ประกาศเตือน 8 จังหวัด“เขื่อนเจ้าพระยา – เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์” ระบายน้ำเพิ่ม

ช่วงนี้ฝนตกหนัก ส่งผลให้หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภัยน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก เขื่อนกักเก็บน้ำแตก พื้นที่ต่าง ๆ ได้รับความเสียหาย อาทิ บ้านเรือน ไร่ นา ที่ทำมาหากิน แหล่งเกษตรกรรม และอีกมากมาย คาดว่าปี 2564 จะเกิดภัยน้ำท่วมมากกว่าปีก่อน ๆ ที่ผ่านมา เตือนประชาชนที่อยู่พื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมตัวรับมือและอพยพออกจากพื้นที่โดยด่วน

ล่าสุด! กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ ออกประกาศเตือน 8 จังหวัดท้ายเขื่อน รวม กรุงเทพฯ ด้วย รับมือ น้ำท่วม หลังจาก “เขื่อนเจ้าพระยา – เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์” ระบายน้ำเพิ่ม โดยกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ มอบหมายให้กรมชลประทานบริหารจัดการน้ำด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ร่วมกับการตัดยอดน้ำเข้าระบบคลองชลประทานทั้งสองฝั่ง และพื้นที่ลุ่มต่ำ ส่งผลให้น้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,700 ลบ.ม.ต่อวินาที ประกอบกับปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เพิ่มมากขึ้น แต่…เพื่อรักษาเสถียรภาพความปลอดภัย จำเป็นต้องระบายน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ในอัตรา 900-1,200 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้มีปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา (C.29A) อยู่ในอัตราประมาณ 3,000-3,200 ลบ.ม.ต่อวินาที

8 จังหวัดน้ำท่วม

ส่งผลให้ระดับน้ำตั้งแต่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้น และท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 1.20-2.40 เมตร และท้ายเขื่อนพระรามหกเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันประมาณ 2.30-2.80 เมตร ในช่วงวันที่ 1-5 ต.ค.2564 ส่งผลให้พื้นที่เสี่ยง หรือ ใกล้เคียงได้รับผลกระทบ โดยมีทั้งหมด 8 จังหวัดที่ต้องเฝ้าระวัง

8 จังหวัดเสี่ยง เตรียมรับมือน้ำท่วม

 1. ชัยนาท แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณตำบลโพนางดำออก และตำบลโพนางดำตก อำเภอสรรพยา
 2. สิงห์บุรี แม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณวัดเสือข้าม วัดสิงห์ อำเภออินทร์บุรี อำเภอเมืองสิงห์บุรี และอำเภอพรหมบุรี
 3. อ่างทอง คลองโผงเผง และแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณวัดไชโย อำเภอไชโย และอำเภอป่าโมก
 4. ลพบุรี ริมสองฝั่งแม่น้ำป่าสัก บริเวณอำเภอพัฒนานิคม
 5. พระนครศรีอยุธยา บริเวณคลองบางบาล และริมแม่น้ำน้อย บริเวณตำบลหัวเวียง อำเภอเสนา ตำบลลาดชิด ตำบลท่าดินแดง อำเภอหักไผ่ และริมสองฝั่งแม่น้ำป่าสัก อำเภอท่าเรือ และอำเภอนครหลวง อำเภอพระนครศรีอยุธยาจรดแม่น้ำเจ้าพระยา
 6. สระบุรี ริมสองฝั่งแม่น้ำป่าสัก อำเภอวังม่วง อำเภอเสาไห้ อำเภอแก่งคอย อำเภอเมือง และอำเภอบ้านหมอ
 7. ปทุมธานี และจังหวัดนนทบุรี บริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกแนวคันกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา
 8. กรุงเทพมหานคร แนวคันกั้นน้ำบริเวณพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา
ขอบคุณภาพจาก : กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ
ขอบคุณภาพจาก : กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ

วิธีรับมือภัยน้ำท่วม เพื่อความปลอดภัย

 • ติดตามข่าวสารพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยอยู่เสมอ เช่น กรมอุตุนิยมวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ และศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ
 • สังเกตความเปลี่ยนแปลงจากสิ่งแวดล้อมรอบข้าง เช่น ฝนตกหนัก หรือ น้ำในคลองขึ้นสูงผิดปกติ
 • หากสถานการณ์ไม่ค่อยดี เตรียมกักตุนข้าวของเครื่องใช้จำเป็น แพ็กใส่กระเป๋าฉุกเฉิน
 • สำรวจเส้นทางอพยพ สถานที่ปลอดภัย ที่พักอาศัยระหว่างน้ำท่วม
 • บันทึกช่องทางติดต่อขอความช่วยเหลือและเตือนภัย เช่น 1784 กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย, 1199 ศูนย์ปลอดภัยทางน้ำ, 192 ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ, 1196 อุบัติเหตุทางน้ำ, 1669 บริการแพทย์ฉุกเฉิน, กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร เป็นต้น

พื้นที่เสี่ยง หรือ พื้นที่ใกล้เคียง 8 จังหวัดที่กล่าวไปข้างต้น เตรียมตัวเฝ้าระวังภัยน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง ครอบครัว และทรัพย์สิน อย่าลืม! วิธีรับมือภัยน้ำท่วมที่กำลังจะเกิดขึ้นตามที่กล่าวไปข้างต้น เพื่อความปลอดภัยของทุกคน

อ่านเพิ่มเติม