการดูสถานการณ์แบบ เดือนต่อเดือน เลยทีเดียว โดยในตอนแรกที่มีการวางแผนที่จะเปิดตัวในเดือน กันยายน 2020 เนื่องจากต้องดูสถานการณ์การแพร่ระบาด ของ Covid-19 และจะมีการสรุปวันเปิดตัวอีกทีในปีนี้ และมีความเป็นไปได้ว่า อาจเลื่อนไปเปิดตัวในปี 2021 หรือปี 2564 เลยทีเดียว

และในปัจจุบันทาง Apple ก็ดูสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส อย่างใกล้ชิดใน อเมริกา และ ยุโรป ซึ่งถือว่าเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของบริษัทฯ นั่นเป็นเพราะว่า ทำรายได้คิดเป็นครึ่งหนึ่งของบริษัทเลยทีเดียว

เหตุผล แรก ไม่เกี่ยวกับระบบขนส่งสินค้า แต่ลูกค้าไม่มีเงินซื้อแน่นอน

ทาง Apple ชี้แจงว่า การเลื่อนเปิดตัวนี้ไม่ใช่ว่ากังวลเกี่ยวกับการขนส่ง iPhone 12 ตัวใหม่ แต่เป็นในเรื่องของการเงินของลูกค้ามากกว่า โดยใช้คำว่า “Consumer Appetite” คือลูกค้าอาจไม่มีอารมณ์ในการซื้อ Apple iPhone ตัวใหม่ ไม่อยาก upgrade เป็นตัวใหม่ และไม่ได้สนใจ Technology 5G ด้วย มากไปกว่านั้น การที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสตัวนี้ อาจทำให้หลายคนขาดรายได้ ซึ่งแม้แต่การซื้อ iPhone 12 แบบผ่อน 0% 10 เดือน ก็อาจไม่ได้ช่วยอะไรมาก เพราะปัจจุบันนี้ หลายคนยังคงหาวิธีการพักชำระหนี้ และไม่ก่อหนี้เพิ่มกันอยู่เลยทีเดียว

เปิดตัวมือถือ 5G ช้ากว่า คู่แข่งไปแล้ว

ก็อาจเป็นความกังวลของทาง Apple เองที่ ตอนนี้เรียกได้ว่า “ล้าหลัง” คู่แข่ง อย่าง Samsung และ Huawei ไปแล้ว เนื่องจาก ทาง Samsung มีการเปิดตัว Samsung Galaxy S20 5G ที่ใช้ 5G ได้ และ Huawei ก็เช่นเดียวกัน แต่ความกังวลนี้ ก็ต้องเกี่ยวเนื่องกันกับสภาพเศรษฐกิจที่อาจกำลังจะแย่ลงใน อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ผู้ผลิตชิ้นส่วนของ iPhone 12 ถูกให้เลื่อนการผลิตไปอีก 2-3 เดือน

จากบริษัท Supplier ของ Apple iPhone ที่โดยปกติแล้วจะต้องมีการส่งอะไหล่ และสินค้า เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน ของทุกปี ถูกเลื่อนให้ส่งของช้าลงไปถึงเดือน สิงหาคม และนี่คือการเปลี่ยนใจของ Apple ที่เกิดขึ้นอย่างกระทันหัน และแน่นอนว่า การวางขายในตลาดอาจช้าไปด้วยถึง 2-3 เดือน

คนอาจไม่ค่อยสนใจ 5G เพราะทำงานที่บ้าน

หากเทคโนโลยี มือถือ 5G กำลังจะมา มันจะมาคอยช่วยเหลือ และดึงดูดคนที่ทำงานนอกบ้าน และต้องใช้มือถืออยู่เป็นประจำ ซึ่ง 5G นั้นจะทำให้ทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิม แต่สำหรับการทำงานในเทรนด์ WFH ที่มีอยู่ปัจจุบันนี้ ทุกคนล้วนแต่ มองเห็นการใช้งาน Wifi ที่บ้าน ทำงาน โดยที่ 5G อาจหมดความสำคัญไปในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ดังนั้น การจะเปิดตัวมือถือ 5G ในระยะเวลานี้ อาจไม่มีความจำเป็นใดๆเลย

อื่นๆเกี่ยวกับ iPhone 12

iPhone 12 เปิดตัวเมื่อไหร่ ? คาดการณ์สเปคและราคา

iPhone 12 Pro Fold มือถือพับหน้าจอได้ ตัวอย่างดีไซน์ตัวเครื่อง

ข่าวลือล่าสุดของ iPhone 12 สวยกว่าทุกรุ่นที่เคยมีมา และรองรับ 5G

จริงหรือไม่ iPhone 12 ที่จะออกปี 2020 มาพร้อมหน้าจอเต็มขอบโดยไม่มีรอยบาก