Home สำรวจตลาด ข่าวสาร แมคโดนัล ชี้แจง 5 อาหารใน Mcdonald ที่ไม่มีไขมันทรานส์

แมคโดนัล ชี้แจง 5 อาหารใน Mcdonald ที่ไม่มีไขมันทรานส์

ร้านเบเกอรี่ ช๊อคโกแลต และร้านอาหารแบบ Fast food ต่างๆ เริ่มต้นที่จะออกมาทำข่าว PR เกี่ยวกับการปฎิเสธว่าอาหารของตัวเองมี Trans Fat เป็นส่วนผสมอยู่ ทั้งกระบวนการผลิต วัตถุดิบ และอื่นๆ ที่เป็นต้นเหตุของการเกิด Trans Fat ซึ่งเป็นการตอบรับมาตรการของรัฐบาล และกระทรวงสาธารณะสุข ที่จะให้ Trans Fat หมดไป ภายใน 180 วัน ซึ่งเริ่มต้นเมื่อ วันที่ 13 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา และ เจ้าแรกๆที่ออกมาประกาศว่า อาหารของตน ไม่มี ไขมันทรานส์ ก็คือ McDonald’s นั่นเอง แต่ก่อนที่จะไปดูว่า อาหารของ แมคโดนัล นั้นมี ไขมันทรานส์ จริงๆ หรือไม่? เราคงต้องมารู้จัก เรื่องของ “Trans Fat” กันก่อน

Trans Fat หรือ ไขมัน ทรานส์ (Saturated Fat) คืออะไร?

Trans Fat เป็นไขมันไม่อิ่มตัวซี่งสามารถสังเคราห์ขึ้นมาได้ และสามารถพบได้ในธรรมชาติ แต่การพบนั้นถือเป็นส่วนน้อยมากๆ เป็นไขมันที่มีส่วนผสมของไฮโดรคาร์บอน พบได้ในส่วนผสมของเบเกอรี่ โดนัท ที่มีการใช้เนยขาว เนยเทียม ครีมเทียม รวมไปถึงมาการีน เป็นส่วนผสม  และถึงแม้ว่าตัวไขมันทรานส์นั้นจะสามารถทานได้ แต่ก็เกิดความเสี่ยงให้ผู้ที่รับประทานเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้ ซึ่งในต่างประเทศได้มีการแนะนำให้ลดการบริโภคไขมันทรานส์ให้ลดลงให้เหลือน้อยที่สุด อีกทั้งทางสหรัฐอเมริกา ได้ออกข้อกำหนดเบื้องต้นว่า น้ำมันที่ผ่านปฏิกิริยาไฮโดจีเนชันบางส่วนนั้น โดยทั่วไปไม่ผ่านการรับรองความปลอดภัย จึงนำไปสู่การห้ามไขมันทรานส์นั้น ถูกผลิต และ จัดจำหน่ายทั้งในอเมริกา และ ทั่วโลกตามมา อ่านต่อที่ ไขมันทรานส์ คืออะไร? 

สำหรับโรคที่จะเกิดตามมา

  • เนื่องจาก Trans Fats จะทำให้ LDL หรือไขมันตัวร้าย สูงขึ้น และทำให้เกิดความดันโลหิตสูง
  • หลังจากนั้นก็จะมีโรคหัวใจตามมา
  • โรคเบาหวาน Diabetes Type 2
  • เชื่อว่า อาจมีการทำเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย

McDonald’s ออกโรง แจ้งข่าว เกี่ยวกับ Trans Fats

ขอบคุณภาพและข่าวจาก https://www.firstpost.com/world/irony-of-fast-food-at-fifa-world-cup-mcdonalds-sponsors-player-mascots-to-promote-healthy-living-but-what-about-trans-fats-4740681.html

อาจเป็นเหตุการณ์ที่คล้องจองกัน ในช่วง ฟุตบอลโลกที่ผ่านมา McDonald’s ได้ทำการ สปอนเซอร์ ชุดฟุตบอลของเด็กๆ ที่เป็นแบบ Mascot เพื่อโปรโมท สุขภาพที่ดี ซึ่งจริงๆแล้ว ทาง แมคโดนัล ได้มีการ sponsor งานฟุตบอลของ FIFA มาตั้งแต่ปี 2002 เรียกได้ว่าแทบจะทุกครั้งเลยทีเดียว โดยในครั้งนี้ที่ Russia มีการโปรโมทโดยใช้ชื่อแคมเปญว่า Eat, Play, and be healthy แปลว่า รับประทานอาหาร ออกกำลังกาย ร่างกายแข็งแรง แต่นั่น ไม่ใช่ประเด็นที่จะนำเสนอวันนี้ เพราะ เนื่องจาก McDonald’s ได้มีการสื่อสารออกมา เกี่ยวกับเรื่องของ Trans Fats ดังต่อไปนี้

น้ำมันที่ใช้ทอดอาหาร 

Mcdonald’s แจ้งว่า น้ำมันที่ใช้ เป็นน้ำมัน ปาล์ม ที่ผ่านการผลิต แบบปราศจากไขมันทรานส์ โดยการใช้ Supplier ในประเทศไทย และยังมีการตรวจสอบคุณภาพน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้มาตรฐานของ McDonald’s เอง

เฟรนซ์ฟรายส์

Mcdonald’s แจ้งว่า ของเค้าใช้ มันฝรั่งแท้ 100% โดยใช้สายพันธุ์ Russet Burbank, Russet Ranger, Umatilla Russet และ Shepody ซึ่งเป็นมันฝรั่งที่มีคุณภาพ และทอดด้วยน้ำมันตามด้านบน

เบอร์เกอร์ 

Mcdonald’s ชี้แจงว่า เค้าใช้ วัตถุดิบคุณภาพดี และไม่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์ ในการผลิตขนมปัง และเป็นไปตาม Standard ของ แมคโดนัลด์ เอง

พาย

พายที่ไร้ไขมันทรานส์ มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค ได้วางจำหน่ายในร้านแมคโดนัลด์ ตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา

Mccafe Bakery

เบเกอรี่ ต่างๆ ได้ถูกนำเข้าจากหลายประเทศ ซึ่งทางแมคโดนัล ก็กำลังตรวจสอบคุณภาพอยู่ และหากพบไขมันทรานส์ ก็จะนำเมนูนั้นออกทันที

แล้วชัวร์ใช่มั้ย ที่ ไขมันทรานส์ จะไม่มีอยู่เลย??

การที่หลายร้านค้าออกมาชี้แจงว่า เราจะไม่ใช้ไขมันทรานส์นะ เราเอาออกแล้ว บลาๆ (ไม่ใช่ Mcdonald’s เจ้าเดียว) ผู้บริโภค จะแน่ใจเลยทีเดียวหรือ? ว่าจะไม่มีไขมันทรานส์ ในอาหารที่จะรับประทานเลย? ข้อนี้ เราได้ทำการค้นคว้าเพิ่มเติม เราได้ความมาดังนี้

แม้ว่า อาหาร หรือวัตถุดิบ ที่นำมาใช้ จะปราศจากไขมันทรานส์ รวมถึงน้ำมัน แต่หากมีการทอดด้วยอุณหภูมิสูง ถึงขั้นที่ น้ำมันกลายเป็นควัน ก็มีผลทำให้ เกิด ไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน จากกระบวนการ Oxidative Degradation  อ้างอิง : https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22668846

ยังมีอะไรที่น่ารู้เกี่ยวกับ Transfat อีกมั้ย?

  • การทอด สามารถเพิ่ม Trans Fats มากกว่าการประกอบอาหารประเภทอื่นๆ (เช่น ต้ม)
  • การทอดน้ำมันเดือดๆ และใช้น้ำมันหลายๆครั้ง จะก่อให้เกิด Trans Fat
  • การประกอบอาหารด้วยวิธีอื่นๆ นอกเหนือจากการทอด ไม่ได้ทำให้เกิด transfat หรือหากมี ก็เพียงเล็กน้อย
  • การรับประทานอาหารประเภททอด ควรมีการคุม

อ้างอิง : http://www.nutritionmyths.com/does-frying-in-oil-produce-trans-fats/

Exit mobile version