Home สำรวจตลาด ข่าวสาร เอเชียนเกมส์ 2018 มีเมื่อไหร่ จัดที่ไหน ฟุตบอล มวย กีฬาไหนน่าสนใจ ? มาดูกัน !

เอเชียนเกมส์ 2018 มีเมื่อไหร่ จัดที่ไหน ฟุตบอล มวย กีฬาไหนน่าสนใจ ? มาดูกัน !

สังเวียนวัดความแกร่งของชาวเอเชีย เอเชี่ยนเกมส์ 2018

มหกรรมกีฬาแห่งเอเชีย เอเชียนเกมส์ 2018 เริ่มขึ้นแล้ว คอกีฬาที่ติดตามชอบเชียร์กีฬากันอยู่แล้ว ก็คงจะตื่นเต้นไม่น้อยที่จะได้เห็นเหล่านักกีฬาไทยไปวาดลวดลายและคว้าเหรียญทองกลับมาเป็นหน้าเป็นตาให้ประเทศไทย

สำหรับกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ เป็นกีฬาระดับภูมิภาคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย เพราะมีชาติที่เข้าร่วมแข่งขันมากถึง 45 ประเทศทั่วทวีปเอเชีย ถือว่าเป็นมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่รองจากโอลิมปิกเลยทีเดียว

เอเชี่ยนเกมส์ 2018 จัดที่ไหน ?

สำหรับการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ได้มีการคัดเลือกประเทศเจ้าภาพที่เสนอตัวขึ้นมาเป็นผู้จัดการแข่งขันตั้งแต่ปี 2012 แล้ว โดยในตอนแรกมีประเทศที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันถึง 3 ประเทศ ได้แก่ ประเทศเวียดนาม, ประเทศอินโดนีเซีย, และประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งต่อมาในปี 2014 ประเทศเวียดนามหนึ่งในประเทศที่ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ได้ประกาศถอนตัว

จึงเหลือเพียงประเทศอินโดนีเซียและประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่ต่อมาประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จะประกาศถอนตัว ประเทศอินโดนีเซียจึงได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2018 โดยสมบูรณ์

โดยอินโดนีเซียได้จัดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ที่เมือง จาการ์ตา และ ปาเลมบัง การแข่งขันครั้งนี้จึงเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า จาการ์ตาและปาเลมบัง 2018

สัญลักษณ์และเพลงประจำการแข่งขัน

สำหรับการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2018 มีสัญลักษณ์การแข่งขันเป็นสัตว์หายากจากประเทศอินโดนีเซีย 3 ตัวอันได้แก่ นกการเวก, กวางบาวีน, และแรดชวา โดยสัตว์ทั้ง 3 ชนิดจะเป็นต้นแบบให้กับตัวการ์ตูนมาสค็อตของการแข่งขันในครั้งนี้

ส่วนเพลงประกอบการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ในครั้งนี้ ทางเจ้าภาพอินโดนีเซียได้ทำอัลบั้มเพลงสำหรับการแข่งขันครั้งนี้ในชื่อ Asian Games 2018: Energy of Asia ซึ่งภายในอัลบั้มนี้จะมีเพลงอยู่ทั้งหมด 13 เพลง โดยมีหลากหลายแนวเพลงและทันสมัยทีเดียว

พิธีเปิดและปิดการแข่งขัน

ไฮท์ไลท์ของการแข่งขันกีฬานานาชาติที่คนที่ติดตามดูชอบดูอีกอย่างหนึ่งคงหนีไม่พ้นพิธีเปิด และพิธีปิดการแข่งขัน ที่เจ้าภาพมักจะโชว์ใหญ่จัดเต็ม การแสดง โชว์ และเทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่ออวดสายตาชาวโลก โดยในเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ได้มีการประกาศมาแล้วว่าจะมีพิธีเปิดและปิดที่เมืองจาการ์ตาที่เดียว แต่ก็ยังมีข่าวแว่ว ๆ เหมือนกันว่าพิธีปิดอาจจะจัดที่ปาเลมบังก็ได้

เมืองจาการ์ตา, ประเทศอินโดนีเซีย

อย่างไรก็ดีใครที่ติดตามก็เตรียมตัวเกาะหน้าจอไว้ได้เลย โดยพิธีเปิดจะมีในวันที่ 18 สิงหาคม และพิธีปิดจะมีในวันที่ 2 กันยายน 2561 นี้

เมืองปาเลมบัง, ประเทศอินโดนีเซีย

เอเชี่ยนเกมส์ 2018 จัดวันไหน ?

พูดง่าย ๆ ว่าการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2018 อย่างเป็นทางการในครั้งนี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม – 2 กันยายน 2561 นี้เท่านั้น แต่ก็อาจจะมีกีฬาบางชนิดที่ต้องแข่งรอบคัดเลือกก่อน

ชนิดของกีฬาที่มีการแข่งขันในเอเชี่ยนส์เกม 2018

สำหรับชนิดกีฬาที่จะมีการแข่งขันในเอเชียนเกมส์ 2018 ครั้งนี้มีมากถึง 42 ชนิดกีฬา โดยส่วนใหญ่เป็นกีฬาที่ทางคณะกรรมการโอลิมปิครับรอง แต่ก็มีบางชนิดกีฬาที่เพิ่มเข้ามาใหม่นั้นก็คือ อีสปอร์ต และโปโลคายัค

กีฬาที่น่าสนใจ

อีสปอร์ต

โดยกีฬาที่น่าจับตามองและเป็นประเด็นมากที่สุด คงหนีไม่พ้นกีฬาอีสปอร์ตที่ทุกวันนี้บ้านเรายังเถียงกันอยู่เลยว่าดีหรือไม่ดี ? ในขณะที่ต่างประเทศเขาลงมือทดลองดูแล้วว่าเจ้ากีฬา อีสปอร์ตจะสามารถนำมาแข่งขันเป็นกีฬาสากลได้หรือไม่ โดยสำหรับคอเกมที่สนใจติดตามกีฬาอีสปอร์ตในเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ต้องบอกเลยว่าทาง เอเชี่ยนเกมส์ 2018 จะใช้ 6 เกม ต่อไปนี้ในการแข่งขัน

• Arena of Valor

• Clash Royale

• Hearthstone

• League of Legends

• Pro Evolution Soccer 2018

• StarCarft II

ฟุตบอล

ฟุตบอลเป็นอีกหนึ่งกีฬาที่น่าสนใจสำหรับการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ในครั้งนี้ ทั้งด้วยขวัญหลงจากฟุตบอลโลกที่ชาติจากเอเชียมีส่วนเข้าร่วมแข่งขันน้อยมาก ๆ เพราะฉะนั้น เวทีเอเชี่ยนเกมส์ 2018 จึงเป็นเวทีที่นักฟุตบอลจะได้วาดลวดลายที่อัดอั้นในช่วงฟุตบอลโลกในครั้งนี้

แต่ทั้งนี้การแข่งขันฟุตบอลในเอเชี่ยนเกมส์ 2018 นั้น เป็นกีฬาของนักกีฬาสมัครเล่นเพราะฉะนั้นนักฟุตบอลที่มาลงแข่งในการแข่งขันจึงเป็นนักฟุตบอลที่อายุไม่เกิน 23 ปี เรียกง่าย ๆ ว่าเป็นฟุตบอลดาวรุ่งนั้นเอง โดยทางเอเชี่ยนเกมส์ 2018 อนุญาตให้แต่ละชาติส่งนักกีฬาอายุเกินมาได้ไม่เกิน 3 คนเท่านั้น

สิ่งที่ทำให้ฟุตบอลในเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ครั้งนี้น่าติดตาม ก็เนื่องด้วยเป็นการลับแข้งลับฝีเท้าของนักฟุตบอลดาวรุ่งที่พร้อมก้าวขึ้นเป็นนักฟุตบอลทีมชาติชุดใหญ่ และเป็นการอุ่นเครื่องวัดกลยุทธ์เตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลเอเชี่ยนคัพ 2019 อีกด้วย นอกจากนี้เนื่องด้วยผลงานของทีมชาติไทยในการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2014 ที่น่าจดจำด้วยฟอร์มการเล่นระดับท็อป และแม้จะไปไม่ถึงฝั่งฝันโดยการจบเป็นอันดับ 4 ของการแข่งขัน

ทำให้เอเชี่ยนเกมส์ 2018 ครั้งนี้ คอกีฬาและคอบอลไทยที่อยากเห็นพัฒนาการที่ดีของฟุตบอลไทยจึงคอยลุ้นคอยติดตามการแข่งขันฟุตบอลในเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ชนิดติดขอบจอแน่นอน

นอกจาก 2 กีฬาที่น่าจับตามองแล้ว ยังมีอีกหลายรายการกีฬาที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นกีฬา มวยสากล, ยกน้ำหนัก, วอลเล่ย์บอล, เทควันโด, แบดมินตัน, และฯลฯ ที่ทางไทยได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ใครชอบดูกีฬาไหนก็สามารถติดตามดูและคอยลุ้นเหรียญทองกันได้เลย

เหรียญทอง

พอพูดถึงกีฬาเราจะทำเป็นลืมพูดถึงเหรียญทองไปไม่ได้ เพราะเหรียญทองคือเครื่องบอกว่าเราประสบความสำเร็จจากการแข่งขันกีฬาชนิดนั้น ๆ เท่าไหร่ ซึ่งหลาย ๆ ชาติทีเข้าร่วมการแข่งขันต่างมุ่งหวังที่จะได้เหรียญทองกลับบ้านกันเยอะ ๆ ทั้งนั้น

สำหรับการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ 2014 ทางประเทศไทยของเราเมื่อมีการสรุปจำนวนเหรียญทองที่ได้แล้ว ประเทศไทยของเราได้ มาจำนวน 12 เหรียญ และอยู่อันดับที่ 6 ของทั้งการแข่งขัน โดยประเทศ 3 อันดับแรกที่ได้เหรียญทองมากที่สุดคือ จีน(151 เหรียญทอง), เกาหลีใต้(79 เหรียญทอง) และญี่ปุ่น(47 เหรียญทอง)

และในการแข่งขันเอเชี่ยนส์เกม 2018 ครั้งนี้ ไทยเราก็คงอยากได้เหรียญทองให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ จริง ๆ แล้วถ้าไปถามคงส่งนักกีฬาเข้าแข่งขัน เขาก็คงบอกว่าอยากได้ทุกเหรียญที่ลงแข่งนั้นแหละ แต่สุดท้ายแล้วก็คงต้องไปวัดกันที่สังเวียนแข่งขันอยู่ดี แต่อย่างไรก็ตามแรงเชียร์และกำลังใจเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักกีฬา คอกีฬาแฟนกีฬาทางบ้านที่อยากเห็นนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองก็เชียร์อย่างมีสติ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย

Read more..

• 8 วิธีเลือกรองเท้ากีฬา ฟุตบอล (รองเท้าสตั๊ด) สำหรับเด็ก
• KTC–REV ก้าวข้ามอีกขั้นบัตรเครดิต เติมเต็มประสบการณ์ชีวิตด้วยกีฬา
• 10 ร้านค้าออนไลน์มีขายเสื้อฟุตบอลโลก 2018
• Fit Addict ฟิตเนสออกกำลังกายแนวใหม่ ! ราคาเท่าไหร่ ? มาเช็คกันเถอะ !
• หุ่นดี ฟิตแอนด์เฟิร์ม ช้อปเครื่องออกกำลังกาย ลดเพิ่ม 8% พร้อมกรอกโค้ด
• ใครอยากลดน้ำหนัก หุ่นดีมาทางนี้ ! เครื่องออกกำลังกายลดราคาสูงสุด 80%

Exit mobile version