เปิดเทอมแบบระบบอาเซี่ยน ส่งผลเสีย มากกว่า ผลดี!

 

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ประเทศไทยได้เข้าสู่ระบบอาเซี่ยนอย่างเต็มรูป โดยได้ทำการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซี่ยน ก็ไก้มีปัญหาตามมาค่อนข้างเยอะ อีกทั้ง มีคนออกมาคัดค้านกันอย่างเนื่องแน่น ดีไม่ดีระบบนี้อาจจะกำลังจะถูกยกเลิก และ กลับมาใช้รูปแบบการสอนตามปกติ เนื่องจากมีผู้ออกมาต่อต้านเป็นจำนวนมาก โดยมีความคิดเห็นที่ว่า เป็นระบบที่ไม่สอดคล้องกับวิถีชีวิตคนไทย ซึ่งการเปิด-ปิดภาคเรียนตามอาเซียนเป็นสิ่งที่ขัดกับสภาพภูมิอากาศ รวมถึง ระบบราชการ วันหยุด รวมถึง ขนบธรรมเนียม และ ประเพณีของวิถีชีวิตคนไทย

 

 

สำหรับผลกระทบที่ตามมา ถือเป็นปัญหาที่ไม่อาจมองข้ามได้ ซึ่งหลักสูตรของแต่มหาวิทยาลัย อาจต้องคำนึงถึงสภาพอากาศเป็นหลัก ยิ่งวิทยาเขตในต่างจังหวัด อาจได้รับผลกระทบโดยตรง จึงทำให้เกิดปัญหามากมายตามมาในภายหลัง ซึ่งทางสถาบันการศึกษาแต่ละแห่ง ก็ได้ออกมาเรียกร้องให้ยกเลิกระบบแบบอาเซี่ยนมาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่เมื่อปี 2558

 

♥ โดยปัญหาจากระบบการเปิดเรียนตามระบบอาเซี่ยน ส่งผลกระทบหลายด้าน ดังต่อไปนี้

  1. ช่วงเวลาที่เปิดภาคเรียนตรงกับเทศกาลวันหยุดเยอะ รวมถึง สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในช่วงเดือนเมษายนของภาคเรียรที่สองอีกด้วย
  2. ผลกระทบจากปัญหาวงรอบปีงบประมาณ และ วงรอบการประเมิณผลในการปฏิบัติงานของอาจารย์ที่ไม่สอดคล้องกับการเปิดภาคเรียน ซึ่งส่งผลกระทบทั้งงบประมาณพัฒนาการศึกษา และ การประเมินอาจารย์ โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยที่เป็นส่วนราชการ
  3. ปัญหาเรื่องการเกณฑ์ทหาร การสอบบรรจุครู รวมถึง การสมัครงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในช่สงเดือนเมษายน (ซึ่งนักศึกษาจบไม่ทัน)
  4. ปัญหาการเรียนที่ไม่ตรงกันระหว่างอุดมศึกษา อาชีวศึกษา และ การศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยส่งผลกระทบทั้งการเข้าศึกษาต่อ รวมถึง การฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู และ วิถีชีวิตครอบครัวจากการเปิด-ปิดภาคเรียนไม่ตรงกัน
  5. เนื่องจากระบบการศึกษา และ หลักสูตรขึ้นที่แตกต่างกัน รวมถึง ประเทศต่างๆ ก็มีระบบการศึกษาและการเปิด-ปิดภาคเรียนแตกต่างกันด้วย

 

โดยในปัจจุบันมหาวิทยาลัยรัฐ และ เอกชน บางแห่งได้กลับมาใช้ในระบบการศึกษาในรูปแบบเดิม โดยเปิด-ปิดเทอม ตามเดิม เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิต และ สภาพอากาศของประเทศไทย

 

 

ซึ่งในช่วงเดือนพฤษภาคมก็เป็นช่วงที่นักเรียนเปิดเทอมพอดิบพอดี แน่นอนว่า การจราจรได้กลับมาสู่ภาวะปกติอีกครั้ง นั่นคือ ปัญหารถติด แต่ก็ยังมีเรื่องดีๆ อยู่บ้าง โดยแต่ละห้างสรรพสินค้าต่างจัดส่วนลดรัยเปิดเทอม ที่มาพร้อมกับสินค้าคุณภาพดี ที่คุ้มค่ากับการเสียทรัพย์เป็นที่สุด

 

ส่วนเรื่องระบบการศึกษาในการเปิด-ปิด ภาคเรียนตามระบบอาเซี่ยน จะถูกยกเลิก และ กลัมมาใช้ระบบเดิมหรือไม่ ก็คงต้องจับตามองกันต่อไป โดยจะมีการประชุมถึงเรื่องนี้ ในวันที่ 24 เม.ย.60 ณ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งเชื่อว่า มีคนให้ความสนใจกันอย่างมาก และ ต่างลุ้นว่า เรื่องนี้จะจบลงเช่นไร จะได้รับความพึงพอใจทั้งสองฝ่าย หรือ ยืดเยื้อ และ หาข้อสรุปใหม่อีกครั้ง