รู้ได้อย่างไรว่า “สุนัข” ของคุณเติบโตสมวัยหรือเปล่า? 

ads

สุนัขที่เติบโตสมวัยมีพฤติกรรมอย่างไร?

สุนัขถือเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่คนมักจะเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านและช่วยคลายความเหงา แต่สุนัขก็คือสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง หากดูแลไม่ดีสุนัขก็จะเจ็บป่วยและตาย ไป เราจึงต้องรู้ว่าสุนัขแต่ละช่วงวัยควรมีพัฒนาการอย่างไร เพื่อที่จะทราบว่าสุนัขของเรานั้นเติบโตสมวัยหรือเปล่า หากมีอะไรผิดปกติจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

ช่วงวัยของสุนัข

สุนัขมีอยู่มากมายหลายสายพันธุ์ มีทั้งสุนัขพันธุ์เล็ก สุนัขพันธุ์กลาง และสุนัขพันธุ์ใหญ่ ซึ่งสุนัขทุกสายพันธุ์สามารถแบ่งช่วงวัยได้กว้างๆ 4 ช่วงวัย ดังนี้

1.วัยเด็ก ตั้งแต่แรกเกิด จนถึงอายุ 2 สัปดาห์ ในวัยนี้จะยังไม่ลืมตาและต้องอยู่กับแม่สุนัขตลอดเวลา

2.วัยแห่งการเปลี่ยนผ่าน ตั้งแต่ 2-3 สัปดาห์ เริ่มได้ยินเสียง สามารถลืมตาได้บ้าง แต่ยังคงต้องอยู่กับแม่สุนัข

3.วัยแห่งการเรียนรู้และเข้าสู่สังคม ตั้งแต่ 3-12 สัปดาห์ ในวัยนี้ลูกสุนัขจะเริ่มมีฟันน้ำนม เริ่มกินน้ำเปล่าได้ และเมื่ออายุได้ 6-8 สัปดาห์จะเริ่มหย่านม นอนน้อยลงและเริ่มเล่นมากขึ้น

4.วัยพร้อมผสมพันธุ์ ตั้งแต่ 12 สัปดาห์จนถึงตัวเต็มวัย ในวัยนี้สุนัขเพศผู้จะเริ่มสนใจสุนัขเพศเมีย และสุนัขเพศเมียจะเริ่มติดสัด

สุนัขจะต้องอยู่กับแม่ในช่วงเด็ก สามารถแยกได้เมื่อเริ่มหย่านมเท่านั้น

พัฒนาการของสุนัขตามช่วงวัย

เมื่อศึกษาจากช่วงวัยของสุนัขจะเห็นเลยว่าช่วงวัยที่มีพัฒนาการมากที่สุดของสุนัข คือ ช่วงที่ 3 วัยแห่งการเรียนรู้และเข้าสู่สังคม เพราะฉะนั้นการจะรู้ว่าสุนัขของคุณเติบโตสมวัยหรือไม่ก็ต้องดูจากช่วงนี้เป็นหลัก พฤติกรรมของสุนัขในวัยแห่งการเรียนรู้และเข้าสู่สังคมมีดังนี้

1.เริ่มสังเกตและเลียนแบบพฤติกรรมจากแม่แบบ ซึ่งแม่แบบอาจจะเป็นแม่สุนัขหรือเจ้าของเองก็ได้ สุนัขในวัยนี้จะเริ่มสังเกตพฤติกรรมของสิ่งที่อยู่รอบตัวและเลียนแบบพฤติกรรมนั้น

2.สำรวจตรวจตราทุกบริเวณ เนื่องจากประสาทสัมผัสทุกส่วนของสุนัขเจริญเต็มที่แล้วในวัยนี้ สุนัขจึงเกิดความอยากรู้อยากเห็นและเดินดมกลิ่น สำรวจรอบๆ บริเวณที่พักอาศัย

3.เรียนรู้ลำดับชั้นทางสังคม หากคุณมีสุนัขมากกว่า 1 ตัว ในวัยนี้พวกมันจะเริ่มสู้กัน ส่งเสียงขู่ แกล้งหรือเล่นกันแรงๆ เพื่อหาจ่าฝูงที่แข็งแกร่งที่สุด

4.เริ่มเรียนรู้ที่จะฟังคำสั่ง ช่วงวัยนี้ถือเป็นนาทีทองของการฝึกสุนัข  เพราะสุนัขอยู่ในช่วงชอบมีปฏิสัมพันธ์ ตื่นตัวและตื่นเต้นกับทุกอย่างรอบตัว และช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่สามารถแยกลูกสุนัขออกจากแม่สุนัขได้แล้ว

สรุปโดยภาพรวมการจะรู้ว่าพัฒนาของสุนัขสมวัยหรือไม่จะต้องหมั่นสังเกต ซึ่งสุนัขที่หย่านมแม่แล้วจะมีความซนเป็นพิเศษ หากสุนัขของคุณมีอาการซึม หงอย และไม่ตอบสนองเท่าที่ควรต้องรีบปรึกษาสัตวแพทย์โดยด่วน

ความซนของสุนัขเป็นสิ่งแสดงถึงพัฒนาการที่ดี

ปัจจัยที่ทำให้สุนัขเติบโตสมวัย

การที่สุนัขจะเติบโตสมวัยขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ที่นอกเหนือจากตัวลูกสุนัขเอง โดยปัจจัยที่ทำให้สุนัขเติบโตสมวัย ได้แก่

1.สภาพแวดล้อม

ต้องยอมรับว่าการเลี้ยงสุนัขต้องใช้พื้นที่ เพราะสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ชอบวิ่งเล่น การอยู่ในพื้นที่แคบจะทำให้สุนัขเกิดอาการเครียดได้ รวมไปถึงสุนัขเพื่อนบ้าน หากไม่มีสุนัขตัวอื่นและเจ้าของไมมีเวลาเล่นด้วยเลย อาจจะทำให้สุนัขเหงาได้ และหากสุนัขในละแวกบ้านมีนิสัยเกเรก็จะทำให้สุนัขที่เราเลี้ยงไว้เกิดอาการหวาดกลัว จึงต้องหาทำเลที่สภาพแวดล้อมเหมาะสมพอที่จะทำให้สุนัขเจริญเติบโตได้อย่างสมวัย

2.การเลี้ยงดู

การเลี้ยงดูคือการเอาใจใส่ในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับสุขภาพและสุขลักษณะของสุนัข ไม่ว่าจะเป็นการกำจัดเห็บ หมัด การพาไปฉีดวัคซีนอย่างสม่ำเสมอ การตัดขน การอาบน้ำต่างๆ สิ่งเหล่านี้มีส่วนช่วยอย่างมากในการส่งเสริมให้สุนัขมีสุขภาพดี จิตใจร่าเริง แจ่มใส อันนำไปสู่การมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ สมวัย

3.อาหาร

การรับประทานอาหารมีส่วนช่วยอย่างมากต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสุนัข การเลือกอาหารที่ดีทำให้สุนัขได้รับสารอาหารเพียงพอ และสารอาหารเหล่านั้นจะช่วยบำรุงและกระตุ้นพัฒนาการต่างๆ ของสุนัขให้สมวัย ซึ่งปัจจุบันอาหารสุนัขมีให้เลือกหลายแบบ และแต่ละแบบได้ผ่านการคิดค้นและปรับปรุงสูตรให้เหมาะสมกับสุนัข

สุนัขที่มีพัฒนาการที่ดีจะอยู่กับเจ้าของได้นานกว่า

พัฒนาการของสุนัขที่เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพนอกจากจะส่งผลดีต่อตัวสุนัขเองแล้วยังทำให้เจ้าของมีความสุขที่เห็นสุนัขเติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งปัจจุบันมีตัวช่วยหลากหลายแบบที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของสุนัข เช่น อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์เล็ก ยี่ห้อ Royal Canin ที่นอกจากจะให้สารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสุนัขแล้ว ยังช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ทำให้สุนัขมีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม อีกทั้งยังสามารถหาซื้อง่ายตามร้านค้าออนไลน์ต่างๆ เช่น ลาซาด้า ทำให้การดูแลเรื่องพัฒนาการของสุนัขเป็นไปอย่างง่ายดายมากขึ้นในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม: