เอาจริงๆนะ น่าเบื่อมั้ย? นั่งเครื่องบินมาหลายชั่วโมง แล้วยังคงต้องมายืนรอตรวจ passport ก่อนเข้าประเทศและต้องมายืนรอกระเป๋าเดินทางอีก เอาจริงๆ เครื่องบินบอกว่าถึงที่หมายเวลา 10 โมง กว่าจะได้ออก 11 โมงกว่าๆ เสียเวลาไป 1 ชั่วโมง และวันนี้ ประเทศออสซี่ ที่คนไทยนิยมไปอาจกำลังนำเอาเทคโนโลยี “Facial Recognition” มาใช้งาน ร่วมกับ ระบบ Scan นิ้วมือ โดยการที่ไม่ต้องใช้ Passport ในการตรวจตนเข้าเมืองเลยทีเดียว

การนำระบบนี้มาใช้ ก็มีเหตุผลเดียวคือการอำนวยความสะดวกให้กับผู้คน นักเดินทางแบบ International คือข้ามประเทศและเค้าใช้แคมเปญนี้ ตั้งชื่อว่า Seamless Traveler โดยที่คุณไม่ต้องมานั่งรอตรวจ passport ที่ custom หรือ immigration เลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี เค้ายังไม่ได้นำเอามาใช้ และเป็นเพียงแผนการที่จะนำมาใช้เท่านั้น ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการประมูลเทคโนโลยีและระบบอยู่

ระบบใหม่นี้ จะเข้ามาแทนที่ระบบแบบเดิมคือ Smartgate คือระบบคัดกรองผู้คน โดยระบบใหม่จะเป็นแบบ Biometrics คือแสกนคนจากตัวตนที่แท้จริงคือใบหน้า และลายนิ้วมือ ซึ่งระบบนี้กำลังถูกทดสอบใน แอร์พอร์ตในอเมริกา อย่างไรก็ดี ความเห็นส่วนตัวคือ เดี๋ยวนี้มันมีเทคโนโลยีเกี่ยวกับความงามที่สามารถ เปลี่ยนโฉมหน้าคนให้คล้ายกันได้ และระบบ คอมพิวเตอร์ใดๆก็ตาม มันก็มีจุดด้อย และข้อผิดพลาดเช่นเดียวกัน ดังนั้น เราคิดว่า หากจะนำเอา Facial Recognition มาใช้ ควรคิดให้ดี

ขอบคุณภาพและข่าวจาก Engadget