Home สำรวจตลาด ข่าวสาร อาจมีให้เห็นกัน “Facebook Phone” มือถือตัวใหม่ แบรนด์ FB

อาจมีให้เห็นกัน “Facebook Phone” มือถือตัวใหม่ แบรนด์ FB

เราคนไทย เรารู้กันหลักๆอยู่แค่สองอย่างเกี่ยวกับ Facebook หนึ่ง คือมันคือ social media ที่ใช้งานทุกวัน เช็คข่าวเพื่อน เช็คเรื่องราว ข่าวสาร และสอง เจ้าของคนที่ทำมันขึ้นมาชื่อ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก อย่างอื่นๆ เราไม่รู้เลย เพราะเราอยู่ไกลจากสำนักงานใหญ่คนละประเทศ และข่าวที่เราได้มาอาจทำให้คนไทยตื่นตัวในการรับรู้เกี่ยวกับบริษัท Social Media ที่มีประชากรเยอะที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะข่าวที่ว่า “Facebook อาจกำลังผลิต Smartphone ของตัวเอง “

ตึกเบอร์ 8 ฐานลับของ Facebook จะมีไว้พัฒนามือถือ?

ข่าวจาก Cnet แจ้งว่า Facebook อาจกำลังเริ่มต้นพัฒนาและผลิตโทรศัพท์มือถือ หรือ Smartphone นั่นเอง ในตัวตึกสำนักงานใหญ่ของ Facebook ในอเมริกาจะมีตึกหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Building 8 หรือ ตึกเลขที่ 8 มันเป็นตึกที่ไว้สำหรับพัฒนา เทคโนโลยีใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น software หรือ hardware เช่นพวก กล้อง 360 degree ที่สามารถถ่ายได้ทุกมุม โดยที่ในตึกนี้ นาย Zuckerberg เคยบอกไว้เมื่อกลางปี 2016 ว่ามันเป็นตึกสำหรับการพัฒนา Augmented Reality และ Virtual Reality หรือ VR และเทคโนโลยีสำคัญๆอย่างอื่นๆ

แต่การที่เรารู้เกี่ยวกับเรื่องตึกเลข 8 อย่างเดียวมันคงไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้น และคงไม่ได้มานั่งบอกว่า เค้าจะทำมือถือขายแบรนด์ Facebook กันหรอก เพียงแต่ว่ามันมีสิ่งที่น่าสนใจมากกว่านั้น เพราะทาง Cnet เค้าไปขุดเอา โฆษณาประกาศรับพนักงาน จ้างงาน เข้าทำงานใน Facebook 50 ตำแหน่งสำคัญ และแต่ละตำแหน่งที่มีผู้เข้าไปทำงานแล้วนั้น เค้ามีไปค้นประวัติใน Linkedin อีกด้วย และสิ่งที่เค้าพบผู้เข้าไปทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ที่อาจเกี่ยวข้องกันกับการผลิตมือถือ หรือ smartphone เช่น เทคโนโลยีการออกแบบ, ระบบไฟ, software สำหรับ gadget, การผลิต, application expert, และ ที่น่าสนใจตำแหน่งสุดท้ายก็คือ customer service โดยที่แต่ละคนที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ เมื่อได้รับการจ้างแล้วจะต้องไป ดึงทีมของตัวเองเข้ามาด้วย

เอาจริงๆแล้วทาง Facebook เคยเข้าร่วมกับ HTC ผลิตมือถือ รุ่นต่างๆเช่น HTC ChaCha, aka Status ตั้งแต่ปี 2011 แต่ทั้งหมดไม่มีตัวไหนประสบความสำเร็จเลย

ซึ่งทั้งหมดนี้ทาง CNET เค้าวิเคราะห์เอาไว้ว่า ถ้าคุณจะจ้างทีมทั้งหมดแบบนี้ มันคือทีมสำหรับการผลิตสินค้าอะไรซักอย่าง สำหรับผู้บริโภค และยิ่งเป็นหัวหน้างานฝ่ายบริการลูกค้าหรือ Customer Service ด้วยแล้ว คงต้องเป็นอะไรที่ต้องมีไว้บริการหลังการขายลูกค้าอย่างแน่นอน (คือหน่วยงาน customer service ไม่ได้มีไว้เพื่อเข้าไปบริการ ลูกค้าใน Facebook Social Media แน่ๆ และไม่ใช่เข้าไปผลิตสินค้าต้นแบบและไปขาย และบริการลูกค้าหลังการขายชัวร์ๆ)

มากไปกว่านั้น มีบางงานที่เค้ารับพนักงานเข้าไปทำ ในตำแหน่ง “ผลิตสินค้า สำหรับผู้บริโภค ที่เป็นสินค้าที่ผู้บริโภคใช้งานทุกวัน บน platform ของ Android” นั่นยิ่งเป็นอะไรที่เหมาะเจาะสำหรับการผลิตมือถือหรือ Smartphone เสียนี่กระไร

ทำไมคิดว่า Facebook ถึงจะทำมือถือตัวเองหล่ะ?

หากคุณสังเกตให้ดี บริษัทยักษ์ใหญ่หลายค่าย ผัน ตัวเองจากการเป็น ผู้พัฒนา Software มาเป็นผู้ผลิตมือถือ และส่งขายไปทั่วโลก บริษัทเหล่านี้ เช่น Apple เมื่อมีผู้ใช้ มือถือของเค้าติดกันแบบงอมแงมเช่น iPhone แล้ว นอกเหนือจากการขายมือถือ มันยังสามารถเป็น community ขนาดใหญ่ ที่สามารถขายผลิตภัณฑ์ อื่นๆต่อได้ เช่น Appstore เช่น Accessories หูฟัง Airpod ฯลฯ และในครั้งนี้หาก Facebook จะทำโทรศัพท์หล่ะก็ มันก็คงเป็นเหตุผลเดียวกันกับที่เค้าทำๆกันนั่นเอง

 

Exit mobile version