Home สำรวจตลาด ข่าวสาร 7 Facebook Updates: เปลี่ยนใหม่ให้ดีกว่าเดิม

7 Facebook Updates: เปลี่ยนใหม่ให้ดีกว่าเดิม

เตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่งใน Facebook. ในอดีต ข่าวของ Facebook ที่ เป็นข่าวสะเทือนใจของนักกด Like มากที่สุดเห็นจะเป็น ข่าว Facebook ปิดตัว เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งก็เป็นข่าวที่ถูกแชร์มากที่สุดเป็นเวลานับเดือน และหลังจากนั้นก็มีข่าวเล็กๆน้อยๆ เช่น Technology ของ Facebook ที่จะให้คุณสามารถติดต่อได้กับคนตาย?? (อ่านต่อ: เมื่อ Facebook ให้คุณติดต่อคนตายได้) ซึ่งมีมาให้ได้รับรู้กันอยู่เป็นประจำ และถึงคราววันนี้ Facebook ออกประกาศใหม่ ปรับปรุง website เพิ่มประสิทธิภาพให้กับ Social Media ที่แรงที่สุดในโลก และมีผู้ใช้มากที่สุดในโลก เพื่อรับกับ technology สมัยใหม่อย่าง wearable technology (เทคโนโลยีที่สามารถสวมใส่ได้) และเพื่อให้รองรับกับการที่ มีผู้ใช้ Facebook เปิดหน้าร้านขายสินค้าให้ผู้ขายและผู้ซื้อได้มีข้อมูลในการจัดส่ง หรือ ซื้อสินค้ามากขึ้นเพื่อสะดวกต่อการใช้งาน เรียกได้ว่า การ update ของ Facebook ในครั้งนี้ เน้นการใช้งานของทุกคนจริงๆ ส่วนใน 7 ข้อที่ทาง เฟสบุ๊ค จะอัพเดทนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

ปรับเทคโนโลยีให้เข้ากับ VR (Virtual Reality)

หากใครรู้จักเทคโนโลยีนี้ รับรองว่าคุณมาอยู่แถวหน้าแล้ว. Virtual Reality ก็คือเทคโนโลยีที่นำเอามาสวมใส่เช่น หมวก Oculus VR Headset ของ Microsoft ที่เมื่อสวมใส่แล้วจะเห็นทุกอย่างเป็นสามมิติ หรือ การ simulate นั่นเอง และ Facebook ปรับปรุง เทคโนโลยีของตัวเองให้รับกับเทคโนโลยีนี้ ในอีกไม่ช้า. โดยผู้ใช้ หมวก VR จะสามารถสั่งการออกคำสั่งกับ facebook ของตัวเองได้ แบบไม่ต้องอาศัยหน้าจอเลยทีเดียว

เชื่อม Facebook Messenger กับการสั่งซื้อสินค้า

เราอาจจะสังเกตเห็นว่า ร้านหลายๆร้านค้าตอนนี้ ใช้ Facebook ในการ Login สำหรับลูกค้า ดังนั้น จะเป็นการดีที่จะพ่วง app Facebook Messenger เข้าไปด้วย และ App นี้ ในอนาคต ทาง ผู้ขายจะสามารถติดต่อผู้ซื้อ เสมือนเป็นการทำ live chat โดยที่สามารถติดต่อได้เลยไม่ต้องส่งอีเมล ดีไปอีกแบบแฮะ

เชื่อม Messenger กับ โปรแกรม Chat อื่นๆ

ภาพข่าวจาก CNN

 

เอ้า…จะครองโลกแล้วก็เอาให้หมด. Facebook มีแผนที่จะปรับปรุง app ของตัวเองให้เชื่อมต่อกับการ chat จากโปรแกรม Chat อื่นๆได้โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนไปมา. งานนี้ครอบคลุมแน่ๆ

คุณสามารถ Share Video จาก Facebook ไปตามที่ต่างๆได้แล้ว

หากใครเจอ Video ใน Facebook แล้วต้องการแชร์ จะต้องใช้บัญชีของตัวเองแชร์ ซึ่งบางคนก็ไม่อยากให้คนอื่นรู้ว่าใครเป็นผู้แชร์ แต่ตอนนี้ Facebook ดูเหมือนจะรู้ปัญหาแล้ว และสามารถนำเอาไปวางไว้ที่เวปอื่นๆ หรือ app อื่นๆ ได้เลย เช่น อยากแชร์ วีดีโอใน facebook (ที่ไม่ใช่ Youtube) ใน LINE คุณก็สามารถ Copy link วีดีโอไปวางได้เลย สะดวกขึ้นกว่าเดิมมาก

Comment ที่ไหนก็จะหาเจอบน Wall

ภาพจาก CNN: เมื่อคุณไป comment ที่อื่นๆ ในเวปต่างๆ comment เหล่านั้นจะมาปรากฎบน Wall ของคุณใน Facebook ระวังกันหน่อยนะจ๊ะ!

ในอดีต หากใครเคยได้ใช้งาน Facebook comment ในเวปต่างๆ การ comment พวกนั้นจะไม่ถูกเก็บไว้บนหน้า Profile ของคุณ แต่วันนี้ ให้ระวังตัวให้ดี! เพราะ ทุกอย่างที่คุณ comment จะมาปรากฎบน Wall ของคุณแบบ สดๆ

คุณอาจควบคุมสิ่งของอย่างอื่นได้ด้วย Facebook!

ณ ขณะนี้ Facebook กำลังพัฒนาหลังบ้าน และ การพูดคุยกับ supplier ที่จะให้ เจ้าของบัญชี Facebook สั่งการควบคุม เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือสิ่งของต่างๆ ที่สามารถควบคุมได้ผ่าน app แค่ตัวเดียว! แต่เทคโนโลยีนี้ ยังคงต้องรออีกซักพัก แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ คุณอาจสั่งให้แอร์ในบ้านเปิดก่อนคุณกลับบ้าน หรือ แม้แต่เปิดไฟในบ้าน หากคุณกลับบ้านดึก. อันนี้น่าสนใจเลยทีเดียว แต่ ดูเหมือนจะซ้ำกันกับ เทคโลยีของ Apple ที่ใช้ชื่อว่า Apple Homekit ที่สามารถใช้ iPhone, iPad และ i ต่างๆ ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ แต่เราต้องมาดูกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร

พัฒนาจุดสุดท้ายสำหรับ Developer

หลายคนพัฒนา App ขึ้นมาเพื่อให้คนใน Facebook ได้ใช้งาน แต่ไม่เคยรู้เลยว่า app เหล่านั้นคนชอบแค่ไหน และมีประสิทธิภาพดีอย่างไร. และ Facebook เค้ากำลังจะให้ผู้ develop รู้ว่า มีคนใช้งาน app เค้านานเท่าไหร่ หรือ install ไปแล้วกี่ครั้ง และแม้แต่การสั่งซื้อว่าซื้อไปเท่าไหร่อีกด้วย

และที่สำคัญที่สุด ไม่ว่า technology จะก้าวล้ำไปขนาดไหน จะสะดวกกันแบบถึงใจยังไง อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยของ Facebook คุณ อ่านข่าวล่าสุดจาก New York Times: ระวังโดนแฮก Facebook

Exit mobile version