Apple ออก iOS 8 ใหม่แล้วพร้อม 4,000 API

ads

เปิดตัวยิ่งใหญ่ที่สุด กับ Feature สำคัญๆ เพียบ

ios 8 screenshot
ios 8 ตัวอย่าง screenshot

2 มิถุนายน 2557 เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา Apple ประกาศ ระบบปฎิบัตการใหม่ iOS 8 ที่ เป็นระบบที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา หลังจาก ข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 6 พร้อมเสริม APIs มากกว่า 4,000 แบบ ทำให้ผู้พัฒนา software ต่างๆ สามารถ สร้าง App ได้ อย่างเมามันส์มากยิ่งขึ้น แบบไม่เคยมีมาก่อน. โดยการเปิดตัวในครั้งนี้ Apple เน้น ไปในเรื่องของการเปิด ช่องทางให้กับนักผลิต app ที่ใช้เทคโนโลยีต่างๆ และ เปิดเพื่อรองรับ เทคโนโลยีใหม่สำหรับผู้ใช้งาน Smartphone และ Tablet ของทาง Apple คือ Healthkit และ Homekit. ซึ่ง iOS 8 นี้ ยังเสริมสร้างความสามารถให้กับ Chipset ตัวที่ใช้อยู่ใน iPhone 5S (A7) ในเรื่องของ Graphic, ภาษา, และความรวดเร็วอีกด้วย

apple home kit 2014
รายชื่อบริษัทที่ เป็น partner กับ Homekit

iOS SDK กับ Home Kit, Health Kit และ Swift

ถึงตอนนี้ มีเครื่องทัง้ smartphone และ tablet ที่ใช้ iOS ทั่วโลก ที่มีผู้ใช้อยู่ประมาณ 800 ล้านเครื่อง ดังนั้น iOS 8 SDK จึงเป็นการเปิดโลก และเปิดโอกาสให้นักพัฒนา พัฒนา app ต่างๆ ให้กับผู้ใช้ทั่วโลก ซึ่งมี APIs มากกว่า 4,000 พร้อมทั้ง Framework ต่างๆ ซึ่งเราจะมาดูกันว่า เจ้า iOS 8 นี้ ที่บอกว่ามี Healthkit และ HomeKit นั้นมันมีดีอะไร?

iphone smartphone with apple home kit
Healthkit

Healthkit เป็น feature ใหม่ที่มาพร้อมกับ iOS 8 ซึ่ง จะทำให้ผู้ใช้ iOS 8 สามารถติดตาม สุขภาพของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น! ซึ่งใน iOS 8 จะทำให้ เครื่อง iPhone หรือ iPad ของคุณ ติดต่อกันได้ เพราะ แต่ละ apps จะสามารถใช้ ข้อมูลของกันและกันได้ เช่น app ที่วัดความดันเลือด ข้อมูลในนั้นจะอนุญาติให้กับอีก app หนึ่ง ดึงข้อมูลไปใช้ได้ ( Apple ยกตัวอย่าง Mayo Clinic App ) เพื่อให้แพทย์รักษา ตามข้อมูลที่มีได้

ภาพหลุด ios 8 ใน iphone 5s

HomeKit

เป็น feature หนึ่งที่น่าสนใจมากใน iOS 8 เพราะเป็น feature ที่จะทำให้ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านคุณ เกือบทุกอย่าง sync เข้าด้วยกัน เพื่อที่จะบริหารจัดการ จัดระเบียบในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม โดยในครั้งนี้ รวมเอาความสามารถของ Siri เข้าไปด้วยอีกต่อหนึ่ง. เช่นคุณสามารถบอก Siri ว่า กำลังจะไปนอนแล้ว และ Siri จะสั่งการให้ดับไฟ นอน ล๊อคประตูบ้าน ปิดประตูโรงรถ และ Set แอร์ให้มีอุณหภูมิเหมาะสมสำหรับการนอน

Swift (สำหรับ app developer)

Swift เป็น ภาษาโปรแกรมใหม่ ที่มีความสามารถเหนือชั้น สำหรับ iOS และ iOSx ซึ่งทำให้ ผู้พัฒนา application ต่างๆ พัฒนา ได้ง่ายขึ้น เพราะ Swift เป็นระบบการจัดการที่จะทำให้ผู้เขียน app เข้าใจภาษาได้ง่ายขึ้น และทำให้ ผลิต application ต่างๆ ออกมาใช้งานได้โดยมี Error น้อยที่สุด ซึ่งอาจพูดได้ว่าเป็นภาษากลางในการพัฒนา application ต่างๆ ให้เราได้มาเล่นกัน

สิ่งที่ผู้ใช้ iOS 8 จะได้เล่น และได้รับประโยชน์โดยรวม

ios 8 มาแล้วจ้า

  • Photokit – เป็น feature ตัวหนึ่งใน iOS 8 ที่จะให้ผู้ใช้งาน ได้ จัดการรูปภาพ image ต่างๆ ได้โดยที่ไม่ทำลายภาพ original
  • Camera APIs – อันนี้สำหรับ ผู้พัฒนา app ซึ่งเพิ่มความสามารถให้กับกล้องของ iPhone และ iPad
  • Cloudkit – สำหรับผู้พัฒนา app ทำให้ มีความง่ายมากยิ่งขึ้นในการเขียน code ต่างๆ
  • New App Store – ต้องรอดูกันว่าจะออกมาเป็นรูปแบบใด
  • Touch ID for Apps – เพื่อนชอบเปิดดู app เรา? ไม่ต้องกลัวแล้ว เพราะวันนี้ Apple ออก Touch ID สำหรับแต่ละ App คือต้องมีลายนิ้วมือของคุณก่อนเปิดเข้า app นั้นได้
  • New Graphic Technology – เล่นเกมส์ ลื่นขึ้น โดยเค้าเคลมว่า เค้าใช้ technology เดียวกับพวก Game Console ต่างๆ ด้วย Spritekit