Home สำรวจตลาด ข่าวสาร หนังสือ รางวัลซีไรต์ 2560 ประกาศผล เข้ารอบ 8 เล่ม พร้อมโค้ดส่วนลดสั่งซื้อ

หนังสือ รางวัลซีไรต์ 2560 ประกาศผล เข้ารอบ 8 เล่ม พร้อมโค้ดส่วนลดสั่งซื้อ

หนังสือ ซีไรต์ 2560 เข้ารอบ 8 เล่ม

หนังสือเข้ารอบ ชิง รางวัลซีไรต์ 2017

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

กลับมาอีกครั้งแล้วกับการประกาศผลรางวัลซีไรต์ 2560 ซึ่งปีนี้ เป็นหมวดหมู่ของ “เรื่องสั้น” ต่อเนื่องจากปีที่แล้วที่เป็นกวีนิพนธ์ ซึ่งปีนี้มีผู้ที่เคยได้รับรางวัลของปีที่แล้วคือคุณ เกริกศิษฎ์ พละมาตร์ กับเรื่อง เรากำลังกลายพันธุ์ จากสำนักพิมพ์นาคร เข้ารอบอีกครั้งหนึ่ง  และโดยสรุปแล้ว  มีเพียง 5 สำนักพิมพ์จากทั่วประเทศที่ผ่านเข้ารอบเท่านั้น ได้แก่

1) แพรวสำนักพิมพ์ (บมจ. อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง) เข้ารอบ 3 เล่ม 
2) สำนักพิมพ์มติชน (บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)) เข้ารอบ 2 เล่ม 
3) สำนักพิมพ์นาคร เข้ารอบ 1 เล่ม 
4) สำนักพิมพ์แซลม่อนบุ๊กส์ เข้ารอบ 1 เล่ม 
5) สำนักพิมพ์ Arty เข้ารอบ 1 เล่ม

ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของสำนักพิมพ์ Salmon Book กับ Arty ที่มีหนังสือ “เรื่องสั้น” ในเครือ เข้ารอบ Short List Sea Write Award และทางผู้จัดการประกวด ยังไม่ได้ระบุวันประกาศผลอย่างแน่ชัด และคาดว่าจะประกาศผลภายในปี 2560 นี้ หลังจากงานพระราชพิธีเสด็จสู่สวรรคาลัย ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ

เกณฑ์การตัดสินของคณะกรรมการยังคงเป็นกรรมการชุดเดียวกับปีก่อนๆ และผู้ชนะเลิศ มีเพียงรางวัลเดียวเท่านั้น ที่จะเปลี่ยนชีวิตของนักเขียน ให้เป็นที่รู้จัก และจะได้รับการสนับสนุนต่อเนื่องจากสำนักพิมพ์ต่างๆ อยู่มาก เพราะฉะนั้น เรามาดู 8 เล่มนี้กันก่อน  ใครที่ยังไม่ได้อ่าน เรามีโค้ดส่วนลดมาบอกท้ายเล่มด้วยนะคะ

1. กลางฝูงแพะหลังหัก
ผู้เขียน : อุมมีสาลาม อุมาร (อายุ 28 ปี)
สำนักพิมพ์ : สนพ.มติชน

ผู้หญิง มุสลิม ชาวใต้ มักถูกจับคู่แต่งงานตั้งแต่สาวๆ บางคนไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัย  แต่นักเขียนคนนี้ได้มีโอกาสศึกษาที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และกำลังศึกษาต่อปริญญาโท ด้วยเงินรางวัลที่ได้จากการประกวดมาโดยตลอด “กลางฝูงแพะหลังหัก” เป็นเรื่องสั้นที่่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2014 โดยสำนักพิมพ์มติชน ภายหลังการได้รางวัล Young Thai Artist Award ของนักเขียน อุมมีสาลาม อุมาร นักเขียนหญิง หนึ่งเดียวจากปัตตานี ผู้ที่นำเรื่องราวของบ้านเกิดมาเขียนเป็นเรื่องสั้นได้เจ็บปวดแสบคม อ่านแล้วน้ำตาไหลถึงความขมขื่น  บางท่านที่ไม่เข้าใจบรรยากาศ คนที่มีบ้านติดกับ ชุมชนที่ถูกวางระเบิดตลอดเวลา และมีพี่น้องที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นโจร จะต้องอ่าน!

2. ดั่งเรือนร่างไร้องคาพยพ
ผู้เขียน : ภู กระดาษ
สำนักพิมพ์ : สนพ.มติชน

ภู กระดาษ นักเขียนที่มีผลงานรวมเรื่องสั้นเล่มหนา จากสำนักพิมพ์มติชน อีกเล่ม ได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือแนว อัตถิภาวนิยม สไตล์ปรัชญา ที่เน้นให้เห็นถึงตัวละครเดินเรื่องคนเดียว สะท้อนสังคม ดังที่เคยนิยมของยุคมืดของอังกฤษ ซึ่งเป็นรอยต่อของความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ดั่งเรื่อง “อัลแบร์ กามู พาแม่ มาท่องเที่ยวประเทศไทย” ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอยากพา อัลแบร์ มาเปิดหูเปิดตา เลิกกินช็อกโกแลต ชั่วคราว จะได้รู้ว่าชนชั้นแรงงานไม่ได้หดหู่เสมอไปเมื่อมาเมืองไทย เคยเข้าชิงซีไรต์ปี 2558 กับนิยายเรื่อง “เนรเทศ”

หนังสือ ซีไรต์ 2560 เข้ารอบ 8 เล่ม

3. เสน่หานุสรณ์
ผู้เขียน : เงาจันทร์
สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์

จาก Review ของ Readary บอกว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือแนวขยบนิยม  พูดถึงอารมณ์มนุษย์ปกติทั่วไปในชีวิต ท่ามกลางความไม่สมประกอบของคน ซึ่งทั้ง 3 เล่ม ของแพรวสำนักพิมพ์ ใช้กระดาษเดียวกัน และใช้ปกฟอนต์เดียวกัน รวมเป็นชุดเรื่องสั้น

4. สิงโตนอกคอก
ผู้เขียน : จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท
สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์

ได้รับรางวัลนักเขียนยอดเยี่ยมนายอินทร์อวอร์ดกับเรือ่ง “จะขอรับผิดทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว” เป็นการล้อชื่อหนังสือ “จะรองรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น”  โดยสิงโตนอกคอกเป็นหนังสือที่รวมเรื่องสั้น ที่ให้ชื่อตัวละครเป็นภาษาอังกฤษ และมีเรื่องเริ่มต้น คือ “จะขอรับผิดทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว” เป็นเรื่องเปิดเรื่อง สะท้อนให้เห็นแนวคิดการปกครองของสังคม และถือว่า จิดานันท์ เป็นนักเขียนรุ่นใหม่ เพราะยังอายุไม่มากอีกท่าน

5. นักแสดงสด
ผู้เขียน : สาคร พูลสุข
สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์

ผลงานของคุณครูที่หลงรักสาวใต้ มาเป็นอาจารย์ที่ภาคเหนือ และใช้เวลาค่อนชีวิตที่เหลือ มาเขียนนวนิยาย เรื่องสั้น และหนังสืออีกหลายเล่ม กวาดรางวัลมาแล้วหลายเวที ไม่ว่าจะเป็น นานมีบุ๊กส์อวอร์ด และเข้ารอบ นายอินทร์อวอร์ด หรือ ARC Award รอบใหม่มาแทนชื่อรางวัลอันทรงเกียรติในเครืออมรินทร์ และ “นักแสดงสด” เป็นหนังสือรวมเรื่องสั้น ในยุคสมัยที่คุณลุงสาครได้พลเห็นมาเล่าสู่คุณฟัง จะสนุกแค่ไหน ต้องติดตาม

หนังสือ ซีไรต์ 2560 เข้ารอบ 8 เล่ม

6. ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า
ผู้เขียน : จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์ 
สำนักพิมพ์ : แซลมอน

นักเขียนอายุน้อย วัย 30 ต้นๆ ที่เป็นที่ฮือฮาอีกคนของวงการ กับหนังสือเรื่อง “ประวัติศาสตร์ที่เพิ่งเศร้า” จากสำนักพิมพ์แซลม่อน  หนังสือปกสีน้ำเงินสวย ที่เล่าเรื่องด้วยวิธี สัจนิยม  เล่มนี้มีวิธีการเขียนที่เป็นสมัยใหม่มากขึ้น ตามสไตล์ของ Salmon Book

7. เรากำลังกลายพันธุ์
ผู้เขียน : เกริกศิษฎ์ พละมาตร์
สำนักพิมพ์ : สนพ.นาคร

หนังสือเล่มเดียวจากสำนักพิมพ์นาคร  นักเขียนที่ได้รับรางวััล ซีไรต์ด้านกวีนิพนธ์จากปีก่อน เรื่อง “นครคนนอก” ถือเป็นนักเขียนรุ่นใหม่ที่มีวิธีการเล่าเรื่องสั้นแบบใหม่ ที่น่าติดตามมากขึ้น ใครที่เคยอ่านกลอน กวี มาแล้วมาลองอ่านแนวร้อยแก้ว กับ “เรากำลังกลายพันธุ์” กันดูค่ะ

8. เงาแปลกหน้า
ผู้เขียน : อนิมมาล เล็กสวัสดิ์
สำนักพิมพ์ : สนพ.อาร์ตี้เฮ้าส์

หนังสือรวมเรื่องสั้น กับการเล่าเรื่อง “แนวเสียดสี” จาก อนิมมาล เล็กสวัสดิ์ อีกหนึ่งเยาวชนที่กวาดรางวัลมาแล้วหลายเวที  โปรไฟล์นักเขียนคนนี้ไม่ธรรมดา เป็นเยาวชนที่ได้รับทุนจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เป็นนักเขียนเยาวชนที่น่าติดตามผลงาน

หนังสือ ซีไรต์ 2560 เข้ารอบ 8 เล่ม

หากปีนี้อยากอ่านหนังสืออีกสักเล่ม 8 เล่มนี้ไม่ควรพลาด  และแม้ว่าในเร็วๆ นี้จะมีงานสัปดาห์หนังสือจัดอีกครั้งที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  แต่ก็หากคิดว่าซื้อเล่มเดียว ไม่คุ้มกับการเดินทางเข้าเมือง ก็มีอีกหนึ่งทางเลือกคือสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ ค่าจัดส่ง กับโค้ดส่วนลด จะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายยิ่งกว่าเดิม   โดยเฉพาะเว็บไซต์ Se-ed.com จัดส่งง่าย กรอกโค้ดง่าย ส่งไวกว่าที่คิดมากๆ ทางเจ้าหน้าที่ห่อหนังสือมาให้เป็นอย่างดี และมีหนังสือให้เลือกหลายรายการ  เพราะดีลกับสำนักพิมพ์มากที่สุดในประเทศ หรือเลือกรับที่ Se-ed ใกล้บ้านก็ได้ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง  ใครที่รักการอ่านหนังสือไม่ควรพลาดค่ะ

Exit mobile version