สายการบินอะไร ต้องตรวจ RT-PCR ก่อนขึ้นเครื่อง หรือ ATK พอ ?

เคลียร์ชัดสายการบินต้องการผลตรวจโควิดแบบไหน

ใกล้ปีใหม่แล้วแน่นอนว่าช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 จะมีวันหยุดยาวหลายวัน หลายท่านเลือกที่จะพักผ่อนอยู่บ้านกับครอบครัว บ้างก็เดินทางกลับบ้านต่างจังหวัดหลังต้องทำงานมาทั้งปี บ้างก็เตรียมเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนชาร์จแบตให้กับตนเอง รวมไปถึงการเข้าร่วมกิจกรรมปีใหม่ตามสถานที่ต่าง ๆ ที่จัดงาน

แน่นอนว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินสะดวกสบาย ทั้งยังประหยัดเวลาจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก อย่างไรก็ตามการเดินทางด้วยเครื่องบนในยุคโควิดมีความต่างจากยุคก่อน วันนี้ทีมงานจะมาอัปเดตเพื่อเป็นข้อมูลให้เพื่อน ๆ ได้ทราบว่าการเดินทางโดยเครื่องบิน สายการบินอะไร ต้องตรวจ RT-PCR ก่อนขึ้นเครื่อง หรือ ATK พอ

มาตรการเดินทางด้วยเครื่องบินในยุคโควิด

นับตั้งแต่เปิดประเทศเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมาการเดินทางด้วยเครื่องบินโดยสารกลับมาคึกคักอย่างมากมีพี่น้องประชาชนจำนวนมากแห่กันมาใช้บริการสำหรับการเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อทำงานและท่องเที่ยว อย่างไรก็ตามได้มีมาตรการที่เคร่งครัดตามระเบียบข้อบังคับของ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งก็ได้วางกฎระเบียบสำหรับใช้ในการเดินทางเอาไว้ดังต่อไปนี้

มาตรการเดินทางโดยเครื่องบิน
ก่อนขึ้นเครื่องสายการบินต้องการผลตรวจโควิดแบบไหน

อัปเดต ขั้นตอนการเดินทางโดยเครื่องบินในประเทศ

1. การเตรียมตัวก่อนเดินทางด้วยเครื่องบิน

  • ผู้เดินทางต้องเช็กมาตรการของจังหวังปลายทางเพื่อให้ทราบถึงข้อมูลที่ต้องใช้ เอกสารประกอบการเดิน ซึ่งแต่ละจังหวัดมีไม่เหมือนกัน
  • ควรถึงสนามบินก่อนเวลาขึ้นเครื่องอย่างน้อย 3 ชั่วโมงเพื่อจัดการเช็คอิน กระเป๋าเดินทาง และตรวจเอกสาร
  • เอกสารยืนยันการได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดส (ครบ 2 เข็ม) ในส่วนนี้สามารถยืนยันการฉีดวัคซีนผ่านแอปพลิเคชั่นหมอพร้อมได้เช่นกัน
  • ผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในรูปแบบ RT-PCR หรือ ATK ต้องไม่พบเชื้อภายใน 72 ชั่วโมง
  • หากมีไข้จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพื้นที่ หรือขึ้นเครื่อง

2. ตรวจสอบมาตรการจังหวัดปลายทาง

ก่อนเดินทางอย่างน้อย 3 วัน ผู้เดินทางต้องตรวจเช็คมาตรการป้องกันของจังหวัดปลายทางอีกรอบ อัปเดตว่ามีการเปลี่ยนแปลงมาตรการหรือไม่อย่างไร

3. ระหว่างการเดินทาง

ระหว่างการเดินทางผู้เดินทางต้องปฎิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T-A ที่สนามบินเเละสายการบินกำหนด ให้ไปถึงสนามบินก่อนการเดินทางอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เผื่อต้องทำการตรวจเอกสาร

4. ขณะอยู่ในจังหวัดปลายทาง

ให้ผู้เดินทางปฎิบัติตามกฎ ระเบียบ หรือคำสั่งรวมถึงให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่จังหวัดปลายทาง นอกจากนี้ต้องคอยสังเกตอาการของตนเองตลอดระยะเวลาที่อยู่ในจังหวัดปลายทาง

จะเห็นได้ว่าทั้งหมดดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นมาตรการที่ออกมาบังคับให้ประชาชนที่ต้องการเดินทางด้วยเครื่องบินปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด รวมถึงสายการบินทุกสายการบินด้วยเช่นกัน

ดังนั้นจึงเป็นคำตอบของคำถามที่ว่า สายการบินอะไร ต้องตรวจโควิดแบบ RT-PCR ก่อนขึ้นเครื่อง หรือ ATK ซึ่งคำตอบก็คือทุกสายการบิน แต่มาตรการป้องกันของจังหวัดปลายทางต่าง ๆ มีมากน้อยไม่เท่ากัน บางจังหวัดต้องใช้ผลตรวจ RT-PCR เท่านั้น แต่บางจังหวัดใช้แค่ ATK ก็พอ คลิกเพื่อตรวจสอบมาตรการเข้าจังหวัดแต่ละจังหวัด 

สมาคมสายการบินยัน เดินทางด้วยเครื่องบินเสี่ยงต่ำติดเชื้อ

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา สมาคมสายการบินประเทศไทยได้ออกมาแสดงความเชื่อมั่นให้กับนักเดินทางว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินนั้นเสี่ยงต่ำติดเชื้อโดยเฉพาะเชื้อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน เนื่องจากมีระบบกรองทันสมัยมาตรฐานสูงติดตั้งภายในห้องโดยสาร พร้อมกำชับให้สายการบินทุกสายคุมเข้มมาตรการ

พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือผู้โดยสารให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อกำหนดที่วางไว้อย่างเคร่งครัด อาทิ สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง ลดการสัมผัส การเว้นระยะห่างทางสังคม ปฏิบัติตามมาตรการเข้าออกของแต่ละจังหวัด งดให้บริการอาหาร และเครื่องดื่มบนเครื่อง ทั้งนี้เพื่อเป็นการช่วยควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด และสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติโดยเร็วที่สุด

ข้อมูลจาก : สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม

Previous articleATK โอไมครอน ตรวจเจอไหม? หรือ ควรตรวจ RT-PCR?
Next articleสถานที่ตรวจ RT PCR แบบฟรี 2565 มีไหม? ถ้าไม่ฟรี ราคาเท่าไหร่ ?