วันนี้ ถ้าคุณพิการ คุณอาจไม่ได้ใช้บริการ Airbnb

ads

เรื่องข่าวของ Airbnb ต้องบอกว่าเงียบไปพักใหญ่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้นมีข่าวเกี่ยวกับ การเหยีดสีผิว และเชื้อชาติ ของผู้เข้าพัก แต่ตอนนี้กลับมาอีกครั้ง กับความไม่เท่าเทียมกันสำหรับผู้พิการ ในการเข้าพักหรือการใช้บริการจองผ่าน Airbnb เพราะจะโดนปฎิเสธการเข้าพักเมื่อถึงที่พักแล้วด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แขกที่เข้าพักที่ไม่ได้แจ้งทาง Airbnb ก่อนการเข้าพักมักจะถูกปฎิเสธจากเจ้าของสถานที่ อย่างไรก็ดี หากผู้พิการได้ทำการแจ้งกับเจ้าของห้องพักก่อน โดยมากแล้ว 100 คน จะได้เข้าพัก 74 คน คือก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรมากนัก

การศึกษาการปฎิเสธการเข้าพัก ของผู้ให้บริการ Airbnb นั้นพบว่า บุคคลที่ไม่ได้มีความพิการใดๆ ก็ถูกปฎิเสธที่จะให้เข้าพักด้วยเหมือนกันที่ 16.8% และสำหรับผู้พิการด้วยโรค Dwarfism (คนแคระ) จะถูกปฎิเสธมากกว่าครึ่งนึงเลยทีเดียว

Airbnb อาจเปิดบริการ “จองตั๋วเครื่องบิน” เร็วๆ นี้

ถึงแม้ว่า ทาง Airbnb จะออกประกาศฉบับใหม่เป็นกฎข้อบังคับกับทางผู้ให้เช่าสถานที่แล้วก็ตาม แต่นั่นก็ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมาก เพราะก็ยังคงมีผู้พิการถูกปฎิเสธอยู่ดี และปฎิเสธตอนถึงที่หมายแล้วซะด้วย นั่นเป็นเพราะว่า Airbnb เป็น feature แบบ book instantly เหมือนจองโรงแรมนั่นแหละ คือไม่ต้องรอคนมา ยืนยันว่าให้เข้าพักได้

ในตอนนี้ Airbnb ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ยังคงพัฒนาและออกกฎต่อไปเพื่อให้เท่าเทียมกันทุกฝ่าย