สึนามิ มาถึง Hawaii แล้ว หลังจากถล่ม เกาะ ญี่ปุ่น

คลื่น Tsunami กระทบฝั่ง ฮาวาย เป็นเกาะแรกตามหลัง ญี่ปุ่น

Image from Savannahnow.com

ข่าวโดย Malcom Foster ( Associated Press )

โฮโนลูลู ( Honolulu ) – คลื่นซึนามิ ได้ซัดเข้าฝั่ง Hawaii แล้ว ในช่วงเช้า วันศุกร์ (เวลา ที่เกาะ ฮาวาย ) ทำให้เกิดการอพยพครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ตลอดแนวชายฝั่ง Pacific และชายฝั่งตะวันตกของ อเมริกา.

ศูนย์แจ้งเตือน Tsunami กล่าวว่า เกาะ “Kauai” เป็นเกาะแรกที่โดน Tsunami ถล่ม ในช่วงเช้า คลื่น ซึนามิ นั้นทำความเสียหายให้กับชายฝั่งของเกาะ และกำแพงชายฝั่ง ที่อยู่ติดกับ โรงแรม รีสอร์ท ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในเกาะ และหยุดที่ โรงแรมอื่นๆที่อยู่พื้นดินที่สูงขึ้นไป

คลื่น Tsunami ในครั้งนี้ ที่กระทบฝั่ง Hawaii สูงถึง 3 เมตร ที่ Oahu และ Kauai ซึ่งทางการแจ้งเตือนต่อ ว่าอาจจะมีคลื่นสูงกว่านี้.  ในขณะเดียวกัน ถนน เลียบชายฝั่ง ทั้งหมด ไม่มีรถวิ่ง เลย เนื่องจากการแจ้งเตือนล่วงหน้า ผู้คนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายฝั่งถูกอพยพ ส่งตัวไปยังศูนย์ผู้ประสบภัย  และนักท่องเที่ยวก็ได้ถูกอพยพไปยัง โรงแรมที่อยู่บนพื้นดินที่สูงกว่า ในชั้นที่สูงกว่า.  ผู้คนต่าง เก็บตุน น้ำ อาหาร และ เชื้อเพลิงเพื่อเตรียมตัว กับภัยในครั้งนี้.

สำหรับสนามบินที่ ฮาวาย ( Honolulu International Airport ) ยังคงเปิดทำการอยู่ แต่เครื่องบินที่ กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ เกาะนั้น ได้ถูกสั่งให้เปลี่ยนจุดหมายปลายทาง จำนวน 7-8 ลำ.  ท่าเรือทั้งหมด ใน Hawaii ได้ปิดทำการ และ เรือต่างๆ ได้ถูกสั่งให้ออกจากท่าอย่างเร่งด่วน.

นี่เป็น ครั้งที่ 2 แล้วในรอบหนึ่งปีกว่าๆที่ เกาะ Hawaii และ อเมริกา ต้องอกสั่นขวันแขวน กับ Tsunami Attack.  เคยได้มีการแจ้งเตือน สึนามิไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อ เดือน กุมภาพันธ์ ปี 2010 แต่คลื่นที่ถูกซัดมานั้น มีขนาดเล็กมาก และไม่มีรายงานได้รับความเสียหาย.

อย่างไรก็ดี คลื่น Tsunami ที่แรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ของ America นั้น มีอยู่ในปี 1946 ด้วยแผ่นดินไหวใต้น้ำ 8.1 ริคเตอร์ ซึ่งอยู่ใกล้กับ Unimak Islands, Alaska.  ซึนามิในครั้งนั้น ได้คร่าชีวิตผู้คนไป 165 ศพ ซึ่งผู้เสียชีวิตส่วนมาก จะอยู่ใน Hawaii, ในปี 1960 ซึนามิที่ก่อตัวขึ้นจากความแรงของแผ่นดินไหว ที่ 9.6 ริคเตอร์ ใน ทางตอนใต้ของ Chile ได้คร่าชีวิตคนไป 1,716 ศพ ซึ่งรวมไปถึงประชากรใน Hilo 61 คน

ข่าว Tsunami ที่ประเทศญี่ปุ่น 11 มีนาคม 2011