เปิดตัว e-Filing ทนายยื่นฟ้องออนไลน์ ไม่ต้องไปถึงศาล

หมดยุค ตาสี ตาสา ยายมี นางมา ที่ไม่รู้เรื่องข้อตัวบทกฎหมาย โดนคนรู้กฎหมายเอาเปรียบ ฟ้องร้องอะไรทีก็สู้เขาไม่ได้ เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร เดี๋ยวนี้หลังจากที่ Generation ลูกหลาน ได้รับการศึกษามากขึ้น ก็ได้รู้จักป้องกันตัวเองจากคดีความที่ไม่เป็นธรรม ใครที่จะมาเอาเปรียบคนอื่น ทำไม่ได้ง่ายแล้วนะจ้ะ

เมื่อเกิดการฟ้องร้องและมีคดีความ จะต้องทำอย่างไร?

ยกตัวอย่างเช่น เรื่องที่เกิดขึ้นทุกวัน อย่าง การจ่ายค่าปรับเมื่อรถเฉี่ยวชนกัน เคสนี้ ผู้เสียหาย ได้รับการไกล่เกลี่ยจากคุณตำรวจว่า ให้รับค่าชดใช้จากคู่กรณี 5,000 บาท แบ่งจ่าย 2 เดือน  แต่คู่กรณีหนีหนี้ ไม่ยอมจ่าย และไม่มาเมื่อตำรวจเรียกนัด ทีนี้ถ้าจะฟ้อง ก็ยาวหน่อย เพราะมีค่าใช้จ่ายในการฟ้องเรื่มต้นก็ 1,000 บาทแล้ว (ยังไม่รวมค่าทนาย) รวมแล้วคุณอาจจะเสียเวลา และเสียค่าใช้จ่ายจ้างทนายหลายพันบาท

ฟ้องร้อง คดี คู่กรณีไม่มีเงินจ่ายค่าปรับ

แต่คุณสามารถขอรับบริการคำปรึกษาจากทนายอาสา
จากคำแนะนำของ ศูนย์บริการข้อมูลภาครัฐ โทร 1111

“ระบบการยื่นคำร้องออนไลน์” บริการนี้เน้นให้ความสะดวกกับคุณ “ทนาย” แต่โจทก์อย่างเราก็ได้รับผลพลอยได้ที่ง่ายและเร็วขึ้นเพราะเมื่อก่อนเราจ้างทนายทีก็ถูก Charge ค่าเดินทางไปหลาย เปอร์เซ็นอยู่เหมือนกัน แต่หลังจากมีระบบ e-Filing  แล้วก็หวังว่าค่าจ้างทนายจะถูกลงกว่าเดิม ให้คนเดือดร้อนได้เข้าถึงศาลง่ายขึ้น

“การยื่นฟ้อง” เราจะทำเอง เดินเข้าไปศาล สวยๆ นั้นไม่ได้  จำเป็นต้องให้ผู้รู้กฎหมายอย่าง “นิติกร” เป็นคนช่วย ซึ่งอย่าเพิ่งคิดว่าชีวิตอาภัพ ไม่มีเงินจ้างทนาย ก็มีบริการจากรัฐช่วยเหลือเสมอ แต่ต้องรู้ว่าควรไปติดต่อใคร อย่างเช่น

 • สภาทนายความ ในพระบรมราชูปถัมภ์ 
  ที่ตั้ง 249 ถนนพหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน จังหวัดกรุงเทพมหานคร 10220
  เดินทางได้ด้วยรถประจำทางสาย 39, 503, 522 (ก่อนไปโทรติดต่อสอบถามล่วงหน้า)
  โทรศัพท์ : 02-522-7124 ถึง 27 , 02-522-7143 ถึง 47
 • โต๊ะทนายความอาสา อยู่ที่ศาลทุกศาล

ข้างบนนี้ สำหรับคดีทั่วไป  แต่หากเป็นดดีที่ต้องโทษประหารชีวิต จะเรียกทนายฟรี ที่รัฐช่วยจัดหามาให้ว่า “ทนายขอแรง” จำเป็นต้องเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านคดีโทษร้ายแรง ศาลเป็นผู้จ่ายค่าตอบแทนแก่ทนายความที่ศาลตั้งมานี้ ตามระเบียบที่กระทรวงยุติธรรมกำหนด โดยความเห็นชอบจากกระทรวงการคลัง

โดยทุกเคส ที่ขอให้ทนายความที่รัฐจัดหาให้ ช่วยเหลือนี้ จะต้องเป็นดคีจากผู้ยากไร้ ต้องมีคุณสมบัติดังนี้

1. เป็นผู้ยากจน
2. เป็นผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรม

สิ่งที่ทนายอาสาจะช่วยเหลือเบื้องต้นก่อน คือ

1. ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับกฎหมาย ฟรี
2. ร่างนิติกรรมสัญญา
3. จัดหาทนายความว่าต่าง แก้ต่าง 
(โดยหลักการคนรับเรื่องจะไม่ว่าความให้กับผู้ที่มาขอคำปรึกษาโดยตรง)

อาจเป็นเพราะสมัยนี้ รถติด ค่ารถแพง หาร้านข้าวกินถูกๆ ลำบาก น้ำเปล่าขวดก็เกือบ 10 บาทเข้าไปแล้ว  กว่าจะออกจากบ้านทีก็มีค่ารถกว่า 200 บาท  ซึ่งอาจจะทำให้ทุกฝ่าย ไม่สะดวกเดินทางมาที่ศาลเพื่อมายื่นเอกสารคำร้อง 5 นาที แล้วก็กลับบ้าน วันนี้ e-Filing เป็นตัวช่วยสำหรับทนายและคู่ความในการยื่นฟ้อง ซึ่งคุณต้องให้ “นิติกร” ที่มีใบทะเบียนสามารถฟ้องและขึ้นศาลได้ มาเป็นคนทำเรื่องให้ ตั้งแต่ 1) log In ลงทะเบียน  2) ดาวน์โหลดเอกสารคำร้อง 3) Upload เอกสารกลับให้ทางระบบ e-Filing เก็บ  แล้วรอการติดต่อประสานงานกลับมาอีกที

ผู้ที่จะมี “ทะเบียน Log In” ได้ ต้องยื่นคำขอกับทางเว็บไซต์ก่อน ใช้เวลาประมาณ 5 นาที (ทุกอย่างบนเว็บเป็นสิทธิ์ของทนายหรือนิติกรกรอกเท่านั้น) โดยคุณต้องเตรียมข้อมูลคร่าวๆ ชื่อ ที่อยู่ นามสกุล  เลขที่ใบอนุญาตให้ว่าความ และข้อมูลที่จะยื่นสู่สำนักทนายความ เอกสารที่ต้อง upload ขึ้น ต้องนำไป Resize ให้เหลือไม่เกิน 1 MB

ทำเครื่องหมายถูก ที่ช่อง ยอมรับเงื่อนไข ก่อน upload File เอกสาร แนะนำว่าให้ตั้งชื่อไฟล์เป็นภาษาอังกฤษ ไม่มีตัวเลขหรืออักขระพิเศษ และให้ทุกไฟล์ชื่อไม่ซ้ำกัน

 

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณเพิกเฉยต่อการยื่นฟ้องคดี

บางคนถอนหายใจ แล้วบอกว่า “มันไม่คุ้มหรอกหนู” ทั้งยื่นฟ้อง รอเวลาขึ้นศาล เสียเวลาที่สุด ถ้าไม่คอคาดบาดตายจริงๆ  และสงสารทนาย ที่ให้เวลากับการฟังเรื่องราวร้องทุกข์แล้ว โจทก์ ยอมแพ้ง่ายๆ

 • คนทำผิด ลอยหน้าเต็มสังคม เพราะไม่มีใครตามเอาโทษ
 • คนที่ควรจะชดใช้ค่าเสียหาย ลอยนวล ไม่จ่าย ไม่มี ไม่หนี
 • คนทำผิดกลับใช้ชีวิตในสังคมได้ปกติ เป็นหนี้เป็นสินแต่ ไม่มีประวัติค้างชำระหนี้

สังคมจะอ่อนแอขึ้นเรื่อยๆ คนเสียหายจะมีมากขึ้น เพราะผู้ทำผิดไม่เกรงกลัวต่อโทษก็จะวนมาทำผิดเดิมๆ เรื่อยๆ การดำเนินการเรื่องคดีต่อไปจะเร็วติด speed ยิ่งกว่า 5G เพราะว่าทนายความของแต่ละบริษัท แค่นั่งอยู่ Office ก็ยื่นคำร้องขอฟ้องได้แล้ว (โดยเฉพาะคดีหนี้บัตรเครดิต ไม่จ่ายติดต่อกันหลายงวด) และหากเกิดคดีความทุกครั้ง เมื่อศาลเรียก ก็ต้องไปตามนัดที่ฟังคำพิพากษา ไม่อย่างนั้นแล้วจะมีผลต่อการตัดสินคดี ♥

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

♥  กู้เงินมาปิดหนี้ ที่ไหนดี?

♥  ตม. มีสิทธิ์ สุ่มตรวจเงิน คนไทย และนักท่องเที่ยว ที่สนามบิน

♥  5 สิ่งควรทำเมื่อ เจอรายการบัตรเครดิตที่ไม่ได้ใช้