10 วิธีคลายเครียดเมื่อต้องกักตัวอยู่บ้าน เพราะไวรัสโควิด-19

งานอดิเรกช่วยผ่อนคลายในช่วงใช้เวลาอยู่กับตัวเอง

การที่ไวรัสโคโรนากำลังระบาดในประเทศไทย ทำให้หลายคนต้องอยู่ที่บ้านมากขึ้น หลายบริษัทก็ประกาศให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work From Home) เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 แต่สำหรับบางคนเป็นการหยุดอยู่บ้านเฉย ๆ อาจด้วยธุรกิจจำเป็นต้องปิดชั่วคราว หรือการกักตัวเพราะอยู่ในพื้นที่เสี่ยง ทำให้เกิดภาวะเครียดเมื่อต้องอยู่แต่บ้านเป็นเวลาหลายวัน นี่เป็นตัวอย่างกิจกรรมที่ช่วยคลายเครียดได้

1

โยคะหรือออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นการผ่อนคลายร่างกายอย่างหนึ่ง และยังช่วยสร้างความฟิตแอนด์เฟิร์มอีกด้วย สาว ๆ หลายคนต้องการหาเวลาออกกำลังกายมานานแล้ว นี่เป็นโอกาสเหมาะในการบริหารหุ่น และเสริมสร้างความแข็งแรงให้ตนเอง แต่หากใครไม่ชอบกิจกรรมเรียกเหงื่อแบบหนัก ๆ ก็อาจจะเล่นโยคะแทนได้ ถือเป็นการฝึกสมาธิอีกทางหนึ่งด้วย

2

จัดห้องหรือจัดบ้านใหม่

การจัดห้องนอนใหม่ หรือจัดบ้านใหม่ไปเลยเป็นการหากิจกรรมระหว่างว่าง และเป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะสำเร็จ แต่เมื่อเสร็จแล้ว รับรองว่าผลลัพธ์คุ้มค่าแน่นอน เพราะคุณจะได้ห้องใหม่ที่เป็นระเบียบ และแปลกตา สามารถใช้เวลาอยู่ได้นานโดยไม่รู้สึกเบื่อไปอีกหลายวัน

3

ฝึกแต่งหน้าหรือมิกซ์แอนด์แมทช์ชุด

สำหรับสาว ๆ ที่เบื่อกับการกักตัวอยู่บ้าน สามารถขนเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่มีมาทดลองแต่งลุคส์ต่าง ๆ หรือฉีกสไตล์การแต่งหน้าแบบเดิม ๆ ดู บางทีอาจจะเจอสไตล์การแต่งหน้าที่เหมาะกับตัวเองมากขึ้น รวมถึงการมิกซ์แอนด์แมทช์เสื้อผ้าในตู้ดู เคยมีคำกล่าวว่าผู้หญิงจะมีความสุขเมื่อเห็นตัวเองสวย เราจึงเชื่อว่าการได้ลองอะไรใหม่ ๆ จะทำให้สาว ๆ แฮปปี้กับตัวเอง

4

ดูภาพยนตร์ ละคร หรือซีรีส์

ปัจจุบันมีบริการดูหนังสตรีมมิ่งที่ได้รับความนิยมมากมาย เช่น เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ซึ่งจะมีบริการภาพยนตร์ หรือซีรีส์หลากหลายเรื่อง หลายสัญชาติให้ผู้ชมได้เลือกดูตามความชอบ หรือการดูละครย้อนหลัง หรือละครเก่า ๆ ที่มีลงทาง YouTube ของเป็นวิธีการคลายเบื่อ และช่วยให้เวลาผ่านไปไวขึ้นเช่นกัน

5

ฝึกงานฝีมือ

งานฝีมือเป็นอะไรที่ต้องใช้เวลาและประสบการณ์ ดังนั้นจึงต้องอาศัยการฝึกฝนจนเกิดความชำนาญ งานฝีมือมีหลายแขนง ในช่วงกักตัวผู้ที่สนใจสามารถเลือกงานฝีมือที่อาจจะเคยทำ หรืออยากจะลองทำมาฝึก ช่วงแรก ๆ อาจจะตะกุกตะกักบ้าง แต่ในเวลาที่อยู่บ้านจะช่วยให้งานฝีมือของคุณพัฒนาขึ้นได้แน่นอน

6

เล่นเกม

การเล่นเกมเป็นกิจกรรมที่ต้องใช้เวลาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเกมแนววางแผนกลยุทธ์ และเกมทำฟาร์มต่าง ๆ ที่จะต้องศึกษาวิธีการเล่น และพัฒนาตัวละครหรือเมืองให้มีศักยภาพในการโจมตี เกมเหล่านี้เน้นความแอคทีฟของผู้เล่น นี่จึงเป็นโอกาสที่คุณจะเลเวลอัพตัวละครของคุณ

7

อ่านหนังสือ

หนังสือเป็นขุมทรัพย์แห่งปัญญา เป็นโลกใบใหม่ที่มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่ตลอดเวลา คุณสามารถเลือกซื้อหนังสือใหม่ทางออนไลน์ที่ขณะนี้กำลังมีงานหนังสือออนไลน์อยู่ หรือจะอ่านหนังสือเล่มโปรดที่มีอยู่แล้ว ซึ่งต่อให้เป็นหนังสือเล่มเก่า แต่มุมมองการอ่านของคุณจะเปลี่ยนไปหนังสือเล่มนี้

8

แต่งกลอน เขียนไดอารี่ หรือแต่งนิยาย

การแต่งกลอน บันทึกไดอารี่ หรือแต่งนิยายเป็นการใช้เวลาโดยถ่ายทอดความคิดและจินตนาการของตนเองออกมา ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถทำได้ทุกวัน โดยไม่รู้สึกจำเจหรือเบื่อหน่าย ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีคลังคำในหัวเป็นจำนวนมากยิ่งรู้สึกสนุกกับกิจกรรมเหล่านี้ และจะยิ่งมีความสุขมากขึ้นเมื่อได้กลับมาอ่านผลงานของตัวเองเมื่อผ่านช่วงนี้ไปแล้ว

9

เล่นโซเชียลมีเดีย

โซเชียลมีเดียเป็นโลกที่คุณสามารถท่องเข้าไปได้อย่างไม่เบื่อ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมสำหรับแชตกับเพื่อน ๆ เช่น ไลน์ เมสเซนเจอร์ หรือแอปพลิเคชั่นฟังเพลง ดูเอ็มวีอย่างยูทูบ รวมไปถึงแหล่งรวมความคิดเห็นและข่าวสารอย่างเว็บไซต์พันทิป ทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรมต่าง ๆ ไถไทม์ไลน์ไปมา เผลอ ๆ อาจหมดวันโดยไม่รู้ตัว

10

ช้อปปิ้งออนไลน์

การช้อปปิ้งออนไลน์เป็นการใช้เวลาไปกับสินค้าหลากหลายจากหลากหลายเว็บไซต์อย่าง Shopee, ShopAt24 หรือ Lazada ที่มักจะมีโปรดี ๆ ออกมาให้ลูกค้าได้ช้อปแบบสุดคุ้ม และช่วงนี้ก็ใกล้จะมีโปร 4.4จาก Shopee และโปร Lazada Birthday Sale 2020 ในวันที่ 27 มีนาคม 2563 ที่ลดราคาสินค้าจากร้านดังมากมายให้ไปช้อปคลายเครียดกัน

พิเศษ! สำหรับชาว Promotions เรามีโค้ดส่วนลดพิเศษมอบให้ เมื่อช้อปครบตามยอดที่กำหนด รแล้วกรอกโค้ดของเรา รับไปเลยส่วนลดเพิ่มแบบไม่ต้องลุ้น ไม่ต้องเป็นผู้โลคดี เพราะทุกคนคือผู้โชคดี โดยโค้ดส่วนลดสามารถคลิกรับได้ที่ลิงก์ข้างล่างบทความนี้เลย

กิจกรรมคลายเครียดเหล่านี้เป็นกิจกรรมที่ต้องใช้เวลาในการทำให้สำเร็จ เนื่องจากช่วงกักตัวเป็นช่วงที่เรามักจะรู้สึกถึงเวลาที่มากขึ้น เนื่องจากกิจกรรมที่ถูกจำกัดจึงดูเหมือนมีเวลาเหลือเกินไปในแต่ละวัน การหาสิ่งที่สนใจสักอย่างแล้วดำดิ่งไปกับมันในแต่ละวันช่วยให้เวลาผ่านไปอย่างไม่น่าเบื่อมากนัก

อ่านเพิ่มเติม: