โรงพยาบาลธงฟ้า คืออะไร? จะเริ่มใช้บริการได้จริงเมื่อไหร่?

พาณิชย์ เล็งเดินหน้า รพ.ธงฟ้า หวังเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วย

ยังคงเป็นปัญหาอย่างต่อเนื่อง กับกรณีค่ารักษาพยาบาลที่แพงเกินจริง ซึ่งเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2562 ก็เพิ่งมีข่าวว่า กรมการค้าภายใน ซึ่งอยู่ในการดูแลของกระทรวงพาณิชย์ ได้ส่งเรื่องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีโรงพยาบาลเอกชน หลังพบ คิดค่ารักษาพยาบาลและค่ายาแพงเกินจริง เนื่องจากผู้ป่วยเข้ารับการรักษาพยาบาลอาการท้องเสีย แต่โรงพยาบาลเรียกเก็บค่ารักษาพยาบาลรวม 30,000 บาท

จากคดีความที่กำลังเป็นปัญหา กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้ออกมามาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว ตามนี้

ใช้มาตรการกำกับราคายากับโรงพยาบาลเอกชน

เตรียมเริ่มใช้มาตรการกำกับราคายา โดยกำหนดให้โรงพยาบาลเอกชน ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่าย ต้องแจ้งราคาซื้อ และราคาจำหน่ายยา เวชภัณฑ์ รวมถึงค่าบริการ ตามรายการในบัญชีเจ็บป่วยฉุกเฉินวิกฤติกว่า 3,000 รายการ ต่อกรมการค้าภายใน

พร้อมกำหนดโทษ ผู้ฝ่าฝืนรับโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะปรับอีกไม่เกินวันละ 2,000 บาท ตลอดระยะเวลาที่ยังมีการฝ่าฝืน หรือจนกว่าจะแจ้ง

จัดตั้ง “โรงพยาบาลธงฟ้า”

เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย กับไอเดียโรงพยาบาลธงฟ้า เพื่อให้เป็นทางเลือกของประชาชนที่ต้องการใช้บริการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน พอได้ยินเช่นนี้ หลายคนคงสงสัยว่า โรงพยาบาลธงฟ้า คืออะไร ? และจะเปิดให้บริการที่ไหน เมื่อไหร่ ? สำหรับเรื่องนี้ Promotions ไปหาคำตอบมาให้….

โรงพยาบาลธงฟ้า คืออะไร ?

เป็นโครงการที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จะเชิญชวนโรงพยาบาลเอกชนที่คิดค่ายาและค่ารักษาพยาบาลไม่แพงจนเกินไป เข้าร่วมโครงการ “โรงพยาบาลธงฟ้า” เพื่อเป็นทางเลือกของประชาชนที่ต้องการใช้บริการรักษาในโรงพยาบาลเอกชน

ทั้งนี้ โรงพยาบาลเอกชนที่เข้าร่วมโครงการกับกรมการค้าภายใน จะได้รับมอบตราสัญลักษณ์ให้ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบ และมาใช้บริการ อย่างไรก็ดี คาดว่า

โรงพยาบาลธงฟ้า เริ่มให้บริการได้เมื่อไหร่ ?

ปัจจุบัน โรงพยาบาลธงฟ้า ยังเป็นเพียงโครงการที่กรมการค้าภายใน กำลังเร่งรวบรวมข้อมูลอยู่ คาดว่า น่าจะเป็นรูปธรรมหลังจากที่กรมการค้าภายใน ได้ข้อมูลราคาซื้อ และขายยา เวชภัณฑ์ บริการทางการแพทย์ จากโรงพยาบาลเอกชนครบถ้วนทุกราย ตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) ฉบับที่ 52 พ.ศ. 2562 เรื่องการแจ้งราคา การกำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไขเกี่ยวกับการจำหน่ายยารักษาโรค เวชภัณฑ์ ค่าบริการรักษาพยาบาล บริการทางการแพทย์ และบริการอื่นของสถานพยาบาล โดยโรงพยาบาลต้องแจ้งราคามาที่กรมภายใน 45 วัน หรือภายในกลางเดือนกรกฎาคม 2562 จากนั้น กรมการค้าภายใน นำโครงการโรงพยาบาลธงฟ้า เสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาอนุมัติอีกครั้ง

โรงพยาบาลธงฟ้า กับกระทรวงสาธารณสุข

อย่างที่รู้กันดี เมื่อเอ่ยถึงการรักษาพยาบาล ก็ย่อมเชื่อมโยงกับกระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพอนามัย การป้องกัน ควบคุม รักษาโรคภัย เพื่อส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดีโดยถ้วนหน้า และล่าสุด นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (คนปัจจุบัน) ตอบคำถามเรื่องโรงพยาบาลธงฟ้า เพียงสั้น ๆ ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดของโครงการ ขอเวลาศึกษารายละเอียดก่อน

พอได้ยินเช่นนี้ คงต้องรอดูว่า สุดท้ายแล้ว “โรงพยาบาลธงฟ้า” ก็มีโอกาสเกิดขึ้นจริง หรือเป็นเพียงภาพฝันในแผ่นกระดาษเท่านั้น 

ขณะเดียวกัน มีหลายฝ่ายกังวลว่า แม้โรงพยาบาลธงฟ้า จะเป็นแนวคิดที่ดี แต่หากไม่มีการวางแผนอย่างรอบคอบ โครงการนี้อาจกลายเป็นการขุดหลุมฝังประชาชน เหมือนกรณีกับเจ็บป่วยฉุกเฉินรักษาฟรีทุกสิทธิ์ภายใน 72 ชั่วโมงก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม การเจ็บป่วยนั้น เราไม่สามารถรู้ได้ล่วงหน้า ทางที่ดีควรทำประกันสุขภาพเอาไว้แต่เนิ่น ๆ เพื่อช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้กับคุณว่า คุณจะได้รับการรักษา ณ โรงพยาบาลที่ได้มาตรฐาน


READ MORE :