ไม่ต้องจ้องจอนานแล้ว Firefox เปิดตัว Narrate Mode

ads

บวกกับฟีเจอร์สำหรับคนใช้ Android ด้วย

วันนี้ Browser ชื่อดังรูปจิ้งจอกเก้าหาง ได้เพิ่ม function สำคัญสำหรับการอ่านออนไลน์ สำหรับผู้ใช้ Internet ทุกคน เพื่อให้ได้พัฒนา ในการใช้เวลาในการอ่านตัวหนังสือออนไลน์ ซึ่งฟีเจอร์นี้เป็น Feature ที่ช่วยในการอ่านเช่นเดียวกันกับ เมื่อครั้งที่ทางบริษัทได้พัฒนา ฟังชั่น Ad-Stripping หรือตัว ตัดโฆษณาในหน้าเว็บไซด์ ในปี 2012 ที่ผ่านมา และตัวใหม่นี้ใช้ชื่อว่า “Narrate” สำหรับปรับปรุงการอ่าน (หรือการฟัง) ที่ดีขึ้นของผู้ใช้งาน Firefox ทุกคน

ซึ่งเจ้าฟังชั่นนี้ มันคือการอ่านตัวหนังสือให้ผู้ใช้งาน Firefox ฟังนั่นเอง โดยที่คุณสามารถละสายตาจากหน้าจอไปได้เลย ชั่วระยะเวลาหนึ่ง แต่เอาเข้าจริงมันดันมาช้ากว่า Apple’s robotic Voiceover ที่มีอยู่แล้ว แต่สำหรับ Firefox นั้นเค้าใช้เทคโนโลยี ตัวอักษรเป็นเสียง สำหรับช่วยเรียบเรียงคำ เพื่อให้ไม่ต้องจอนานๆ และสามารถปรับเสียงอ่าน ให้เร็วขึ้น ให้ขึ้นเสียงได้ พร้อมยังมีการปรับหน้าจอ firefox ให้มีแบบ day mode หรือ night mode ได้อีกด้วย

เพิ่มเติม หากว่าคุณใช้ Smartphone หรือ Tablet ที่ใช้ Android ทาง Firefox เค้ามีฟังชั่นใหม่ที่ช่วยเก็บ หน้าที่เคยอ่านไปแล้ว และทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานหน้าเว็บที่เคยเข้าแล้วได้อย่างเต็มที่ นั่นหมายถึงว่า เวลาคุณอ่านไปเสร็จปุ๊ป ต้องขึ้นเครื่องบินทันที หรือต้องไปในที่ไม่มี internet มันจะทำให้คุณสามารถอ่านบทความ ฯลฯ ใน Firefox เฉพาะหน้าที่คุณเคยเข้าไปเยี่ยมชมแล้วได้

ที่มา: https://www.mozilla.org/