ads

แผ่นดินไหวในประเทศไทย มีวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ในขณะเกิดแผ่นดินไหว

เมื่อวันที่ 21 พ.ย.62 ได้เกิดแผ่นดินไหวรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่พื้นที่กรุงเทพฯ โดยทางกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกมาประกาศ และรายงานการเกิดเหตุแผ่นดินไหว ที่มีความรุนแรงขนาด 6.4 ริคเตอร์ ความลึก 3 กม. ซึ่งจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้อยุ่ที่ ประเทศลาว ที่อยุ่ทางทิศตะวันออกฉียงใต้ของ บ้านน้ำช้าง ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน และยังมีการเกิดอาฟเตอร์ช็อก ตามมาอีก13ครั้ง รวมถึงความรุนรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ สามารถรับรู้ได้หลายพื้นที่ในประเทศไทย อย่าง จ.น่าน แพร่ เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา ลำปาง เลย ขอนแก่น อุดรธานี รวมถึงแรงสั่นที่รุนแรง และรับรู้ได้ถึงกรุงเทพฯ และพื้นที่เขตปริมณฑล ตั้งแต่เวลา 04.04, 04.06, 04.19, 04.33, 04.41 แผ่นดินไหว ขนาด 5.9 ริกเตอร์ ลึก 5 กม.อาฟเตอร์ช็อก ขนาด 2.3 – 4.3 ริกเตอร์ จำนวน 11 ครั้ง และรอบล่าสุดเมื่อเวลา 06.50 น. แผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ลึก 3 กม. และเกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 2.4 – 4.8 ริกเตอร์ จำนวน 14 ครั้ง

เรียกได้ว่าความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ ส่งผลให้รีบรู้ได้ถึงเขตพื้นที่กรุงเทพฯ และตึกสูงที่รับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้น อีกทั้งทางกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกมาประกาศเตือนให้เฝ้าระวังเพราะอาจเกิดแผ่นดินไหวขึ้นอีกครั้ง ให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด และรออัพเดตข่าสารตลอดเวลา

วิธีป้องกันตัวเองจากแผ่นดินไหวในประเทศไทย

ขอบคุณภาพจาก : กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย

เมื่อเกิดแผ่นดินไหว ถึงแม้ประเทศไทยนั้นจะไม่พบเจอแผ่นดินไหวที่โดยตรงมากยิ่งนัก แต่เรื่องของภัยธรรมชาตินั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ซึ่งเราควรรู้วิธีป้องกันตัวเองจากแผ่นดินไหวในประเทศไทยที่เกิดขึ้น

1 ตั้งสติ

เมื่อเกิดแผ่นดินไหว สิ่งที่ควรทำมากที่สุดคือตั้งสติ อย่าแตกตื่นตกใจและควบคุมสติให้ดีเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

2 อยู่ให้ห่างจาก หน้าต่างประตู หน้าต่าง ระเบียง

เมื่อเกิดแผ่นดินไหว ควรมองหาโต๊ะที่แน่นหนาและหมอบอยู่ภายในบ้าน ที่มีส่วนของสร้างที่ค่อนข้างแข็งแรง และสามารถรับน้ำหนักได้มากอีกทั้งอยู่ให้ห่างจากประตู หน้าต่าง ระเบียง เพื่อป้องกันความเสียหายต่างๆที่เกิดจากแรงสั่นสะเทือน

3 อย่าวิ่งเข้าออก

อย่าวิ่งเข้าออกจากบ้านในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหว เนื่องจากเราไม่ทราบว่าแรงสั่นสะเทือนหรือความรุนแรงนั้นระดับไหน แต่หากเป็นในลักษณะบ้านเมื่อเกิดแผ่นดินไหว อย่าวิ่งเข้าออกเพราะคนส่วนใหญ่มักจะได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งเข้าออกบ้านนั่นเอง

4 หากอยู่ในอาคารสูงให้ออกมาจากตัวอาคาร

เมื่อเกิดแผ่นดินไหว และเราอาศัยอยู่บนตึกสูงนั้นให้รีบออกจากอาคาร และหนีให้ห่างจากสิ่งของที่สามารถล้มทับได้ เพราะเมื่อเกิดแผ่นดินไหว บริเวณตึกสูงนั้นจะได้รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่ค่อนข้างมากกว่าปกติ

5 ห้ามใช้ลิฟท์

ในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหว ห้ามใช้ลิฟท์เด็ดขาดเนื่องจากลิฟท์ อาจทำให้เกิดอันตรายได้

6 หยุดขับขี่รถยนต์

หากเกิดแผ่นดินไหว และรับรู้ได้ในขณะที่ขับขี่รถยนต์อยู่นั้น ให้จอดรถและออกจากตัวรถ นั่งหรือนอนข้างๆ รถยนต์จนกว่าการสั่นสะเทือนจะหยุด

7 ระวังการเกิด After Shock

ถึงแม้แผ่นดินไหวจะสงบแล้วก็อาจเกิดอาจเตอร์ช็อกตามมาได้เรื่อยๆ ซึ่งก็ควรระวังไว้ก่อน เพราะอาจเกิดการสั่นสะเทือนตามมาได้เรื่อยหลังจากแผ่นดินไหวหยุดได้นั่นเอง

8 อยู่ให้ห่างจากสิ่งของที่สามารถตกลงมาได้

หากอยู่ในพื้นที่โล่งแจ้งนั้นอย่าอยู่ใกล้สิ่งของที่สามารถตกหล่น หรือ ห้อยแขวน อย่างเสาไฟฟ้า สะพาน ท่อ ต่างๆ เพราะสามารถส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้

และล่าสุดเวลา 09.23 ได้มีการเกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.8 ความลึก 8 กิโลเมตร บริเวณอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ซึ่งสำหรับแผ่นดินไหวครั้งนี้ ใครที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงแนะนำให้ติดตามข่าวสาร และข้อมูลจาก กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นใครมีในส่วนของความคุ้มครองประกันภัยบ้าน หรือ ประกันอัคคีภัยที่คุ้มครองครอบคลุมถึงการเกิดภัยธรรมชาตินั้นสามารถเคลมได้

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา

READ MORE