ประกาศคลายล็อกดาวน์ล่าสุด อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ เช็กเลย!

สรุปมาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ เริ่ม 1 ก.ย. เป็นต้นไป

เมื่อวันที่ (27 ส.ค.64) ที่ผ่านมาแพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ได้ออกมาแถลงผลการประชุม ศบค. ชุดใหญ่เสร็จสิ้น โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเป็นประธานการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบได้ข้อสรุปว่า

จะมีการคลายล็อกดาวน์จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 29 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร, นครปฐม, นนทบุรี, ปทุมธานี, สมุทรปราการ, สมุทรสาคร, ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี, พระนครศรีอยุธยา, นราธิวาส, ปัตตานี, ยะลา, สงขลา, กาญจนบุรี, ตาก, นครนายก, นครราชสีมา, ประจวบคีรีขันธ์, ปราจีนบุรี, เพชรบุรี, เพชรบูรณ์, ระยอง, ราชบุรี, ลพบุรี, สิงห์บุรี, สมุทรสงคราม, สระบุรี, สุพรรณบุรี และอ่างทอง เริ่มมีผลบังคับใช้วันที่ 1 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

มติที่ประชุม ศบค. เห็นชอบเรื่องอะไรบ้าง ?

มติที่ประชุมที่น่าสนใจคือจะไม่มีการปรับพื้นที่สีจังหวัดเพิ่มเติมแต่จะปรับมาตรการเข้มข้นขึ้น รวมถึงผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมบางส่วน พร้อมกันนี้ปรับการควบคุมโรคแนวใหม่ให้สมดุลกับการดำเนินชีวิต คงมาตรการ เคอร์ฟิว 21.00-04.00 น. ใน 29 จังหวัดสีแดงเข้มและมาตรการทางสังคม Work From Home ต่อไปอีก 14 วัน

มาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์
มาตรการผ่อนคลายล็อกดาวน์ เริ่ม 1 ก.ย.

คลายล็อกดาวน์ล่าสุด อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้

การเดินทาง
ขอความร่วมมือเดินทางเพราะมีเหตุจำเป็นเท่านั้น ระบบขนส่งสาธารณะจำกัดจำนวนผู้โดยสารไม่เกิน 75% และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ห้ามรับประทานอาหาร รถโดยสารหรือรถตู้เดินทางระยะไกลให้แวะพักทุก 2-3 ชั่วโมงเพื่อระบายอากาศ, การเดินทางไปทำงานของแรงงานให้ใช้ระบบ seal route

ร้านอาหาร
ให้ร้านอาหารที่อยู่นอกตัวอาคารหรือในที่อากาศถ่ายเทสะดวกให้นั่งรับประทานในร้านได้ไม่เกิน 75% ขณะที่ร้านอาหารห้องแอร์ให้นั่งรับประทานได้ไม่เกิน 50% เปิดได้ไม่เกิน 20.00น. งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์
ร้านเสริมสวย เปิดได้เฉพาะตัดผมเท่านั้น ร้านนวด เปิดได้เฉพาะนวดฝ่าเท้า คลินิกเสริมความงาม เปิดจำหน่ายสินค้าเท่านั้น
ร้านอาหาร ไม่มีเครื่องปรับอากาศ นั่งได้ 75% มีเครื่องปรับอากาศ 50% ทั้งหมดเปิดได้ไม่เกิน 20.00น.

กิจการที่ยังไม่เปิดบริการได้แก่ สถาบันกวดวิชา, โรงภาพยนตร์, สปา, สวนสนุก สวนน้ำ, ฟิตเนส, ห้องออกกำลังกาย, สระว่ายน้ำ, ห้องจัดประชุม/จัดเลื้ยง

สถานศึกษา
ยังไม่อนุญาตให้เปิดเรียนแต่สามารถใช้อาคารของสถานศึกษาได้แต่ต้องผ่านความเห็นชอบของผู้แทนกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ในพื้นที่ ร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด / กรุงเทพมหานคร และเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และกระทรวงสาธารณสุขกำหนด

สนามกีฬา/สนามแข่งกีฬา
สามารถเปิดใช้สนามกีฬากลางแจ้งและในร่มทุกประเภทสำหรับฝึกซ้อมของนักกีฬาทีมชาติ (แบบไม่มีผู้ชม) โดยแจ้งให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กรุงเทพมหานคร ทราบล่วงหน้าก่อนการเริ่มใช้ รวมถึงสวนสาธารณะ สำหรับการจัดการแข่งขันกีฬาผู้จัดการแข่งขัน ต้องดำเนินตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด เปิดถึงเวลา 20.00 น.

และทั้งหมดนี้ก็คือมติ ที่ประชุม ศบค. ชุดใหญ่เกี่ยวกับมาตรการคลายล็อกดาวน์ล่าสุดว่ากิจการและกิจกรรมอะไรทำได้ทำไม่ได้บ้างให้สมดุลกับการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน ทั้งนี้ยังคงมาตรการ เคอร์ฟิว 21.00-04.00 น. ใน 29 จังหวัดสีแดงเข้ม และมาตรการทางสังคม Work From Home ต่อไปอีก 14 วัน

ที่มา : กระทรวงสาธารณสุข

อ่านเพิ่มเติม