Home สำรวจตลาด ข่าวสาร 3M เร่งผลิตหน้ากาก N95 รับมือวิกฤติไวรัสโควิด 19 ระบาดทั่วโลก

3M เร่งผลิตหน้ากาก N95 รับมือวิกฤติไวรัสโควิด 19 ระบาดทั่วโลก

ไวรัสโคโรนา ทำหน้ากากอนามัยขาดตลาดหนัก

ในช่วงที่ภัยร้ายอย่างไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัส Covid-19 (โควิด-19) ระบาดไปทั่วทุกพื้นที่ จนมีผู้ติดเชื้อ #โควิด19 มากถึง 90,000 กว่าคน และคร่าชีวิตผู้ป่วยไปแล้วกว่า 3,000 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 4 มีนาคม 2563) ซึ่งสถานการณ์วิกฤต Covid-19 ที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้คนต่างเร่งหาอุปกรณ์มาป้องกันตนเองจากไวรัสโคโรนา โดยหนึ่งในอุปกรณ์ป้องกันที่ว่า นั่นคือ “หน้ากากอนามัย”

และด้วยความต้องการหน้ากากอนามัย และหน้ากาก N95 ที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วในหลาย ๆ ประเทศ ทำให้การหาซื้อหน้ากากอนามัย และหน้ากาก N95 ตามร้านสะดวกซื้อหรือร้านขายยาที่เคยเป็นเรื่องง่ายมาก แต่ขณะนี้กลับหาซื้อไม่ได้แล้ว หรือหาซื้อได้แต่ราคาหน้ากากอนามัยกลับแพงกว่าปกติ ที่สำคัญ ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่ประสบปัญหา “หน้ากากอนามัย” ขาดตลาด แต่ประเทศอื่น ๆ ก็พบปัญหานี้เช่นกัน ล้วนเป็นผลจากกระแสหวาดกลัวไวรัส Covid-19 ทั้งสิ้น

แต่อาจถือเป็นข่าวดี เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เว็บไซต์ CNBC ได้ออกมายืนยันวิกฤติไวรัสโคโรนา 2019 ทำโลกขาดแคลนหน้ากากอนามัย ระบุว่า

ในขณะที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกับวิกฤต Covid 19 (โควิด 19) ระบาดไปทั่วทุกพื้นที่ หน้ากากอนามัยและหน้ากาก N95 กลายเป็นที่ต้องการอย่างมากในหลาย ๆ ประเทศ ทั้งที่มีอัตราการแพร่ระบาดมากและน้อย รวมไปถึงการสั่งซื้อทางออนไลน์

เป็นผลให้โรงงานในเมืองอเบอร์ดีน มลรัฐเซาท์ดาโคตา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท 3M มีพนักงานกว่า 650 คน ให้ทำงานล่วงเวลา และเปลี่ยนจากการทำงาน 5 วัน เป็นการทำงานตลอด 7 วัน เพื่อเร่งการผลิตหน้ากากอนามัย และหน้ากาก N95 ให้เพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นมาก นอกจากนี้ ได้มีการประกาศรับสมัครคนงานเพิ่ม รวมไปถึงขยายไลน์ประกอบชิ้นส่วนโดยหุ่นยนต์

และตามข้อมูลจากศูนย์ควบคุมการระบาดของสหรัฐฯ ชี้ว่าหน้ากากอนามัยแบบ N95 สามารถป้องกันอนุภาคในอากาศ รวมทั้งการกรองแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้ถึง 95% ขณะที่หน้ากากอนามัยแบบอื่น ๆ ไม่สามารถกรองอนุภาคในอากาศได้ถึงขนาดนั้น

ซึ่งสถานการณ์ที่ว่านี้ ไม่ต่างจากโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยในประเทศไทย ที่ต่างเร่งผลิตหน้ากากอนามัย เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนทั่วไป และบุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงโรคในการติดเชื้อ #ไวรัสโคโรนา

นอกจากเสาะหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ทุกครั้งยามต้องออกไปยังแหล่งที่มีผู้คนพลุกพล่านแล้ว ยังมีสิ่งที่ต้องคำนึงให้มาก คือ การล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนสวมใส่หน้ากากอนามัย และก่อนถอดหน้ากากออก เนื่องจากมือต้องสัมผัสใบหน้ามีโอกาสที่เชื้อเข้าร่างกายทางจมูก ปาก และเยื่อบุตาได้ รวมถึงกลุ่มผู้เสี่ยงติดเชื้อต้องมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการกักตัว 14 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองแพร่เชื้อไปติดผู้อื่นด้วย


READ MORE :

Exit mobile version