Home สำรวจตลาด ข่าวสาร 14 อย่าง ที่จะเกิดขึ้นใน iOS13 รุ่นเบต้า – มาดูว่าอุปกรณ์อะไรรองรับบ้าง?

14 อย่าง ที่จะเกิดขึ้นใน iOS13 รุ่นเบต้า – มาดูว่าอุปกรณ์อะไรรองรับบ้าง?

14 อย่าง ที่จะเกิดขึ้นใน iOS13 รุ่นเบต้า - มาดูว่าอุปกรณ์อะไรรองรับบ้าง?

iPhone รุ่นอะไรที่ยังรองรับ iOS 13 ได้บ้าง?

เป็นที่รู้กันในวงการผู้ใช้ iPhone ว่า หากซื้อมือถือใหม่ แล้วรุ่นเก่าไม่ควรอัพเดทระบบปฏิบัติการ เนื่องจากจะทำให้เครื่องช้า และแอปฯ บางอย่างจะใช้งานได้ไม่ดี อย่าง iPhone นี้จะใช้ระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า iOS ซึ่งรุ่นล่าสุดที่มาพร้อมกับ iPhone X ก็คือ iOS12 และเมื่อออก iPhone XR, XS และ iPhone XS Max เมื่อปลายปี 2018 ทาง Apple ก็เตรียมปล่อย iOS 13 มาในปี 2019 นี้

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นก็คือ การพัฒนา iOS13 นี้อิงการพัฒนาสถาปัตยกรรมภายในรองรับ 64 BIT เต็มที่ ในขณะที่ iOS รุ่นเดิม ๆ เป็นแบบ 16 BIT ทำให้บางแอปพลิเคชั่นที่อัพเดท iOS แล้วเครื่องอาจมีปัญหาช้าลงในบางแอปฯ

อุปกรณ์ที่รองรับ iOS 13 จาก Apple ได้แก่ 1) iPhone SE, 2) iPhone 6 /6 พลัส, 3) iPhone 7 /7 พลัส, 4) iPhone 8 /8 พลัส, 5) iPhone X, 6) iPhone XR, 7) iPhone XR,  8) iPhone XS และ 9) iPhone XSMAX ทั้งหมด 9 รุ่น

 

14 อย่างที่จะเปลี่ยนแปลงไปเมื่ออัพเดท iOS13

หลาย ๆ เว็บไซต์อธิบายเป็นทางเดียวกันว่า สิ่งที่เปลี่ยนแปลงแน่ ๆ มี 2 อย่าง ก็คือ การแสดงผลหน้าจอแบบกลางคืน ให้ Display จอดำ ๆ เพื่อประหยัดแบตเตอรี่และถนอมหน้าจอ QLED ให้แสดงผลน้อยลง และระบบแสดงผลแผนที่ ที่เปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งหมด บอกเส้นทาง ถนน และ ทางเท้า ให้ชัดเจนมากขึ้น เห็นความเปลี่ยนแปลงได้ชัดในสหรัฐอเมริกา ส่วนสิ่งอื่น ๆ ที่มีความเปลี่ยนแปลงมีดังนี้

1) เตือนความจำ – เราสามารถ Tag คนอื่นใน Apps เตือนความจำของเราด้วยได้ ทั้งการปักหมุดเวลา วันที่ และสถานที่ที่นัดหมาย เพิ่มความสะดวกในการนัดหมายที่ประชุม

2) ข้อความ – การส่งข้อความสามารถใส่สติ๊กเกอร์ และ Memoji และ Animoji ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้เฉพาะผู้ใช้ iOS เท่านั้น

3) สิริ – นอกจากเราจะถามสิ่งต่าง ๆ จากสิริได้แล้ว จะมีคำสั่งลัดเพิ่มขึ้นมา เรียกว่า Suggested Automations แนะนำสิ่งที่ทำทุก ๆ วัน

4) CarPlay – รองรับการดูแผนที่ ฟังเพลงโปรด แจ้งเตือนปฏิทิน และแอปฯ ที่รองรับสิริ (Siri)

5) HomePod – รับคำสั่งการแยกแยกเสียงของผู้ใช้ในบ้าน รองรับการฟังเพลงกว่า 1 แสนสถานีจาก 3 เว็บไซต์ ได้แก่ iHeartRadio, Radio.com และ TuneIn

6) AirPods – ให้สิริ ช่วยอ่านข้อความและพูดผ่านหูฟังได้ด้วย

7) การควบคุมด้วยเสียง – ควบคุม iPhone, iPad และ MAC ได้ด้วยเสียงของคุณ

8) Note – โน้ตบันทึกนี้สามารถแชร์โฟลเดอร์ร่วมกับเครื่องมือค้นหาอื่น ๆ ได้แล้ว

9) QuickPath – ระบบช่วยพิมพ์มือเดียวและช่วยปัดนิ้วได้เหมือนกับ Android แล้ว

10) แก้ไขตัวอักษร – การแก้ไขตัวอักษรเวลาพิมพ์ ก็ง่ายขึ้นด้วยการเลือน Cursor แบบใหม่

11) แอพไฟล์ – เก็บไฟล์ไว้กับ iCloud Drive ง่ายกว่าการเก็บไฟล์กับ SD Card และ USB Flash Drive

12) สุขภาพ – สำหรับคุณผู้ชายอาจจะเฉย ๆ กับความเปลี่ยนแปลงนี้ แต่สำหรับคุณผู้หญิงคงจะตื่นเต้นมาก เล่าสั้น ๆ ก็คือ มีวิธีการติดตามสุขภาพในระดับที่แจ้งเตือนล่วงหน้าได้ว่า ประจำเดือน จะมาวันไหน?

13) บริการหาตำแหน่งที่ตั้ง – ว่ากันว่าจะมีการอธิบายในการแชร์ตำแหน่งแบบมีมิติมากขึ้น อาจจะต้องรอดูของจริงว่าเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหน?

14) การปรับปรุงประสิทธิภาพเพิ่มเติม – ระบบ Log In ที่มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงเครื่องได้อย่างแม่นยำมากขึ้นด้วย Face ID และมีวิธีจัดการเก็บข้อมูลแอปฯ อื่น ๆ เวลา Download ด้วยการย่อให้เล็กลง 60%

รอดูการเปลี่ยนแปลง iPhone แบบ Dark Mode ซึ่งตั้งให้เปิดตลอดเวลา หรือเปิดปิดอัตโนมัติตามแสงอาทิตย์ก็ได้ หน้าจอจะเป็นสีดำ ดูสวย เข้ากับเครื่องที่มีหน้าจอด้านหน้าเป็นสีดำมาก นอกจากนี้ในช่วงการพัฒนาแอป ฯ จะเปิดให้นักพัฒนาเข้าใช้งานก่อน แต่หากนักพัฒนาไม่อยาก Log In ด้วย Apple ID ของตัวเอง ทาง Apple จะให้อีเมลและรหัสผ่านแบบสุ่มมาในช่วงทดลองใช้ เพื่อไม่เข้าถึงความเป็นส่วนตัวในข้อมูลของคุณ

 

ฟังแล้วอยากอัพเดทเลยค่ะ ส่วนตัวผู้เขียนรอดูการใช้งานการพิมพ์แบบลากนิ้ว QuickPath ที่กำลังจะกับ iOS 13 นี้ ปัจจุบันมีข่าวอัพเดท iOS13 ผ่านเว็บไซต์ Apple แล้ว ซึ่งยังคงเป็นรุ่น Beta ที่เปิดให้นักพัฒนาสมาชิกโครงการของ Apple เท่านั้นที่ดาวน์โหลดมาลองใช้ได้ และผู้ใช้ iPhone และ iPad ก็จะเข้าไปดาวน์โหลดได้ในเร็ว ๆ นี้ ซึ่งคาดว่าจะปล่อยตัวเต็มมาให้ดาวน์โหลดในช่วงเดือนสิงหาคม 2562 ที่กำลังจะถึงนี้

ข่าวนี้ยิ่งกระตุ้นให้กับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนรุ่นโทรศัพท์มือถืออัพเกรด iPhone เป็นรุ่น 2019 นี้ยิ่งตื่นเต้นไปกันใหญ่ รอลุ้นว่ารุ่นใหม่ที่จะออกมานี้เป็นกล้องชาไข่มุกหรือเปล่า? (มีเลนส์กลม ๆ เยอะมาก) แต่ปัจจุบันนี้ราคาที่สูงมากของ iPhone ที่บางรุ่นแพงกว่า MACBOOK ไปแล้ว ลองไปหยิบจับเล่นที่ iStudio ก่อนตัดสินใจซื้อ และเปรียบเทียบราคาหลาย ๆ เว็บไซต์ก่อนซื้อนะคะ

ที่มา : https://www.apple.com/th/newsroom/2019/06/apple-previews-ios-13

 

ดูโปรโมชั่น iStudio ได้ที่นี่

Exit mobile version