โมเดอร์นา 2 เข็มเอาอยู่ ป้องกันโควิดได้ ไม่ต้องฉีดเข็ม 3

วัคซีนโมเดอร์นาไม่เข้าข่ายเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์/เอเจนซีส์ เผยรายงานนักวิทาศาสตร์องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ที่กล่าวในเอกสารวเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมาว่า บริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ไม่ผ่านขออนุญาตให้โมเดอร์นาเป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือเข็มที่ 3 เนื่องจากไม่มีความจำเป็นเพราะเดิมฉีดครบ 2 เข็มก็มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการป้องกันโควิด-19ได้แล้ว

โมเดอร์นา 2 เข็ม ช่วยให้พ้นวิกฤติและการเสียชีวิต

หลักฐานดังกล่าวปรากฎในเอกสารจำนวน 45 หน้าของผู้เชี่ยวชาญองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) โดยระบุว่าข้อมูลได้ชี้ให้เห็นว่าวัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับอนุญาตจากสหรัฐฯ ยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโควิดจากการเจ็บป่วยร้ายแรงและการเสียชีวิตจากโควิด-19 ได้ดีอยู่

โมเดอร์นาเข็ม 3 ไม่ผ่านเงื่อนไข FDA

การพิจารณาอนุมัติวัคซีนเข็มกระตุ้นโดยหลักการแล้ววัคซีนดังกล่าวต้องผ่านข้อกำหนดเงื่อนไข 2 ประการคือ ข้อหนึ่ง ต้องไปเพิ่มระดับของแอนติบอดีชนิด Neutralizing Antibody (NAb) ได้เท่ากับหรือสูงกว่าระดับหลังการฉีดวัคซีนใน 2 โดสแรก / ข้อสอง จำนวนเปอร์เซ็นต์ของอาสาสมัครที่มีระดับแอนติบอดีเพิ่มขึ้น 4 เท่าหลังจากได้รับเข็มกระตุ้น ต้องไม่ต่ำกว่าเปอร์เซ็นต์ของอาสาสมัครที่มีระดับแอนติบอดีเพิ่มขึ้น 4 เท่าหลังจากได้รับวัคซีน 2 โดสแรก

โมเดอร์นา
วัคซีนกระตุ้นเข็ม 3

ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ FDA กล่าวว่า วัคซีนเข็มกระตุ้นของโมเดอร์นาไม่ผ่านการพิจารณาในข้อสอง กล่าวคือ ระดับแอนติบอดี NAb ก่อนได้รับเข็มกระตุ้นมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 4 เท่ามากกว่าผู้ที่มีระดับแอนติบอดีสูงอยู่แล้วก่อนฉีดบูสเตอร์

โมเดอร์นาอ้างเข็มกระตุ้นสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง

รายงานจากสำนักข่าว CNBC อ้างว่า บริษัทโมเดอร์นา ยื่นคำขอวัคซีนเข็มกระตุ้นไปเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยโมเดอร์นากล่าวว่าวัคซีนเข็มกระตุ้นชนิดนี้มีโดสอ่อนกว่าระดับปกติ 50% มีความปลอดภัยและสามารถสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งสูงกว่าจากที่เห็นหลังได้รับโดสที่ 2 ในการวิจัยทางคลินิกวิทยาเฟส 3 นอกจากนี้บริษัทโมเดอร์นายังไม่พบผลข้างเคียง อาทิ อาการหัวใจอักเสบที่หายาก โรคกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือ โรคเยื้อหุ้มหัวใจอักเสบในกลุ่มอาสาสมัครในระยะเวลา 29 วันหลังได้รับเข็มกระตุ้นแล้ว

ประเทศสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในประเทศที่ผลักดันให้มีการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 3 เพื่อเป็นการกระตุ้น เหตุผลมาจากสายพันธุ์เดลตาที่ระบาดหนักท่ามกลางกระแสต่อต้านจากผู้เชี่ยวชาญในขณะนั้นเนื่องจากไม่มีหลักฐานสนับสนุนเพียงพอ

รอผลวินิจฉัยชี้ขาดภายในวันศุกร์ที่ 15 ต.ค.นี้

ทั้งนี้บริษัทโมเดอร์นา อิงค์ ต้องการได้รับอนุญาตวัคซีนเข็มกระตุ้น 50 ไมโครกรัมให้กับกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป และกลุ่มเปราะบางที่คล้ายคลึงกับบริษัทยาคู่แข่งอย่างไฟเซอร์-ไบออนเทค ได้รับ โดยทางคณะกรรมการที่ปรึกษาของ FDA จะพิจารณาวัคซีนเข็มกระตุ้นของโมเดอร์นาว่าจะอนุญาตให้ใช้ฉีดได้หรือไม่ในวันพฤหัสและศุกร์ที่ 14-15 ต.ค.นี้

คงต้องรอติดตามข่าวกันต่อไปว่าสรุปแล้ววัคซีนโมเดอร์นาเข็มกระตุ้นจะได้รับอนุญาตจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ FDA ให้ฉีดเป็นเข็มกระตุ้นได้หรือไม่ซึ่งจะทราบผลภายในวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 นี้ แต่ยังคงยืนยันว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนโมเดอร์นาครบ 2 โดสช่วยป้องกันโควิดจากการเจ็บป่วยร้ายแรงและการเสียชีวิตจากโควิด-19 ได้ดีอยู่

ที่มา : mgronline / pptvhd36

อ่านเพิ่มเติม