iPhone หรือ iPad Apple Care ซื้อทีหลังได้หรือเปล่า?

ads

เอาเครื่องออกมาจากร้านแล้วไม่ได้ซื้อประกันแอปเปิ้ลไว้ ซื้อทีหลังได้หรือไม่?

หากคุณเพิ่งซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ของ Apple รุ่นใหม่ที่เปิดตัวในปี 2019 หรือเปิดตัวมาหลายปีแล้ว ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad หรือ MAC BOOK แล้วไม่ได้ซื้อประกัน Apple Care มาตั้งแต่ก่อนรับเครื่อง จะซื้อประกันตัวนี้เพิ่มเติมใหม่ได้หรือไม่? และหากซื้อจากร้านตู้ที่ไม่ใช่ศูนย์ Apple จะทำได้หรือเปล่า​?​ วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ

Apple Care คืออะไร?

หากคุณเคยซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับมาตรฐานแทบทุกยี่ห้อจะมีรับประกันจากทางศูนย์มาให้ โดยจะรับประกันสินค้า 1 ปี หลังจากซื้อ หรือรับประกันบางอะไหล่อย่างเช่น มอเตอร์ หรือตัวกำเนินไฟฟ้า ซึ่ง Apple มั่นใจในคุณภาพและการบริการมากกว่านั้น หากลูกค้าต้องการรับประกันเเพิ่มไปอีก 1-2 ปี ก็ทำได้ จะได้ไม่ต้องเสียค่าซ่อมเต็มจำนวน ซึ่ง Apple Care สามารถซื้อให้กับอุปกรณ์เหล่านี้ได้ทั้งหมด

แต่ระยะเวลาความคุ้มครองของ Apple Care มีให้แก่อุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่เท่ากัน และไม่ได้เปิดให้บริการกับทุกประเทศที่จำหน่าย Apple ด้วย มีแต่ MACBOOK ที่ได้รับความคุ้มครองเพิ่ม 2 ปี รวมเป็น 3 ปี เมื่อซื้อ Apple Care โดยมีความคุ้มครอง จอภาพ หรือฮาร์ดแวร์อื่น ๆ เพิ่มเติม ซึ่งหากคุณอยากทราบว่า เครื่องของคุณสามารถได้รับความคุ้มครองอะไรเพิ่มเติมได้บ้าง จะต้องเช็คจากเว็บ Check Your Service and Support Coverage

จะซื้อประกัน Apple Care ต้องรู้อะไรบ้าง?

ก่อนหน้านี้บริการประกันจาก Apple Care เรียกว่า Apple Care เฉย ๆ แต่ปัจจุบันนี้มีเครื่องหมายบวกเพิ่มขึ้นมา เรียกว่า Apple Care Plus ซึ่งคุณจะต้องตัดสินใจซื้อประกันหลังจากซื้อเครื่องมาในระยะเวลา 60 วันเท่านั้น และแต่ละอุปกรณ์ก็มีราคาและระยะเวลาคุ้มครองที่ต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น iPhone หากเป็น iPhone 7 กับ iPhone 11 ก็จะจ่ายเบี้ยคุ้มครองต่างกัน

ควรซื้อประกัน Apple Care Plus หรือไม่?
เหมาะกับใครบ้าง?

อย่างแรกเลยขอยกเหตุผลสำหรับคนที่คิดว่าซื้อแล้วไม่คุ้ม

 • ถ้าคุณมั่นใจว่าเป็นสาวก Apple ที่เปลี่ยนเครื่องทุก ๆ ปีอยู่แล้ว ก็คงไม่เหมาะที่จะซื้อ​ apple care เพราะได้รับความคุ้มครอง 1 ปีอยู่แล้ว แต่หากคิดว่าจะถือเครื่องยาว ๆ เพื่อเป็นการลงทุน ควรซื้อประกันตัวนี้เพิ่มเติมไว้
 • ท่านที่ซื้อเครื่องรุ่นเปิดตัวทีหลังและราคาลดลงแล้ว ในรุ่นที่หน่วยความจำเล็กสุด ราคาน้อยกว่ารุ่นอื่น หากเครื่องเสียหาย ซื้อใหม่คุ้มกว่า
 • ท่านที่ใช้มือถือแบบรักษามาก ๆ ใส่เคสกันกระแทกและติดฟิล์มกระจกอย่างดี รวมถึงเก็บอยู่ในกระเป๋าและที่ปลอดภัยตลอดเวลา

แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาภายใน 2 ปี ก็อาจเกิดความเสียหายสูง ก็ยังเป็นเหตุผลที่ควรซื้อ Apple Care

 • หากท่านเป็นผู้ที่เคยทำโทรศัพท์ตกบ่อย ๆ มาก่อน
 • หากท่านเป็นผู้ที่มีอาชีพที่ต้องเดินทางต่างประเทศบ่อย ๆ
 • หากท่านเป็นผู้ที่ต้องเดินทางตลอดเวลา
 • มีเด็ก ๆ อยู่ในบ้าน (เพราะอุบัติเหตุเกิดจากเด็กหยิบไปเล่นแล้วตกแตกบ่อยมาก)
 • เป็นเครื่องที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1 คน (อาจจะสลับกับคนในบ้านใช้)
 • ผู้สูงอายุ
 • เครื่องที่ราคา 35,000 บาทขึ้นไป
 • ท่านที่ต้องใช้งานเปิด Roaming หรือ อินเตอร์เน็ต บ่อย ๆ
 • ท่านที่ใช้งานเล่นเกมบ่อย ๆ

5 ช่องทางซื้อ Apple Care Plus

 1. จ่ายค่าประกัน Apple Care Plus พร้อมกับตอนซื้อเครื่องกับทุกร้านค้าภายใต้การดูแลของ Apple (ร้านตู้ หรือร้านรับหิ้วดูข้อต่อไป)
 2. ซื้อ Apple Care ทีหลังก็ได้ ภายใน 60 วันหลังจากซื้อเครื่อง โดยเข้าไปที่ “การตั้งค่า > ทั่วไป > เกี่ยวกับ” แล้วเลือกความคุ้มครอง AppleCare+ ที่มี
 3. เข้าไปจดเลข Serial Number หรือรหัสเครื่อง แล้วแจ้งผ่านช่องทาง Live Chat ของ Apple Support
 4. เดินทางไปยัง Apple Store ปัจจุบันในประเทศไทยมีสาขาเดียวที่ไอคอนสยาม
 5. โทรไปที่ 1800 019 900

โดย Apple ของแท้จะมีเลข Serial อยู่บนกล่อง และอยู่ในหน้าตั้งค่า หากเป็นเครื่องหิ้วก็ทำเรื่องซื้อ Apple Care ได้เช่นกัน ยกเว้นเหตุผลบางประการ คือ ซื้อมาเกิน 60 วัน หรือเป็นเครื่องที่ข้ามเขตทวีปการจำหน่ายและดูแล โดยสอบถามกับทาง Apple Support จะได้รับข้อมูลที่ถูกต้องที่สุด

ที่มาจาก : apple.com/th

Click ดูโปรโมชั่น iPhone 11 ได้ที่นี่ ©

 

อ่านเพิ่มเติม :