Home สำรวจตลาด ข่าวสาร Apple และ Google ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีระบบติดตามผู้ติดเชื้อ COVID-19

Apple และ Google ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีระบบติดตามผู้ติดเชื้อ COVID-19

Apple และ Google ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีระบบติดตามผู้ติดเชื้อ COVID-19

บลูทูธติดตามและแจ้งเตือนเมื่อสัมผัสผู้ป่วย โควิด-19 ใช้ได้ทั้ง IOS และ Andriod

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา และบ่อยครั้งเทคโนโลยีมีส่วนช่วยในการช่วยเหลือปัญหาในด้านต่าง ๆ และในขณะนี้เมื่อสถานการณ์โควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนักในหลายประเทศ ประเทศไทยเองก็ยังคงพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องจนมีมาตรการออกมายับยั้งการระบาด ผู้นำด้านเทคโนโลยีรายใหญ่อย่าง Apple และ Google จึงได้ร่วมมือกันพยายามคิดค้นเทคโนโลยีบลูทูธที่ช่วยติดตามและรายงานผลหากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สัมผัสหรือใกล้ชิดกับเราในเวลา 14 วันก่อนตรวจพบเชื้อ ที่สามารถใช้งานทั้งระบบปฏิบัติการ IOS และ Android

ความร่วมมือระหว่าง Apple และ Google ในการหยุดการระบาดของโควิด-19

กลไกการทำงานของระบบบลูทูธในช่วงโควิด-19

บลูทูธที่คิดค้นขึ้นมานี้เป็นเพียงการวางแผนมราจะปฏิบัติ ยังคงไม่มีการเปิดให้ใช้บริการ โดยการทำงานของระบบนี้จะมีขั้นตอน ดังนี้

1 บันทึกข้อมูลการทำงาน และจับสัญญาณโทรศัพท์มือถือละแวกใกล้เคียง พร้อมระบุเวลาในการติดต่อหรืออยู่ใกล้กันเอาไว้

2 เมื่อมีผู้ตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาในร่างกายจะต้องแจ้งผลการตรวจมายังระบบ

3 ระบบจะส่งผลไปยังโทรศัพท์ที่ใกล้ชิดเครื่องอื่น ๆ ที่บันทึกไว้ในช่วง 14 วันก่อนตรวจพบเชื้อ ซึ่งการแจ้งเตือนนี้จะปกปิดข้อมูลของผู้ป่วยทุกอย่าง เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัว หมายความว่าโทรศัพท์เครื่องอื่นจะไม่ทราบว่าใครคือผู้ติดเชื้อที่ตนเพิ่งใกล้ชิดมาในช่วง 14 วัน

ซึ่งระบบนี้มีการจำลองสถานการณ์ตัวอย่างจาก Apple ดังนี้

การทำงานของระบบบลูทูธที่คิดค้นระหว่าง Apple และ Google

ในภาพบ็อบและอลิซได้พูดคุยกันเป็นเวลา 10 นาที ซึ่งทั้งคู่ได้เชื่อมต่อบลูทูธกัน เมื่อบ็อบพบว่าเขาติดเชื้อโควิด-19 และส่งข้อมูลเข้าส่วนกลาง บลูทูธนี้จะส่งข้อความเตือนไปยังอลิซในฐานะบุคคลที่ใกล้ชิดผู้ป่วยในช่วงเวลา 14 วันที่ผ่านมา ซึ่งระบบจะไม่บอกว่าผู้ปวยคือใคร ทำให้อลิซทราบความเสี่ยงของตนเองและเตรียมรับมือ

ระบบปฏิบัติการนี้เป็นระบบที่ยังคงอยู่ในขั้นตอนวางแผน ทางผู้สร้างได้ออกมากล่าวว่าเป็นระบบที่อาจพบข้อผิดพลาดบ้าง แต่เป็นตัวช่วยที่ยิ่งใหญ่เช่นกัน โดยทีมพัฒนาจะทำการพัฒนาระบบให้สมบูรณ์ที่สุด เพื่อบรรเทาภาวะโรคระบาดในครั้งนี้

ผลลัพธ์ที่อาจก่อให้การทำงานคลาดเคลื่อน

การใช้สมาร์ตโฟนช่วยให้การติดตามสถนการณ์โควิด-19 ง่ายขึ้น

การสร้างระบบบลูทูธอาจมีบางปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดความคลาดเคลื่อนในการใช้งานจริง ตามที่มีการสันนิษฐานมีปัจจัย ดังนี้

1 การไม่อัปเดตแอปพลิเคชั่นของผู้ใช้

ระบบนี้จำเป็นต้องมีการอัปเดตโทรศัพท์มือถือ ซึ่งหากผู้ใช้ไม่อัปเดตเครื่องของตนเองก็จะไม่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับโทรศัพท์เครื่องอื่น ๆ ได้ ทำให้การตรวจสอบและการส่งสัญญาณเตือนเมื่อพบการระบาดในพื้นที่ที่เคยจับสัญญาณได้เป็นไปได้ยาก

2 การกั้นกลางของผนัง หรือสิ่งกีดขวาง

ความเป็นไปได้ที่โทรศัพท์จะจับสัญญาณผู้ที่อยู่ห้องข้างกันว่ากำลังอยู่ใกล้ชิดกันในรัศมีของการจับสัญญาณ ทั้งที่จริงทั้ง 2 คนกำลังอยู่คนละพื้นที่ ไม่ได้ใช้ลมหายใจร่วมกัน หากเกิดการติดเชื้อในคนใดคนหนึ่ง แล้วมีการส่งข้อความไปยังโทรศัพท์อีกเครื่องอาจสร้างความตื่นตระหนกโดยใช่เหตุ

3 การขาดหายของสัญญาณในพื้นที่แออัด

การอยู่รวมกันในพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่นส่งผลอย่างมากต่อการเชื่อมต่อสัญญาณ ความหนาแน่นนี้อาจทำให้ระบบรวนได้ และหากมีการติดเชื้ออาจจะไม่สามารถส่งข้อความแจ้งเตือนได้ครอบคลุมทั้งหมด เนื่องจากรับบไม่สามารถจับสัญญาณบลูทูธได้ครบทุกเครื่อง ทำให้ข้อมูลตกหล่น

การพัฒนานี้ถึงแม้จะอยู่ในช่วงพัฒนาและปรับปรุงระบบ แต่ก็ฟังดูเป็นระบบที่ช่วยเหลือสถานการณ์โควิด-19 ได้ดีอีกระบบหนึ่ง ทำให้ผู้คนทราบความเป็นไปและความเสี่ยงของตนเองภายใต้สถานการณ์การระบาดได้ และสามารถกักตัวหรือไปพบแพทย์ได้โดยไม่ลังเล เมื่อพบว่าตนอยู่ในกลุ่มเสี่ยง

อ่านเพิ่มเติม:

Exit mobile version