เปิดตัว iOS 7 มาชัวร์ๆ เตรียม Upgrade ได้เลย

ข่าวล่าสุด ไอโอเอส 7 ที่หลายๆคนถามถึง

ios 7 มาแล้ว

ตื่นเต้นกันให้พอ เพราะ iOS7 ใหม่ทั้งหมด!

หากกันให้ควั่ก ไม่ว่าจะเป็นเวป รีวิว มือถือ ต่างๆ เวป รีวิว pantip เกี่ยวกับ มือถือ และวันนี้ iOS7 เกือบมาถึงแล้ว และหากคุณยังไม่ค่อยคุ้นเคย กับ iOS มันคือระบบปฎิบัติการของ Apple iPhone และ iPad ซึ่ง Version ปัจจุบัน คือ iOS 6 และวันนี้ข่าวล่าสุดมาใหม่ ของ Apple ออกตัวแรงกับ iOS 7 ซึ่งใหม่หมดทุกอย่าง. iOS 7 นั้นมาพร้อมกับดีไซน์ใหม่ทั้งหมดตั้งแต่หัวจรดเท้าจากเวอร์ชั่นเก่า แม้กระทั่ง ปฎิทิน, อีเมลล์, และ icon ต่างๆ รวมไปถึง iPhone Weather icon ด้วย. Background พื้นหลังของ iOS7 นั้นก็เปลี่ยนไปด้วย หากผู้ใช้ใช้นิ้วปาดเลื่อนหน้า ทำให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น. ภาพคมชัดขึ้น สว่างขึ้น และ ลื่นขึ้น ซึ่ง นี่นับเป็นข่าวดีสำหรับ สาวก iPhone และ iPad ที่จะได้ใช้กันในไม่ช้านี้.

ios7 slide to unlock
หน้าจอเริ่มต้น slide to unlock

หน้าตา icon ios7
icon แบบใหม่สวยขึ้นที่ iOS7

iOS7 สวยขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และชัดขึ้นหากคุณเป็นผู้ใช้ iPhone ตั้งแต่เวอร์ชั่นแรกๆ แต่เวปรีวิวในต่างประเทศ ออกมาบอกว่า เมื่อเค้าลองใช้ iOS 7 แล้ว พบว่ากว่าจะชินกับการใช้งานกับเจ้า operating system ใหม่นี้ก็ใช้เวลาหนึ่งวันเต็มๆ. แต่ให้รู้ไว้ว่า iOS7 ยังไม่เสร็จสิ้นดี! เพราะผู้ที่ได้ใช้ iOS 7 นั้น เป็นพวกทีม Developer และทีมทดลองใช้งาน หรือในวงผู้ผลิต และวงการ รีวิว รวมทั้งผู้เขียนแอปทั้งหลาย เนื่องจากว่า ทาง Apple อยากจะให้แน่ใจสุดๆ ว่า iOS7 นี้เข้ากันได้ดีกับ application ต่างๆของผู้ผลิตแอพครับ และเพื่อไม่ให้มีการ Crash หรือ error เกิดขึ้น ทาง Apple จึงให้คนกลุ่มนี้ทดสอบกันไปก่อน และการเปิดตัว กับข่าวลือ iOS7 นี้ ค่อนข้างที่จะเขย่าวงการสาวกในทางที่ดีพอสมควร เพราะ เมื่อเห็นภาพ iOS ใหม่นี้แล้ว ผู้ใช้ Apple Product ทั้งหลายก็จะรู้ว่าจุดเดินต่อไปของ Apple คือทางไหนกันแน่!

ios 7 social page
social button ต่างๆ เช่น Facebook, linkedin, tumblr, twitter
หาชื่อคนได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับชื่อนั้นๆ
หาชื่อคนได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งข้อมูลเกี่ยวกับชื่อนั้นๆ

Design ใหม่ของ iOS7

แน่นอนว่าเราไม่ใช่พวก Designer เราไม่รู้หรอกว่า font แต่ละอันแตกต่างกันยังไง เช่น font ภาษาไทย มีแบบต่างๆ font ภาษาอังกฤษมีเป็นพันๆแบบ และทางเรา ก็ถือเป็นทีมสุดท้ายที่จะ มา บอกว่า design ใหม่ของ iOS 7 นั้น สวยหรือไม่สวย และเราก็จะไม่พยายามที่จะไป comment ด้วย แต่ทว่า มี Designer หลายๆคน ทำท่ารังเกียจ ดีไซน์ใหม่ของ iOS 7 ครับ! ( อ้างอิง BusinessInsider.com) และยังกล่าวว่า iOS 7 ใหม่นั้น หน้าตาหน้าเกลียด ซึ่งทำให้เสียภาพลักษณ์ของ Apple ไปโดยอย่างสิ้นเชิง

หน้าจอ command ios7
หน้าจอ command ของ iOS 7

Design เปลี่ยน, แล้วการใช้งานหล่ะ?

ถึงแม้ว่า Design และ Layout พร้อมทั้ง Graphic จะเปลี่ยน และถึงแม้ว่าเราไม่สามารถ comment ในเรื่องภาพลักษณ์ได้ แต่ การใช้งาน iOS7 นั้น ต้องขอบอกเลยว่าเยี่ยมยอดขึ้น เพราะการใช้งานหลายๆจุดนั้นเปลี่ยแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ใช้งานสนุกมากข้น ตื่นเต้นมากขึ้น เพราะผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานในการ เข้าไปที่ setting, หรือ วิธี add อีเมลใหม่ๆ หรือ กำลังใช้งานหน้าจอหนึ่งอยู่แล้วต้องมานั่งเปลี่ยนไปอีกอันหนึ่งครับ

หน้าจอโทรออก ios7
หน้าจอโทรออกสวยกว่าเดิม
หน้าตา iOS7 weather
หน้าตา iOS7 weather
หน้าจอ setting ios7
หน้าจอ setting ios7 ดูดีขึ้น

Feature ใหม่ Copy Android มาเยอะมาก!!

การเปลี่ยนแปลงใน iOS 7 ต้องบอกเลยว่า ส่วนใหญ่เกี่ยวกับเรื่องของ Design ครับ แต่อย่างที่บอกคือมี feature เด็ดๆ ที่ apple ได้ add เข้าไปใน iOS7 นั้น ซ้ำกับ Android อย่างชัดเจน และเป็น Feature หลักๆ ที่ทาง Android มีมาก่อนหน้าเป็นปีๆแล้วด้วย ซึ่งในการณ์นี้ เรามองว่า ทีม Develop ของ Apple หลับใหลอยู่นานมาก และเวลาจะออก feature มาใหม่ก็ เอาจากของที่คนอื่นมีอยู่แล้วมาทำเพิ่ม เช่น function Multi-tasking, เมนูแบบ Drop down, ฟีเจอร์คล้ายๆ กับ AirDrop ซึ่งเหมือนกันแบบชัดๆ

ios7 calendar app
ปฎิทินดูสบายตา
หน้าจอ Email ios7
หน้าจอ Email ios7

ปัญหาใหญ่ที่สุดที่พบกับ iOS7

นอกจากเรื่อง copy function จาก Android มาแล้ว เรายังรู้สึกเหมือนกับยังทื่อๆ แข็งๆ อยู่ เพราะ ถ้าเทียบกับ Android และ Windows OS แล้ว เวลามีอะไร update มันจะมาปรากฏอยู่ที่หน้าจอครับ. ซึ่งหลายคนที่ติดใจใช้ Android Phone อยู่ ก็ เพราะมี update ทุกอย่างบนหน้าจอเริ่มต้น ก่อน slide to unlock คือ พวก ข่าวสารเกี่ยวกับบ้านเมือง หุ้น สภาพอากาศ และ update อื่นๆ ซึ่ง ปัญหาอีกอันหนึ่งคือ “อย่าไป Copy Android เขาเลย”