สาดเนี่ย สาดมัว ๆ ระวังจะติดคุกนะเนี่ย !!!

ถือเป็นหนึ่งเพลงยอดฮิตในช่วงเทศกาลสงกรานต์เลยก็ว่าได้ สำหรับเพลง “สาด” ของก้านคอคลับ ที่ช่างมีเนื้อเพลงโดนจิต โดนใจ ของคนที่ไม่อยากเปียกน้ำ กับเนื้อเพลงที่ว่า

สาดเนี่ย สาดเนี่ย ๆ ก็บอกแล้วว่าไม่ให้สาด
ใครใช้ให้สาดเนี่ย สาดเนี่ย ๆ เปียกหมดแล้วใช่ไหม.. สาดด !!!
ยังจะสาดเนี่ย สาดเนี่ย ๆ บอกไปแล้วดูดิ ว้าย.. สาดด !!!
สาดเนี่ย สาดเนี่ย ๆ สาดเนี่ย สาดเนี่ย สาดเนี่ย ๆ

แต่เอ๊าา… ไม่อยากเปียกน้ำวันสงกรานต์แล้ว ออกมาเดินเตร็ดเตร่นอกบ้านกันทำไมล่ะ แหม… พอฟังประโยคนี้แล้วมันจี๊ด ทำไม๊ ทำไม วันสงกรานต์แล้วจำต้องออกไปทำงาน หรือมีธุระด่วน นี่มันผิดตรงไหนกันล่ะ เรารึก็อุตส่าห์ยกมือห้าม อ้อนวอน พร้อมแจกแจงเหตุจำเป็นที่ไม่อยากเปียกก็ยังไม่ฟัง แถมยังต่อว่าอีก

บอกเลยว่า สิ่งที่เรากล่าวมาทั้งหมดนั้น เป็นหนึ่งในดราม่ายอดฮิตประจำวันสงกรานต์เลยทีเดียว แล้วรู้หรือไม่ว่า … สงกรานต์ 2565 หากเหล่ามือสาดน้ำทั้งหลาย ยังมัวเมามันส์กับการเล่นสนุกโดยไม่สนใจคำเตือนอีกล่ะก็ เตรียมเจอบทลงโทษทั้งจับทั้งปรับได้เลย หากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้….

ภาพจาก Facebook Siam Square One

1. เดินผ่านคนเล่นน้ำสงกรานต์ บอกแล้วว่า มีธุระสำคัญ ไม่เล่นน้ำ แต่ยังโดนสาด

หากคุณพลาดโดนสาดน้ำโครมใหญ่ ทั้ง ๆ ที่บอกแล้วว่า ไม่เล่น ๆ จะไปทำธุระ แต่กลับต้องมาเปียกน้ำโดยไม่เต็มใจแบบนี้ คุณสามารถแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดได้ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 ที่ว่า

“ผู้ใดใช้กำลังทำร้ายผู้อื่นโดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งมีอายุความ 1 ปี”

2. เดินผ่านคนเล่นน้ำสงกรานต์ พยายามห้าม และรีบบอกว่า มีมือถือ เอกสารสำคัญ แต่โดนสาดน้ำ จนทรัพย์สินพังเสียหาย 

ในกรณีนี้ คุณสามารถเอาผิดกับมือสาดน้ำ ที่สาดโครมจนทรัพย์สินหรือของมีค่าที่คุณนำติดตัวมาได้รับความเสียหาย ทั้ง ๆ ที่คุณห้ามแล้ว โดยมือสาดน้ำมีความผิดตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420

“ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่น โดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่า ผู้นั้นทำละเมิด จำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น”

และหากมือสาดน้ำมีเจตนาประสงค์ต่อผลหรือเล็งเห็นผลอยู่แล้วว่า สาดน้ำไปจะให้ทรัพย์สินของเขาเสียหาย จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358 “ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

3. เดินผ่านคนเล่นน้ำสงกรานต์ โดนสาดน้ำเปียกไม่พอ ยังถูกกระทำอนาจารอีก

กรณีนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหน และไม่ว่าจะถูกกระทำอนาจาร ด้วยการสัมผัสจุดสงวน ไปจนถึงการกอด จูบ ลูบคลำ ก็สามารถเอาผิดได้ทั้งสิ้น โดยคุณสามารถแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กระทำ ได้ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 278

“ผู้ใดกระทำอนาจารแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีโดย ขู่เข็ญด้วยประการใดๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยบุคคลนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือโดยทำให้บุคคลนั้นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

4. สาดน้ำผสมน้ำแข็ง จนทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บ

สำหรับคนที่เล่นน้ำสงกรานต์ โดยผสมน้ำแข็งลงไปด้วย และสาดผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ หากเจตนามีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 295 “ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

แต่หากทำไปโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ คือ ประมาท จะมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 390 “ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

และสำหรับคนที่มีธุระในช่วงนี้ ก่อนออกจากบ้าน อย่าลืมเก็บทรัพย์สินไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่มิดชิดนะ เชื่อเถอะต่อให้คุณตะโกนบอกว่า ไม่เล่นน้ำแล้ว ก็อาจไม่ทัน จนทำให้น้ำสาดมาถึงตัวคุณก่อนได้ ฉะนั้น ทางที่ดีควรป้องกันตัวเองไว้ก่อนเบื้องต้นน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด

อย่างไรก็ดี แม้จะมีบทลงโทษเหล่ามือสาดน้ำสงกรานต์ ที่ชื่นชอบการสาดน้ำใส่คนอื่นมั่วซั่ว โดยที่เขาไม่ได้เต็มใจจะเล่น แต่อาจยังมีมือสาดน้ำอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่า หากพลั้งเผลอไปสาดน้ำคนที่ไม่อยากเล่น เสี่ยงเสียเงินค่าปรับแถมยังต้องติดคุกอีก ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยก่อนจะไปสาดน้ำใครเขา ถ้าเราไม่รู้ว่า เขามีของมีค่าหรือมีเอกสารอะไรสำคัญหรือเปล่า ก็ดูให้ดี ๆ ก่อนนะ แต่จะให้ชัวร์ก็ถามเขาก่อน ขออนุญาติเขาก่อน จะได้ไม่เสียตังค์

สุดท้ายเรามีคาถาเตือนใจ มาให้เหล่ามือสาดน้ำได้ท่องไว้ คือ สงกรานต์ไม่ใช่วันหยุดสำหรับทุกคน และในวันสงกรานต์ไม่ได้มีแต่คนอยากเปียกนะจ๊ะ 


READ MORE :