กำหนด 7 วันอันตรายปีใหม่ 2565 วันไหนบ้าง มาตรการรับมือ

ความพร้อมลดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565

นับจากวันนี้ไปเหลืออีกเพียงไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็จะถึงช่วงเวลาแห่งความสุขที่พวกเราทุกคนรอคอยนั่นก็คือการเฉลิมฉลองปีใหม่ 2565 หลายคนแพลนเดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนเพื่อชาร์จแบตให้กับชีวิต หลายคนแพลนที่จะกลับบ้านไปหาครอบครัว หลายคนก็แพลนไปร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องขอเตือนและอยากให้ทุกคนช่วยกันก็คือเรื่องของอุบัติเหตุจากการใช้รถใช้ถนนในช่วงวันหยุดยาวซึ่งเราพอจะรู้กันดีว่ายอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตในช่วงเวลาแบบนี้พุ่งสูง วันนี้เราจะมาอัปเดตกำหนด 7 วันอันตรายปีใหม่ 2565 วันไหนบ้าง รวมถึงมาตรการรับมือจากทางหน่วยงานภาครัฐเป็นอย่างไร

ตร. เตรียมกำลังกว่า 80,000 นายคุมเข้ม

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร (ผอ.ศจร.ตร.) ให้ข้อมูลว่าได้มีการเตรียมกำลังพลกว่า 80,000 นาย เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ที่กำลังมาถึง ซึ่งคาดว่าปีนี้จะมีประชาชนใช้รถเดินทางเข้า-ออก กรุงเทพมหานครมากกว่า 7 ล้านคัน

7 วันอันตรายปีใหม่ 2565
มาตรการรับมือ 7 วันอันตรายปีใหม่ 2565

สำหรับในช่วง 7 วันอันตรายระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.64 – 4 ม.ค.65 ปริมาณรถเข้าออกจะเริ่มมากตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. และจะหนาแน่นที่สุดในวันที่ 30-31 ธ.ค. ก่อนที่จะเบาบางลงและจะกลับมามากที่สุดอีกครั้งช่วงวันที่ 3 ม.ค.2565

มาตรการรับมือ

สำหรับมาตรการเพื่อเตรียมรับมือในช่วง 7 วันอันตรายได้มีการจัดทำแผนที่แสดงเส้นทางสำรอง เส้นทางลัด เส้นทางเลี่ยงขึ้นมาใหม่ โดยประชาชนสามารถสแกน QR Code เพื่อดู Google Map เส้นทางพิเศษได้ นอกจากนี้ยังได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้คืนพื้นผิวจราจรให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 25 ธ.ค.64 ตัวอย่างเช่น ถนน.มิตรภาพ กม.31 ซึ่งมีการก่อสร้างทางขึ้นลง Motorway M6 เป็นต้น

นอกจากนี้ยังจัดให้มีตำรวจอำนวยความสะดวกระหว่างเส้นทาง ทางแยก บริเวณทางร่วม หน้าสถานีบริการน้ำมัน จุดแวะพักรถ บริการพี่น้องประชาชนเป็นระยะ ๆ อีกทั้งสายด่วน 1193 ตำรวจทางหลวง สายด่วน 1197 ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร เพื่ออำนวยความสะดวกเรื่องเส้นทาง รวมถึงรับแจ้งอุบัติเหตุ

ห้องพักฟรีทั่วไทย

ห้องพักฟรีทั่วไทย ของขวัญปีใหม่จากตำรวจทางหลวง สำหรับประชาชนใช้พักเหนื่อยจากการเดินทาง มีเครื่องดื่ม ขนม อินเทอร์เน็ตฟรี ห้องน้ำสะอาดไว้บริการมาตรฐานป้องกันโควิด-19 สามารถจองห้องพักผ่านระบบออนไลน์ www.booking.hwpdth.com นอกจากนี้ก็ยังมีบริการตรวจโควิด ATK และเจลล้างมือแอลกอฮอล์ให้บริการฟรีอีกด้วย

7 วันอันตรายปีใหม่ 2565
ห้องพักฟรีทั่วไทย ของขวัญปีใหม่จากตำรวจทางหลวง

มาตรการบังคับใช้กฎหมาย

สำหรับการบังคับใช้กฎหมายในช่วง 7 วันอันตราย 29 ธ.ค.64 – 4 ม.ค.65 เพื่อเป็นการลดอุบัติเหตุทางถนนได้ ได้แก่ 1) ขับรถย้อนศร 2) ขับรถฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร 3) ขับรถจักรยานยนต์บนทางเท้า และ 4) ขับรถโดยประมาทหรือหวาดเสียว ซึ่งหากมีพฤติการณ์ก่อให้เกิดอันตรายจะดำเนินคดีเพิ่มมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับ 2,000 – 10,000 บาท โดยจะใช้จุดตรวจวินัยจราจร จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ รวมถึงสายตรวจจราจรเป็นคนตรวจจับการกระทำความผิดและจะเริ่มดำเนินการอย่างเข้มข้นตั้งแต่ 22 ธ.ค.64 เป็นต้นไป

สำหรับกรณีเกิดอุบัติเหตุจะทำการตรวจวัดแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ทุกราย รวมถึงสอบสวนเพื่อขยายผลต่อไป หากเป็นเด็กหรือเยาวชนก็จะดำเนินคดีแก่ผู้ขายสุรา บุคคลผู้ชักจูง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร นอกจากนี้ยังจัดให้ทุกสถานีตำรวจจัดทำประวัติบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงกระทำความผิด เช่น เมาแล้วขับ ร้านค้าที่มีประวัติกระทำผิดกฎหมาย เพื่อใช้เป็นฐานข้อมูล ป้องปรามหรือตักเตือนก่อนทำผิด

นอกจากนี้ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติครั้งที่ 21 ได้ออกแนวคิดรณรงค์ “ขับไม่ดื่ม ดื่มไม่ขับ” ภายใต้คำขวัญ 3 ม. ได้แก่ สวมหมวก ใส่แมส ไม่เมา โดยจะมีการสุ่มตรวจสถานบริการ ทดสอบผู้ขับขี่ที่น่าสงสัย

ข้อมุลจากศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนสรุปอุบัติเหตุในช่วงปี 2564 ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.63 – 4 ม.ค.64 รวม 7 วัน เกิดอุบัติเหตุ 3,333 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 392 ราย ผู้บาดเจ็บ 3,326 ราย หวังเป็นอย่างยิ่งว่า 7 วันอันตรายปีใหม่ 2565 ที่กำลังจะถึงจะมีอุบัติเหตุ รวมถึงยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตลดจำนวนลง

ที่มา : ฐานเศรษฐกิจดิจิทัล / thebangkokinsight

อ่านเพิ่มเติม