Home สำรวจตลาด ข่าวสาร แอน บุญช่วย คือใคร? – ตัวละครใหม่ Disney จาก Amphibia

แอน บุญช่วย คือใคร? – ตัวละครใหม่ Disney จาก Amphibia

การ์ตูนดิสนี่ย์เรื่องใหม่ ฉายที่ทรูวิชั่นส์

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัว ตัวการ์ตูน Character ใหม่ จาก Disney ก็จะโด่งดังเป็นกระแสอยู่ในกลุ่มเด็ก ๆ แต่กลับ “แอน บุญช่วย” กลับเป็นที่พูดถึงในวงกว้างของสังคมไทย เพราะถือเป็นครั้งแรกที่มีการ์ตูนลูกครึ่งไทยปรากฎตัวเป็นครั้งแรกในระดับสากลบนจอดิสนี่ย์ แต่กระแสที่ออกมาแทนที่จะภูมิใจในตัวละครตัวนี้ แต่กลับดูไม่ปลื้มเท่าไหร่ เพราะมีเพจดังจุดประเด็นขึ้นมา และสำนักข่าวต่าง ๆ นำมาเผยแพร่วิพากย์วิจารณ์ต่อ จนต่อนี้ “แอน บุญช่วย” กลายเป็นที่พูดถึงเหมือนเป็นคนคนหนึ่งจริง ๆ

“แอน บุญช่วย” คือใคร?

น้องแอนที่นำมากล่าวในเรื่องนี้ เป็นตัวละครลูกครึ่งในอเมริกัน ปรากฎตัวในเรื่อง AMPHIBIA เป็นตัวละครหลักเสียด้วย เธอหลุดเข้าไปในอีกโลกหนึ่งซึ่งเป็นโลกของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ และดูเหมือนจะมีความเพี๊ยนนิด ๆ เพราะลักษณะลายเส้นที่วาดออกมา รองเท้าก็ใส่ข้าง ไม่ใส่ข้าง และตัวหนังสือบนโลโก้ชุดนักเรียน ก็วาดกลับหัว บนหัวก็มีใบไม้ติดอยู่ 2 ใบ และมีผมคัน จนทำให้คนดูสงสัยว่าผู้วาดต้องการสื่ออะไรจากตัวละครนี้กันแน่? ซึ่งเราต้องดูให้จบก่อนวิพากย์วิจารณ์กันไป

การ์ตูนดิสนีย์ มีเรื่องอะไรบ้าง?

แต่โดยปกติแล้วการที่ตัวการ์ตูนเด็กผู้หญิงได้ปรากฎตัวอยู่บนโลกของดิสนี่ย์ เปรียบเสมือนสาวงามที่ได้รับตำแหน่งนางงามจักรวาล ที่ชื่อของเธอจะได้ปรากฎหน้าสื่อและพูดถึงไปทั่วโลก ยกตัวอย่างเช่น

  • เอลซ่า จากเรื่อง ผจญภัยแดนคำสาปราชินีหิมะ FROZEN
  • เจ้าหญิงออโรร่า จากเรื่องเจ้าหญิงนิทรา
  • เจ้าหญิงจัสมิน จากเรื่อง อาลาดิน กับตะเกียงวิเศษ
  • เจ้าหญิงเบลล์ จากเรื่อง เจ้าชายอสูร
  • เจ้าหญิงแอเรียล จากเรื่อง The little Mermaid
  • ฯลฯ (ดูรายชื่อการ์ตูนดิสนีย์เรื่องอื่น ๆ ได้ที่นี่)

หากไม่ใช่การ์ตูนเจ้าหญิง ก็จะเป็นนิทานอย่าง พีนอคคีโอ้,ปีเตอร์แพน เป็นต้น แต่อย่างไรก็ดี Amphibia เพิ่งเข้าฉาย และในประเทศไทยทางทรูวิชั่นส์ ก็นำมาฉายได้ไม่กี่ตอน ต้องมารอลุ้นกันว่าอนาคต จะดังเหมือนพี่ ๆ จากแอนิเมชั่นสตูดิโออื่น ๆ หรือเปล่า?

Amphibia คืออะไร

การ์ตูนทะลุมิติ ที่ตัวเด่นคือ “แอน บุญช่วย” และ กบน้อย ซึ่งโด่งดังยิ่งขึ้นเมื่อ Brenda Song นางแบบสัญชาติไทยอเมริกันชื่อดังเป็นผู้พากย์เสียง และตัวละครนี้ถูกวาดและออกแบบคาร์แรกเตอร์โดย Matt Braly ครีเอทีฟและโปรดิวเซอร์ ที่ได้แรงบันดาลใจจากตัวละครนี้มาจากภาพของคุณยายของเขาสมัยเด็ก

ภาพคุณยาย Matt Braly เทียบกับแอน บุญช่วย จาก https://www.prachachat.net/social-media-viral/news-339298

เรียกได้ว่าเข้าฉายแค่วันเดียวก็สร้างกระแสพูดถึงใน Social Media เป็นอย่างมาก ฉายครั้งแรกใน Disney Channel และในทางทรูวิชั่น ซึ่งต้องรอดูตอนต่อ ๆ ไปก่อนว่าเนื้อหามีความเหมาะสมกับการนำเสนอที่ไม่ขัดต่อวัฒนธรรมที่มีมาของไทยหรือเปล่า? หรืออาจจะเป็นเรื่องราวที่แสนจะน่ารัก จนตราตรึงในหัวใจเด็ก ๆ จนอนาคตมีเสื้อยืด ตุ๊กตา และของเล่นอื่น ๆ ทำออกมาจำหน่ายเป็นสินค้าสะสม มาเอาใจช่วย “แอน บุญช่วย” ให้ไปถึงจุดสูงสุด ตอนนี้หากคุณเป็นผู้ปกครองและอยากรีวิวภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องนี้ก่อนให้เด็ก ๆ ที่บ้านได้รับชม ก็เข้าไปดูได้ที่คีย์เวิร์ด “amphibia episode 1”

ที่มาจาก : https://www.prachachat.net/social-media-viral/news-339298

 

ดูโปรโมชั่นสินค้าลิขสิทธิ์ Disney ได้ที่นี่

Exit mobile version