5 สัญญาณที่บอกว่า apple กำลังจะผลิตรถยนต์

ads

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ iCar หรือ Apple iMOVE?

วันนี้บริษัท Apple Inc. อาจจะ อยู่ใน ตลาดการผลิตรถยนต์ไปซะแล้ว และอาจเป็นบริษัทเดียวที่อยู่ใน Silicon Valley ที่แหวกแนวจนเกือบจะหวาดเสียวกันไป. บริษัท Apple เป็นที่รู้จักกันดีในนามผู้ผลิต iPhone, iPad, และสินค้า apple ต่างๆ และมีมูลค่าการตลาดมากกว่า 700 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นอุปสรรคให้ apple หรืองานที่ยากที่สุด ก็คือการขาย iPhone เพิ่มเนื่องจากภาวะการแข่งขันในตลาด และเป้าหมายถัดไปของ apple คือ เพิ่มมูลค่าให้กับบริษัทให้ถึง ล้านล้านดอลล่าร์สหรัฐ แต่ถึงกระนั้น การขาย iPhone อย่างเดียวคงไม่พอ

iMove apple car

ดังนั้นการที่ Apple จะทำให้บริษัทมีมูลค่าถึงขนาดนั้นได้จึงหันมามองตลาดการผลิตรถยนต์ และ เรามี 5 สัญญาณที่กำลังบอกว่า apple กำลังเพิ่มธุรกิจรถยนต์ให้กับบริษัทของตัวเอง

178 พันล้านดออล่าร์ สำหรับ ตลาดรถยนต์

apple electric car สำหรับสาวก apple

ตลาดรถยนต์หลักมีมูลค่ามากถึงมากที่สุด และเกือบๆ ถึง 180 พันล้านดอลล่าร์ด้วยซ้ำ แต่การที่ Apple จะเข้าตลาดนี้ได้นั้นต้องใช้เงินลงทุนในอุตสาหกรรมประกอบรถยนต์ เริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบ สูงถึง 1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ เลยทีเดียว แต่ นั่นไม่ใช่ปัญหาเรื่องเงินทุน แต่ apple คิดมานานแล้วว่า จะเอาเงินที่มีไปลงทุนทำอะไรดี?


 

การที่จะให้ Smartphone อยู่กับผู้ใช้ตลอดเวลา

iphone and imove

Apple หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทุกคนจะใช้ smartphone และ ผลิตภัณฑ์ของ apple ไม่ว่าจะไปที่ใดในโลก และการใช้รถก็ตัดการใช้ Smartphone ออกไประยะหนึ่ง เพราะผู้ใช้ต้องขับรถ ถึงแม้จะดู GPS จาก iphone ก็ตาม แต่นี่ก็เป็นสิ่งท้าทายอย่างหนึ่งสำหรับ apple ที่จะผลิตรถยนต์ออกมาเพื่อให้ smartphone มีประโยชน์ในรถยนต์ และทำให้ผู้ใช้งานได้ติดงอมแงมกับ Smartphone ของ apple ตลอด 24 ชั่วโมง


 

Apple มีบุคคลากรหลายคนมาจาก วงการรถยนต์

Luca Maestri from GM

นาย Luca Maestri, ซึ่งเป็นหัวหน้าแผนกการเงินของ apple ก็มาจาก General Motor ซึ่งเค้าทำงานอยู่ในนั้นมากกว่า 20 ปี. Eddy Cue ก็เป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบความเร็ว. Steve Zadesky เป็นหนึ่งในทีมงาน หัวคิดที่จะทำอย่างไรให้ iPhone ไปใช้ในรถยนต์ได้ คนนี้เคยทำงานอยู่ใน Ford มาก่อน. และแม้แต่ Marc Newson ก็เคยทำงานอยู่ในบริษัทรถยนต์เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว


 

ช่องทางการกระจายสินค้าของ Apple ต้องบอกว่าโคตรดี

apple imove

ปัจจุบัน บริษัทรถต่างๆ มีปัญหาเรื่องการกระจายสินค้าคือรถยนต์ และ หนึ่งในปัญหาก็คือกฎหมายอเมริกาที่ไม่อนุญาตให้ผู้ผลิตรถยนต์ขายรถโดยตรงให้กับลูกค้า และต้องผ่าน Franchise เท่านั้น แต่สำหรับ apple แล้ว ทาง Apple มี Apple Stores ที่ มีอยู่ทั่วโลก ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าวันหนึ่ง apple จะเอา รถ Apple Car มา วางจำหน่ายก็เป็นได้!


 

Apple เป็นบริษัท International ที่ หาตัวจับยาก

เนื่องจากบริษัท apple เป็น บริษัทที่ชำนาญเรื่องการ จัดส่งสินค้า ให้ทันเปิดตัว และ การดำเนินธุรกิจกับหลายประเทศ ซึ่งมีความชำนาญอย่างมากในการโฆษณาสินค้า และจำหน่ายสินค้าในประเทศต่างๆ และนี่เป็นจุดแข็งของ apple ถ้าหากว่า จะ go more global โดยการผลิตรถยนต์ขายให้กับลูกค้าทั่วๆไป