กดเลิฟ ♥ 10 ของขวัญปีใหม่รัฐบาล 2563 ไม่ต้องมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐก็ได้

แกะกล่องของขวัญปีใหม่จากสภา ไม่ต้องแย่งกัน ได้ทุกคน

ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่เราต้องรู้กันไว้เดี๋ยวจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง เพราะปลายปี 2562 นี้รัฐบาลเตรียมออกของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชน เพื่อส่งความสุขส่งท้ายปี โดยครั้งนี้ไม่ต้องลุ้นว่ามีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือเปล่า เพราะทุกคนมีโอกาสได้รับอย่างน้อยก็ข้อใดข้อหนึ่ง ในบทความนี้ผู้เขียนขอจัดอันดบเพื่อความเร้าใจนิดหนึ่งว่าของขวัญชิ้นไหนน่าจับจองมากที่สุด เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเรามาแกะทีละกล่องกันกว่าค่ะ

อันดับ 1 พันธบัตรออมทรัพย์ มีขาย 2 รอบ

เพื่อน ๆ อย่าเพิ่งมองว่าพันธบัตรเป็นเรื่องเข้าถึงยาก หรือมีราคาแพง เพราะการซื้อพันธบัตรรัฐบาลเป็นการออมที่คุ้มค่ามากที่สุด และความเสี่ยงน้อยด้วย แม้ว่าเราต้องทำการบ้านไปศึกษาวิธีการซื้อสักหน่อยหนึ่ง แต่ก็คือว่าคุ้มค่ากว่าการเอาเงินไปลงแชร์ ในครั้งนี้จะเปิดขาย 2 ครั้ง แต่ยังไม่ได้ระบุเวลาจำหน่ายที่แน่นอนออกมา ใครอยากเก็งกำไร หรือมีไว้ลดหย่อนภาษีเงินได้ประจำปี 2563 ก็ต้องเตรียมตัวศึกษา

(อ่านเพิ่มเติม : วิธีซื้อพันธบัตรออมทรัพย์ ของขวัญปีใหม่จากรัฐบาล 2563)

อันดับ 2 ส่วนลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าและทางด่วน

ที่ยกการลดราคารถไฟฟ้าและทางด่วนมาเป็นอันดับสองเพราะทุกคนมีโอกาสได้ใช้เท่ากัน อยากขึ้นรถไฟฟ้าฟรีไม่ต้องรอว่าเป็นช่วงเทศกาลวันพ่อหรือวันแม่ ทางรัฐบาลวางแผนที่จะลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าเหลือ 20 บาทตลอดสาย โดยต้องรอดูระยะยาวว่าจะทำได้หรือไม่? แต่ที่ไม่ต้องรอก็คือช่วงปีใหม่จะเปิดให้ขึ้นฟรี ในมอเตอร์เวย์ และทางด่วน ในบางเส้นทาง อาทิ บูรพาวิถี, กาญจนาภิเษก ในวันที 27 ธันวาคม 62 ถึง 3 มกราคม 63

อันดับ 3 ตลาดนัดเลหลัง ณ กระทรวงอุตสาหกรรม

นอกจากสินค้าธงฟ้าราคาประหยัดแล้ว ช่วงปลายปีจะมีสินค้ามาจำหน่ายในรูปแบบตลาดนัด โดนจะมี Hub อยู่ที่ กระทรวงอุตสาหกรรม ถนนพระรามหก ซึ่งแม้ว่าหลายท่านจะไม่สะดวกเดินทางมายังกระทรวงอุตสาหกรรมด้วยตัวเองก็ไม่เป็นไร เพราะยังมีสินค้าตามศูนย์การค้าที่จะลดราคา 30 – 70% ในข้อถัดไป

อันดับ 4 ลดราคาสินค้าในช่วงปีใหม่ สูงสุด 70%

มีข่าวว่ากระทรวงพาณิชย์จะอุดหนุนร้านค้า และขอความร่วมมือจากศูนย์การค้าต่าง ๆ ให้จัดส่วนลดสินค้าได้สูงสุด 70% ทีเดียว โดยใช้ชื่อแคมเปญ พาณิชย์ ลดปัง ข้ามปี New Year Grand Sale 2020 ภายใต้ความร่วมมือกับสมาคมห้างร้านต่าง ๆ ในเครือพันธมิตร

อันดับ 5 เพิ่มงบอุดหนุนการผลิตข้าวแก่ผู้ขึ้นทะเบียนเกษตรกร

สำหรับเกษตรกรที่ผ่านการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ปลูกข้าวแล้วเตรียมตัวรับเงินอุดหนุนในโครงการสนับสนุนต้นทุนการผลิต ซึ่งคาดว่าจะเกี่ยวข้องกับการจัดหาเมล็ดพันธุ์ การรับซื้อ และการขนส่ง ซึ่งข้าวไทยเป็นที่นิยมกันในประเทศและทั่วโลก โดยเฉพาะข้าวหอมมะลิซึ่งปลูกที่ไหนก็ไม่หอมเหมือนบ้านเรา จัดเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญ

อันดับ 6 ไม่ขึ้นค่าไฟ 4 เดือน

ในทุก ๆ ปี มีการปรับขึ้นราคาค่าไฟฟ้าบ้าง อย่างน้อยก็หลักสตางค์ แต่ปี 2563 การขึ้นค่าไฟนี้จะได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล 6,800 ล้านบาท เพื่อตรึงราคาไม่ให้ขึ้น 4 เดือน นับตั้งแต่เดือนมกราคม ถึงเดือนเมษายน 63 ถือเป็นของขวัญปีใหม่ล้ำค่าที่ใคร ๆ ต่างก็รอคอย

อันดับ 7 ลุ้นทองในแอป ถุงเงิน กับ เป๋าตัง

ใครที่ได้เข้าโครงการ ชิม ช้อป ใช้ ไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็ต้องเตรียมตัวลุ้นรางวัลเป็นทองคำ จากกิจกรรมลุ้นทองแก่ผู้ประกอบการที่ใช้แอป ฯ ถุงเงินรับชำระค่าสินค้า และผู้โหลดแอป ฯ เป๋าตัง มาลงทะเบียนตั้งแต่เฟส 1 – 3 ได้สำเร็จ เพื่อเป็นการขอบคุณที่อุดหนุน สนับสนุนนโยบายรัฐ

อันดับ 8 คืนเงิน 1,000 บาท แก่ผู้กู้ ธอส.

ใครที่ได้กู้เงินกับธนาคารอาคารสงเคราะห์ในช่วงปี 62 นี้ ทางธนาคารอาคารสงเคราะห์จะคืนเงินให้ 1,000 บาท ถึงแม้ว่าเงื่อนไขรายละเอียดจะยังไม่ออกมา แต่ก็น่าจะเป็นการคืนในรูปแบบเครดิตเงินคืนลดวงเงินที่ต้องชำระ โดยสอดคล้องกับนโยบายกู้บ้านหลังแรกที่มีมา

อันดับ 9 บ้านในฝัน รับปีใหม่

ในส่วนนี้จะเป็นส่วนลดค่าจดจำนองแก่ผู้ที่ต้องการกู้บ้านใหม่ โดยถือว่าผู้ทีมีประวัติเครดิตดีจะมีโอกาสกู้ผ่านง่ายแน่นอน และบ้านที่ราคาไม่ถึง 3 ล้านบาท จะได้รับส่วนลดค่าจดจำนองเหลือเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เรียกได้ว่าลดจากหลักหมื่นเหลือหลักร้อย แต่โปรโมชั่นนี้จะสิ้นสุด 31 ธันวาคม 62 นี้แล้ว จึงเท่ากับว่าหากตัดสินใจจะซื้อบ้านก็ต้องรีบซื้อ

อันดับ 10 บ้านดีมีดาวน์ ดาวน์ฟรี 50,000 บาท (จำนวนจำกัด)

สำหรับใครที่กู้บ้าน โดยมีเงินเดือนไม่เกิน 100,000 บาทต่อเดือน และเป็นผู้ที่อยู่ในระบบการเสียภาษีของสรรพากร จะได้รับสิทธิ์ฟรีดาวน์  50,000 บาท แต่โครงการนี้จำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมเพียง 100,000 ท่านเท่านั้น ใครที่จะเป็นผู้ได้รับสิทธิ์นี้ต้องรีบหน่อย (ดูรายละเอียดเพิ่มเติม บ้านดีมีดาวน์ มีธนาคารไหนร่วมบ้าง?)

สำหรับการกู้บ้าน หรือของขวัญที่เป็นเครดิตเงินคืนนี้ ไม่ได้พูดถึงการแจกเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเหมือนปี 63 เพราะฉะนั้นท่านใดที่คิดว่าตัวเองมีเกณฑ์ที่จะได้ของขวัญข้อใดข้อหนึ่งก็ต้องรีบศึกษารายละเอียด ก่อนจะพลาดสิทธิ์นะคะ

ที่มาจาก : ไทยรัฐออนไลน์

 

อ่านเพิ่มเติม