วิธีอ่านฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 โฉมใหม่ ประกาศใช้ปี 2562 บอกราคาค่าไฟต่อปีละเอียดขึ้น

ads

วิธีดูฉลากเบอร์ 5 แบบใหม่ บอก 6 อย่างที่ควรรู้

ในปี พ.ศ. 2562 นี้หากใครได้ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวใหญ่คงจะสังเกตเห็นฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 แบบใหม่ ที่โครงการฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ได้ออกแบบให้เข้าใจมากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตระหนักถึงค่าไฟที่อาจจะมากขึ้นเมื่อเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าไปนาน ๆ  โดยฉลากแบบใหม่ได้แสดงให้เห็นเป็นค่าไฟต่อชั่วโมง วันนี้ผู้เขียนจึงมาอัพเดทเรื่องราวของฉลากไฟเบอร์ 5 เพื่อให้คุณได้บอกต่อกับเพื่อน ๆ กันค่ะ

ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 คืออะไร

ฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5  คือสติ๊กเกอร์แสดงระดับการประหยัดไฟฟ้า ให้เข้าใจง่ายในรูปแบบค่าใช้จ่ายต่อปี มีหมายเลข 1-5 บนสัญลักษณ์ เบอร์ 5 หมายถึงประหยัดไฟมากที่สุด

ลูกค้าจึงเลือกเบอร์ 5 ที่ความคุ้มค่ามากกว่า แบรนด์ต่าง ๆ จึงทำเครื่องใช้ไฟฟ้าให้มีคุณภาพดี ตอบสนองการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟ จึงผลักดันเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 ออกมามากกว่าเบอร์ 1,2 และเดี๋ยวนี้ยังมีเบอร์ 5 แบบ 3 ดาวที่บ่งบอกถึงการประหยัดไฟฟ้ามากที่สุดด้วย

วิธีการอ่านฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 แบบใหม่

1 นับจำนวนดาวที่ช่องเบอร์ 5 มีสูงสุด 3 ดาว หมายถึงการประหยัดไฟสูงสุด

2 ประเภทผลิตภัณฑ์ น่าจะมาจากที่ปัจจุบันนี้เครื่องใช้ไฟฟ้าบางประเภทมีหน้าตาคล้ายกันมาก เช่น พัดลมไอเย็น กับ แอร์ จึงต้องเขียนบอกไว้หน้าผลิตภัณฑ์แสดงถึงการประหยัดไฟไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้ลูกค้าได้เปรียบเทียบก่อนซื้อ

3 ค่าไฟฟ้าต่อปี ยกตัวอย่างเช่น ตู้เย็น 12 คิว ที่มีค่าไฟต่อปีเพียง 800 บาท เมื่อเปิดติดต่อกัน 8 ชั่วโมง ทำให้ผู้บริโภคดูและเปรียบเทียบง่ายระหว่างเครื่องใช้ไฟฟ้าประเภทเดียวกัน

4 ค่าประสิทธิภาพ ใช้เปรียบเทียบประสิทธิภาพการใช้งานระหว่างเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเดียวกัน

5 ข้อมูลผลิตภัณฑ์ แสดงชื่อรุ่น และ ยี่ห้อของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ

6 ชื่อเว็บไซต์โครงการประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 เพื่อให้ลูกค้าได้เข้าถึงข้อมูลโครการประหยัดไฟเบอร์ 5 มากขึ้น

ที่มา : www.egat.co.th

สินค้าที่มีสัญลักษณ์ประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 ได้แก่ แอร์, พัดลม, ตู้เย็น, ทีวี, หลอดไฟฟ้า, พัดลมไอเย็น, กระติกน้ำร้อน, เตารีด, เครื่องซักผ้า , เครื่องทำน้ำอุ่น เป็นต้น

หากคุณซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 นั่นก็หมายความว่า คุณอาจจะไม่ได้เป็นเจ้าของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีความคุ้มค่ากับค่าไฟมากที่สุด ดังนั้นครั้งต่อไป มองหาเครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 เพื่อให้คุณได้รับความคุ้มค่ามากที่สุด

ดูส่วนลด “เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟเบอร์ 5” ทั้งหมดได้ที่นี่