13 องค์กร เรียกร้องบริษัทบัตรเครดิตงดทำรายการ เว็บผู้ใหญ่

การจ่ายค่าเข้าชมบริการออนไลน์ไม่ได้มีเพียงแค่ Video Streaming ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Netflix เท่านั้น แต่เป็นเว็บสำหรับผู้ใหญ่คือ “Porn Website” ด้วย ซึ่งล่าสุด ข่าวจาก BBC บอกว่ามีองค์กรจำนวนหนึ่งได้มีการยื่นหนังสือต่อบริษัทบัตรเครดิตอย่าง VISA, Mastercard, และ American Express ให้หยุดอนุมัติให้คนจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตกับเว็บไซด์เหล่านี้

หนึ่งในเหตุผลของเรื่องนี้คือ องค์กรเหล่านี้มองว่า เว็บผู้ใหญ่ หรือ เว็บโป๊ นั้น เป็นแหล่งรวมเรื่องการคุกคามทางเพศเกี่ยวกับเด็ก และ การแชร์วีดีโอเกี่ยวกับ ภาพหลุดต่างๆ ที่ไม่ได้มีการอนุญาตให้ลง นอกจากนี้ องค์กรอย่าง ICPF หรือ India Child Protection Fund สังเกตเห็นถึงปริมาณการค้นหาของเว็บโป๊ที่เกี่ยวกับผู้เยาว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงล๊อคดาวน์ที่ผ่านมา

เว็บที่เป็นประเด็นมากที่สุดขณะนี้คือ เว็บพอร์นฮับ ที่มีผู้เข้าชมหลัก หมื่นล้านครั้งต่อเดือน และในเดือนก่อนนี้เอง The Guardian มีการรายงานข่าวว่า มีกลุ่มผู้เคลื่อนไหวมีการล่ารายชื่อเพื่อเข้าตรวจสอบเว็บไซด์แห่งนี้ เนื่องจากมีรายงานเกี่ยวกับการแสดงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมทางเพศ รวมถึงมีการเก็บข้อมูลผู้ใช้ที่อาจไม่เป็นธรรมด้วย

อย่างไรก็ดีในเรื่องนี้ มีองค์กรราว 13 แห่งที่ร่วมลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้บริษัทบัตรเครดิตยักษ์ใหญ่ทั้ง 3 แห่งนี้ หยุดการให้บริการการจ่ายเงินผ่านเว็บไซด์ผู้ใหญ่ดังกล่าว ซึ่งมีรายชื่อดังนี้

 1. International Centre on Sexual Exploitation, UK,
 2. National Center on Sexual Exploitation, US,
 3. Collective Shout, Australia
 4. European Network of Migrant Women, Belgium
 5. Word Made Flesh Bolivia, Bolivia
 6. Media Health for Children and Youth, Denmark
 7. FiLiA, England
 8. Apne Aap, India
 9. Survivor Advocate, Ireland
 10. African Network for the Prevention and Protection against Child Abuse and Neglect, Liberia
 11. The Reward Foundation, Scotland
 12. Talita, Sweden
 13. The Boys’ Mentorship Programme, Uganda