แผ่นดินไหว ญี่ปุ่น 8.9 ริคเตอร์ 11 มีนาคม 2011

Tsunamiภัยธรรมชาติอีกแล้ว Japan Earthquake 8.9 ริคเตอร์

ภาพจาก NHK

 

รายงานข่าวจาก NHK World แผ่นดินไหวที่ ญี่ปุ่น อีกแล้ว

ครั้งนี้เป็นอีกครั้งที่แผ่นดินไหว แรงที่สุดในรอบประวัติศาสตร์ ของญี่ปุ่น คือ ถึง 8.9 ริคเตอร์ ( โดยมีรายงานข่าวก่อนหน้า ว่า แรงถึงแค่ 7.9 )  มีผลทำให้อาคารแตกร้าว และถล่ม ผู้คนตื่นตกใจเร่งรีบหนีตายออกจากอาคารบ้านเรือน.  อีกทั้งยังมีคลื่น Tsunami ซึ่งมีความสูงมากถึงกว่า 10 เมตร ซัดเข้าตามชายหาด ของ ญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบัน นายกรัฐมนตรีญ๊่ปุ่น สั่งตั้งทีม ช่วยเหลือฉุกเฉินแล้ว นอกจากนี้ สำนักข่าว G G Press ยังรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต.

นอกจาก สึนามิ และ ตึกถล่ม ยังมีรายงาน เหตุเพลิงไหม้มากกว่า 6 หกแห่ง ในเมือง Tokyo ส่งผลให้การคมนาคมหยุดชะงัก และรถไฟไต้ดิน ต้องหยุดให้บริการ.  ทั้งนี้ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ต้องไล่คนออกจากห้างฯ เพื่อความปลอดภัย.

คลื่นสึนามินั้น ได้พัดเรือเข้าชายฝั่ง ทำให้บ้านเรือนที่อยู่ชายฝั่ง จุดเกิดสึนามิ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก และส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก.  ทั้งนี้ ประเทศต่างๆ ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ไต้หวัน รัสเซีย ฮาวาย ได้ออกประกาศเตือนสึนามิแล้ว.  ณ เวลา 19:41 PM เมืองไทยวันนี้ มีรายงานข่าวจาก CNN ว่า มีผู้เสียชีวิต จาก ภัยสึนามิ ครั้งนี้แล้ว ถึง ประมาณ 50 คนในญี่ปุ่น

ญี่ปุ่น มีพลังงานไฟฟ้า Nuclear จะมีอันตรายหรือไม่?

ในปัจจุบัน ญี่ปุ่น มี โรงพลังงานไฟฟ้า นิวเคลียร์ ทั้งที่สร้างเสร็จแล้ว และยังไม่เสร็จ อยู่ถึง 55 โรง. ในระหว่างเหตุการณ์ แผ่นดิวไหว และ สึนามิ ในครั้งนี้ รัฐบาลประกาศ อพยพ ประชาชนที่อาศัยอยู่รายรอบ โรงงานไฟฟ้า พลังนิวเคลียร์ ทั้งหมดกว่า 2,000 ครัวเรือน. อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ ยังไม่ได้รับรายงานข่าวถึงการรั่วไหล หรือ อุบัติเหตุที่เกิดจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในญี่ปุ่น แต่รายงานข่าวกล่าวว่า มี ไฟไหม้ในจังหวัดที่เกี่ยวข้องในญี่ปุ่น ถึงกว่า 80 จุดแล้ว ( CNN NEWS )

กระทบประเทศไทยหรือไม่? กับ สึนามิ ในครั้งนี้?

เนื่องจากแผ่นดินไหวในครั้งนี้ เป็นครั้งหนึ่งที่แรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ถึง 8.9 ริคเตอร์ ทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของทางญี่ปุ่น นาย สุวิทย์ กุลกิตติ ได้ออกมาแถลงข่าว เตือนภัย บริเวณ จังหวัดนาราธวาส ปัตตานี และสงขลา ให้ระวังตัว Tsunami ในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากว่าคาดว่าจะกระทบฝั่งประเทศไทยในเวลา ตีสองของวันที่ 12 มีนาคม 2011.  ( Updated 18:00 PM 11/03/2011 )

ภาพจาก NHK world

 

Previous articleดีล โรงเรียน กวดวิชา MCS TUTOR ลด 73%
Next articleดีล จาก ensogo.com ที่ Mango 7