ads

ฟุตบอลโลกปีนี้ ดูอย่างเดียวไม่พอ ต้องฟังเพลงด้วย !

มหกรรมฟุตบอลโลกกำลังเริ่มขึ้นแล้วในอีกไม่นานนี้ แต่รู้สึกว่าฟุตบอลโลกปีนี้ดูแปลกไปกว่าทุก ๆ ปี ปกติแล้วก่อนที่ฟุตบอลโลกจะแข่งขันกัน มักจะมีการเปิดเพลงบอลโลกกันกระหน่ำ โดยเฉพาะในฟุตบอลโลก 2010 ที่แอฟริกาใต้ที่มีเพลงดังฟังติดหูมากมาย แต่ทว่าปีนี้เพลงฟุตบอลโลกดูเงียบเหงาเหลือเกิน

เอาเข้าจริงแล้วเพลงฟุตบอลโลกปีนี้ถูกปล่อยออกมาแล้วทั้งหมด 4 เพลงด้วยกัน แต่ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าจริง ๆ แล้วเพลงฟุตบอลโลกที่เปิดกันกระหน่ำ ๆ หลาย ๆ เพลงในฟุตบอลโลกครั้งที่แล้ว ๆ มา ไม่ใช่เพลงทางการจาก FIFA ซะทีเดียว แต่บางครั้งพวกเพลงบอลโลกเป็นเพลงโปรโมทซึ่งบางครั้งเจ้าภาพแต่งเอง, บางครั้งก็มาจากสปอนเซอร์การแข่งขันแต่ง ฉะนั้นแล้วในแต่ละปีจึงมีเพลงฟุตบอลโลกออกมามากมาย

แต่แน่นอนแหละว่า FIFA เขาก็มีเพลงทางการเหมือนกัน อย่างฟุตบอลโลก 2014 ที่บลาซิล เพลงหลักของฟุตบอลโลกปีนั้นเป็นเพลง “We Are One (Ole Ola)” ของ Pitbull กับ Jenifer Lopez และ Claudia Leitte และในปีนี้ฟุตบอลโลก 2018 ทาง FIFA ได้ประกาศมาแล้วเพลงหลักทางการของฟุตบอลโลกครั้งนี้คือ “Live It Up” เพลงที่นอกจากจะได้นักร้องและดารามาร่วมงานแล้ว ยังได้อดีตนักเตะชื่อดังอย่าง Ronaldinho มาร่วมงานใน MV อีกด้วย

เพลง Live It Up ของ Nicky Jam ft. Will Smith

& Era Istrefi

https://youtu.be/V15BYnSr0P8

Live It Up ได้รับการประกาศจาก FIFA ให้เป็นเพลงประจำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รัสเซียอย่างเป็นทางการ โดยเพลงนี้เป็นการร่วมมือกันของ Nicky Jam นักร้องชาวเปอร์โตริโก้ และ Will Smith นักแสดงอเมริกันชื่อดัง และนักร้องหญิง Era Istrefi ชาวโคโซโว ตัวเนื้อเพลงพูดถึงการใช้ชีวิตที่มีเพียงครั้งเดียวต้องทำให้เต็มที่หรือหมายถึงใช่ชีวิตให้เต็มที่ เพราะทุกอย่างมีแค่ครั้งเดียว

One life, one dream
One moment, one team
One you, lights high
Thousand road blocks, one shot
One truth, no fears
One flag, oh yeah
We’ve been waiting for this all year
Where y’all at? We right here!

เพลง Color ของ Jason Derulo

https://www.youtube.com/watch?v=p6E9R9qv1No

เพลง Color ของ Jason Derulo เป็นเพลงฟุตบอลโลกอีกเพลงหนึ่งที่ทาง Coca-Cola ทำขึ้นเพื่อโปรโมตฟุตบอลโลกที่รัสเซีย เนื้อหาของเพลง Color ไม่ได้พูดถึงการแข่งขันเหมือนกับเพลงบอลโลกปีก่อน ๆ มา แต่กลับไปพูดถึงการยอมรับ และการนับถือตนเอง และต้องกล้าที่จะพูดอย่างภูมิใจว่าเราเป็นใคร แต่ทั้งหมดเป็นไปภายใต้ความเท่าเทียมกันของมนุษย์ และไม่ว่าจะแพ้หรือชนะเราก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นแล้วว่าเราเป็นใคร ซึ่งถือว่าเนื้อหาเพลงฟุตบอลโลกเปลี่ยนไปมาจากปีก่อน ๆ ที่มักพูดถึงการต่อสู้กัน การแย่งชิงเพื่อเป็นที่หนึ่ง เพลงนี้กลับพูดถึงการยอมรับตัวเอง และยอมรับคนอื่นด้วยในตัว หรือพูดง่าย ๆ ว่าเป็นเพลงที่เคารพความแตกต่างและไม่แตกแยก

And I wear my colors on my back (celebrate, celebrate)
We’re created equal
One race, and that’s human
Can’t wait ’til they all see all see, that

Positivo J Balvin และ Michael Brun

เพลง Positivo เป็นเพลงโปรโมทฟุตบอลโลกของช่อง Telemundo ช่องรายการโทรทัศน์ภาษาสเปนที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยเนื้อเพลงทั้งหมดเป็นภาษาสเปน ด้านเนื้อเพลงพูดถึงการมองโลกแง่บวกและสนุกกับทุกสิ่ง แต่ด้านดนตรีจังหวะเพลงเป็นเพลงสนุกสนานได้กลิ่นอายสไตล์ละติน ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่ขาดไม่ได้ของเพลงฟุตบอลโลกในเกือบ ๆ ทุกปี

Wuh!
Positive (yes), that’s how it is
Although it is not easy, I know (always po-)
Positive, however difficult it may be, always positive (yes)
And I am active (wuh), come I give you the good vibes (good vibes)
Positive, because life is one and we have ‘to enjoy, yeah
(แปลด้วย Google จากภาษาสเปน)

United by Love ของ Natalia Oreiro

https://www.youtube.com/watch?v=s8d0-1dk8os

นักร้องสาวสัญชาติอุรุกวัย Natalia Oreiro ที่สามารถร้องสามภาษาได้ในเพลงเดียว ถือว่าสุดยอดมากสำหรับความสามารถของนักร้องสาวท่านนี้ แม้เนื้อเพลงจะเป็นสามภาษาแต่เราก็ให้อากู๋ช่วยแปล จนถอดความมาได้ว่าเนื้อเพลงพูดถึงความยิ่งใหญ่ของฟุตบอลโลกที่รัสเซียครั้งนี้ แล้วทุกคนจะมาร่วมกันอย่างสันติไม่มีการแบ่งแยกเพราะทุกคนอยู่ร่วมกันได้ด้วยความรัก

Everyone around the world can feel it
Make it the best game of your life (oh oh)
May peace be our flag
There are no borders, let’s unite
(แปลด้วย Google จากภาษาสเปน)

หมดไปแล้วกับ 4 เพลงฟุตบอลโลกที่เปิดตัวออกมาในตอนนี้ ไม่แน่ว่าจะมีเพลงฟุตบอลโลกเพิ่มออกมาอีกไหม แต่สำหรับเราแล้ว ปีนี้ยังไม่มีเพลงโดน ๆ เลย

แต่ก็ต้องถือว่าเป็นเพลงฟุตบอลโลกที่มีเนื้อหาดีทั้งนั้น แต่ฟังแล้วยังไม่ใช่เพลงฟุตบอลโลกที่ดีที่สุด เมื่อเทียบกับเพลงฟุตบอลโลกปีก่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็น The Cup of Life ของ Ricky Martins หรือ Wavin’ flag ของ K’naan  ซึ่งเรายังตัดสินไม่ได้ว่าเพลงฟุตบอลโลกปีนี้จะปังแค่ไหน เพราะเชื่อว่าเดี๋ยวจะมีเพลงฟุตบอลโลกตามออกมาอีกหลายเพลง แต่ที่นี้ ๆ เพลงฟุตบอลโลกปีนี้เงียบเหงาทุกเพลงเลย ไม่เหมือนปีก่อน ๆ เนอะ

Read more..

• ท้า l เซียน l บอล ทายผลบอลโลกถูก รับส่วนลดที่ร้าน Sleepless Garden สูงสุดถึง 25%
• 10 ร้านค้าออนไลน์มีขายเสื้อฟุตบอลโลก 2018
• ทายผลบอลโลก 2018 กับไทยรัฐปีนี้รับรางวัลสูงสุดถึง 10 ล้านบาท !
• ลุ้นตั๋วดูบอลโลก 2018 กับ 7 – Eleven พร้อมสิทธิ์แลกซื้ออีกมากมาย
• ตัดเสื้อบอลกับพี่ไหมน้อง ! เสื้อทีมฟุตบอลโลกลิขสิทธิ์แท้จาก 24 Catalog
• โหลด FIFA Online 4 ได้พร้อมกันแล้ววันนี้ พร้อมลับฝีแข้งลุยบอลโลก