Home สำรวจตลาด ข่าวสาร วิธีสมัครเก็บเงินปลายทางไปรษณีย์

วิธีสมัครเก็บเงินปลายทางไปรษณีย์

สั่งซื้อของออนไลน์ จ่ายเงินปลายทางกับไปรษณีย์ได้ง่ายๆ

เก็บเร็ว โอนไว ใช้ได้ทั่วไทย กับบริการเก็บเงินที่อยู่ผู้รับ COD …อีกหนึ่งบริการใหม่ที่ถือเป็นการยกระดับอีกขั้นของระบบขนส่งไปรษณีย์ไทย เพื่อคนที่ชื่นชอบการซื้อสินค้าออนไลน์และคนทำธุรกิจค้าขายโดยเฉพาะ! กับบริการเก็บเงินที่อยู่ผู้รับ (COD : Cash On Delivery) ของไปรษณีย์ไทย ที่สามารถรับชำระปลายทางได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น เงินสด, Wallet@Post รวมไปถึง Mobile Banking ซึ่งในอนาคตอาจจะเพิ่มการรองรับการชำระเงินผ่านบัตรเครดิตด้วย เพื่อเพิ่มศักยภาพบริการขนส่งให้มีมาตรฐานยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ประกอบการร้านค้าต่าง ๆ ที่ต้องการใช้บริการ COD สามารถสมัครใช้บริการได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ ซึ่งมีขั้นตอนการสมัครและใช้งานง่าย ๆ ดังนี้

  1. ติดต่อขอเปิดบัญชี Wallet@Post กับเจ้าหน้าที่ ณ ที่ทำการไปรษณีย์
  2. เจ้าหน้าที่จะให้สติ๊กเกอร์ COD เพื่อกรอก Wallet ID (เบอร์มือถือที่ใช้ลงทะเบียน)
  3. ใส่จำนวนเงินที่ต้องการเรียกเก็บ (จำกัดวงเงินเรียกเก็บปลายทางสูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท/รายการ)
  4. ผนึกสติ๊กเกอร์ COD ลงบนกล่องพัสดุที่ทำการจ่าหน้าเรียบร้อยแล้ว (ใส่เบอร์โทรของผู้รับทุกครั้ง)
  5. ชำระค่าบริการฝากส่งแบบ EMS ตามอัตราที่กำหนด

ซึ่งผู้รับพัสดุสามารถเลือกได้ว่าจะทำการชำระเงินผ่านทางช่องทางไหน ทั้งแบบเงินสด / Mobile Bankink / Wallet@Post หลังทำการชำระเงินแล้ว ระบบจะส่ง SMS แจ้งผลให้แก่ผู้รับและผู้ส่ง

ยอดเงินสุทธิหลังหักค่าธรรมเนียม 3% จะถูกโอนเข้าบัญชี Wallet@Post ของผู้ส่งภายใน 2 วันถัดไป ซึ่งสามารถโอนต่อไปยังบัญชีธนาคารที่ต้องการหรือรับเป็นเงินสดที่ไปรษณีย์ทุกสาขา (บัญชี SCB โอนได้ฟรี / ธนาคารอื่น หรือรับที่ ปณ. คิดค่าธรรมเนียมครั้งละ 20 บาท)

สำหรับในช่วงแรกของการให้บริการเรียกเก็บเงินปลายทางหรือ COD (Cash On Delivery) สามารถใช้บริการได้เฉพาะการจัดส่งแบบ EMS (แบบส่งด่วนพิเศษ)เท่านั้น นับเป็นข้อดีอย่างหนึ่งเพราะทำให้ผู้รับปลายทางสามารถรับพัสดุได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นการยกระดับอีกขั้นหนึ่งของบริการไปรษณีย์ไทยเลยก็ว่าได้ แต่ก็ยังคงมีบางจุดที่ยังต้องทำการปรับปรุงและพัฒนาขึ้นอีก

ในอนาคตคงต้องรอดูกันต่อไปว่าไปรษณีย์ไทยจะมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบหรือเพิ่มบริการอื่น ๆ อีกหรือไม่ ซึ่งคุณสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายตรง ไปรษณีย์ไทย 1545

ติดตามข้อมูลข่าวสาร โปรโมชั่น และคูปองส่วนลดต่าง ๆ ได้ที่ Promotions.co.th

Read more: