ยอดขายเหล้า-เบียร์ ทั่วโลกพุ่ง ไม่ใช่แค่คนไทยแห่แย่งกันซื้อ

จากปรากฎการณ์ในไทยหลังจากมีการปลดล๊อคการจำหน่ายแอลกอฮอล์ ที่ร้านค้าอย่าง 7-11 สามารถเปิดขายเหล้าได้ รวมถึง แม็คโครก็ได้รับการปลดล๊อคเช่นกัน แต่ร้านอาหารทั่วๆไปยังไม่สามารถให้ลูกค้านั่งดื่มแอลกอฮอล์ที่ร้านได้ เกิดเหตุการณ์แห่ซื้อแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ ตามที่ปรากฎกันในคลิปส่งต่อกันในโลกโซเชียล ที่ทำให้หลายคนสงสัยว่า “ทำไมคนไทยขี้เมาขนาดนี้?” แต่รู้หรือไม่ว่า ปรากฎการณ์นี้ไม่ใช่ เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น แต่มันคือทั่วโลก

อังกฤษยอดขายแอลกอฮอล์พุ่ง 14%

The Guardian UK Image shows a man standing in the supermarket
ภาพข่าวจาก The Guardian แสดงให้เห็นถึงผู้ชายกำลังซื้อเครื่องดื่มในร้านสะดวกซื้อ

ในขณะที่ ยอดขายเครื่องสำอางค์ตกลง แต่ยอดขายแอลกอฮอล์สูงขึ้นมากถึง 14% โดยที่ หากเปรียบเทียบกับยาสีฟันแปรงสีฟันที่มีคนซื้อมากขึ้น 10% เท่านั้น หลังจากมีเหตุการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในประเทศอังกฤษ ก็ทำให้นิสัยในการซื้อสินค้าของประชากรเปลี่ยนไปทันที โดยข้อมูลนี้จาก The Guardian ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา

3 แอพส่งเหล้า ในอเมริกายอดขายกระโดด 291%

Captured screenshot from Yahoo Finance on alcohol consumption news
ข่าวจาก Yahoo Finance

Drizly, DoorDash, และ Postmates ที่เป็นแอพพลิเคชั่นรับสั่งแอลกอฮอล์จากร้านอาหารทั่วไปในสหรัฐอเมริกา พบกับยอดขายสูงขึ้น มากถึง 22% และ ตลาดแอลกอฮอล์กระโดดสูงขึ้นมากถึงเกือบ 300% หรือประมาณ 291% ซึ่งตัวเลขนี้เป็นรายงานตั้งแต่กลางเดือน เมษายน ที่ผ่านมาผ่าน Yahoo Finance 

ไอร์แลนด์ ห่วงว่าจะไม่เมา ยอดขายพุ่ง 44%

Ireland news big jump in alcohol sales recorded
ภาพ capture จากเว็บไซต์ เหล้าเบียร์ไวน์

Rte.ie สำนักข่าวจากประเทศ Ireland ก็มีการรายงานสถิติผ่าน Nielson ว่ามียอดขาย แอลกอฮอล์พุ่งสูง 44% เช่นเดียวกัน เหตุจากทางการสั่งปิดบาร์และร้านอาหาร ทำให้คนต้องกักตุน

ช่องทีวี KFSM-TV อเมริกา แจ้งยอดขายเบียร์ แอลกอฮอล์ กระโดด

wine shelf from news
ภาพไวน์เรียงอยู่ตามชั้นวางเครื่องดื่ม

ข้อมูลจาก 5Newsonline.com เหตุผลเดียวกันกับทุกประเทศ ร้านอาหาร และ บาร์ ถูกสั่งงดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ มีคนตุนเหล้าเบียร์ไวน์ ซึ่งทำให้ มียอดซื้อมากขึ้นอีก 14% แต่เฉพาะระหว่าง 15 มีนาคม – 21 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา แค่ระยะเวลา 1 สัปดาห์เท่านั้น ยอดขายของ alcohol พุ่งสูงถึง 42%


คนกินเหล้า เบียร์ มากขึ้น ช่วงกักตัว – รายงานจากต่างประเทศ

Alcohol Consumption Jump during lockdown
รายงานการบริโภคแอลกอฮอล์ของคนในแคนาดา ด้วยเหตุผลหลายประการเช่น ไม่มีอะไรทำ และความเบื่อ เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนกินเหล้ามากขึ้น

ความเครียด การว่างงาน และการอยู่บ้านไม่เพียงทำให้ยอดขายแอลกอฮอล์พุ่งสูงขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีการรายงานจาก National Post ว่า มีผู้บริโภคแอลกอฮอล์ด้วยเหตุผลต่างๆมากขึ้นตามไปด้วย โดยมีเหตุผลต่างๆกันออกไปเช่น

  1. ไม่มีอะไรทำ 51%
  2. เบื่อ 49%
  3. เครียด 44%
  4. รู้สึกเหงา 19%
  5. มีเหล้าเบียร์ เยอะมากที่บ้าน 12%
  6. ไม่มีเหตุผล 5%
  7. ทำอาหารบ่อยขึ้น เลยดื่มมากขึ้น 3%
  8. ไม่แน่ใจ 2%
  9. มีคนมาบ้านมากขึ้น 2%
  10. และอื่นๆอีก 2%

การดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงการกักตัวอยู่บ้าน ไม่ได้มีกฎใดๆห้ามไม่ให้ทำ เพียงแต่การรักษาสุขภาพก็สำคัญเช่นเดียวกัน การบริโภคแอลกอฮอล์แต่พอดี เป็นสิ่งที่ควรทำ และการออกกำลังกายรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงหากิจกรรมทำ หรือแม้กระทั่งการหารายได้พิเศษจากออนไลน์ ควรจะมีการแทรกตารางเหล่านี้ไว้ในแต่ละวันด้วย