Home สำรวจตลาด ข่าวสาร งานเข้า.. เป่าเปา 9 เดือน ก็ถูกเก็บภาษี และแม่ค้าออนไลน์เตรียมตัวต่อคิว

งานเข้า.. เป่าเปา 9 เดือน ก็ถูกเก็บภาษี และแม่ค้าออนไลน์เตรียมตัวต่อคิว

มาดูกันว่า ปีนี้ เก็บภาษี 2560 อะไรบ้าง

หลังจากที่มีข่าวว่า รัฐบาลจะเรียกเก็บภาษีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์อย่างจริงจังในปี 60 นี้ และจากข่าวต้นปีที่ประกาศว่า เฟซบุ๊ก ลาซาด้า อาลีบาบา และอื่นๆ นี้ต้องถูกเรียกเก็บภาษีแน่นอน เคส E-commerce ข้ามชาตินี้ต้องรีบเก็บเพื่อไม่ให้เงินไหลออกนอกประเทศเยอะจนขาดดุล วันนี้มาย้อนดูข่าว 2560 นี้ คลังเริ่มเก็บภาษีอะไรบ้าง

  • เก็บภาษี สินสอด
  • เก็บภาษี ร้าน E-commerce ที่มีหน้าร้านจำหน่ายสินค้า หรือ บริการ
  • เก็บภาษี พ่อค้า แม่ค้าออนไลน์

นอกจากนี้ยัง เกิดเป็นกระแสดราม่า กันผิดๆ ว่า น้องเป่าเปา ยังเด็กอยู่เลย เพิ่ง 9 เดือน ทำไมต้องไปเก็บภาษี น่าสงสาร ซึ่งตามกฎหมายแล้วผู้ที่มีเงินได้ ต้องยื่นภาษีนะจ้ะ เพราะ เป่าเปา มีทั้งงานโฆษณา ถ่ายแบบ ออกอีเว้นท์ ก็ปาไปหลายตัวแล้ว คาดว่าเฉียดล้าน ดังนั้นคุณแม่กุ๊บกิ๊บ ก็ต้องยื่นภาษีให้น้อง ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นว่าถูกเรียกเก็บย้อนหลัง

กุ๊บกิ๊บ พา เป่าเปา ยื่นเสียภาษี

ตัวอย่างที่ดี ครอบครัวน้องเป่าเปา ยื่นภาษีให้น้องเป่าเปาแล้ว เป็นเด็กก็ยื่นภาษีได้ เพราะกฎหมายระบุว่า ผู้ที่มีเงินได้ จะต้องแสดงตนยื่นภาษีในปีภาษีนั้นๆ ดารา นักแสดงเด็กหลายคน ก็มีเลขประจำตัวผู้เสียภาษีของตัวเองแล้วหลายคน ซึ่งภายหลังสามารถใช้สิทธิ์ลดหย่อนได้ตามปกติ

เป่าเปาในโฆษณา ก็อตซิลล่าน้อย ครีมอาบน้ำจอห์นสัน 

โฆษณาตัวแรก ของน้องเป่าเปา

ปกนิตยสารสุดสัปดาห์ เดือน พฤษภาคม น้องเป่าเปา

ปกหนังสือ นิตยสารสุดสัปดาห์ เดือน พฤษภาคม 2560

ล่าสุด ทางสรรพากรออกมาจริงจังกับกฎหมายเก็บภาษีขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะมีหน้าร้านผ่านอินสตาแกรม ไลน์ เฟซบุ๊ก ก็อาจถูกสุ่มเรียกตรวจ  แต่หากร้านของท่านมีรายได้สูง เมื่อยื่นจดบริษัทก็จะเสียภาษีน้อยกว่าการเรียกเก็บแบบบุคคลธรรมดา  เพื่อความชัวร์อย่าลืมศึกษาข้อกฎหมาย และติดตามข่าวสารการเสียภาษีแบบใหม่นี้

เก็บภาษี แม่ค้าออนไลน์

ขยายเวลาใช้ระบบยื่นภาษีออนไลน์ ถึงปี 2562

หลังจากที่เราได้ใช้บริการยื่นภาษีออนไลน์กันมาตั้งแต่ปีภาษี พ.ศ. 2555 แล้วนั้น ก็ได้รับความสะดวกสบาย ง่ายต่อการยื่นภาษี และขอคืนภาษีออนไลน์ ถือว่าเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยสูง ทั้งนี้ยังช่วยคลังประหยัดงบกระดาษอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ครอบคลุมการยื่นภาษีแบบ

  • ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
  • ภาษีหัก ณ ที่จ่าย
  • ภาษีมูลค่าเพิ่ม
  • ภาษีธุรกิจเฉพาะ

และคาดว่าจะต่อโครงการไปเรื่อยๆ แต่นอนนี้กระทรวงการคลังได้ประกาศว่า ระบบการยื่นภาษีออนไลน์ จะใช้ถึงวันที่ 31 มกราคม 2562 ตามคำชี้แจงกรมสรรพากร เรื่อง การขยายกำหนดเวลาการยื่นแบบภาษีแสดงรายการภาษีผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต (ฉบับที่ ๖) ปี พ.ศ.๒๕๕๗ และ คำชี้แจงกรมสรรพากร เรื่อง การขยายกำหนดเวลาการยื่นแบบแสดงรายการภาษี ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ค(ฉบับที่ ๔) ปี พ.ศ.๒๕๕๙

ในกรณีที่ ลงทะเบียนผ่านพร้อมเพย์ แล้วจะสามารถขอคืนภาษีโอนผ่านทางพร้อมเพย์ได้ทันที สะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิมที่ต้องเอาเช็คไปขึ้นเงินและรอเวลาหลายวัน ทั้งหมดนี้เป็นสิทธิพื้นฐานและกฎหมายเบื้องต้นที่ควรรู้ ทุกท่านที่มีเงินได้ก็ต้องยื่นภาษี และรอดูว่าปลายปีจะขอลดหย่อนอะไรได้บ้าง อย่าลืมศึกษาเรื่องภาษีรอบตัวนี้กันไว้เป็นความรู้นะคะ

Exit mobile version