ข่าวนี้ มาจากทีมนักวิจัยจากประเทศอังกฤษ ซึ่งเข้าทำการทดสอบวัสดุตัวหนึ่งที่ทำมาจาก โพลีเมอร์ เป็นหนึ่งในแบตเตอรี่ที่ถูกวิจัยใหม่ ซึ่งอาจจะเป็นคำตอบสำหรับหมู่มวลมนุษยชาติไปได้อีกนานแสนนาน เพราะวัสดุตัวนี้อาจกลายเป็นแหล่งพลังงานใหม่ ที่สามารถชาร์จไฟ ได้เร็วมากถึง 1 หมื่นเท่า เมื่อเปรียบเทีบบกับวัสดุในปัจจุบัน

และโดยเฉพาะอย่งยิ่ง หากว่านำมาใช้กับรถที่วิ่งด้วยไฟฟ้าหรือ EV (Electrical Vehicle) มันจะสามารถใช้เดินทางได้ไกลกว่า แบตชนิดเดิมซะอีก และสามารถ เติมไฟได้เร็วกว่าเดิมหลายเท่า เพราะเมื่อชาร์จไฟ ไฟจะเต็มภายใน 2-3 นาทีเท่านั้น ซึ่งโดยปกติแบตรถ EV ทั่วๆไปจะเต็มภายใน 6 ชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าเดิมมากทีเดียว ซึ่งมากไปกว่านั้น ลองนึกดูว่า หากนำมันมาใช้กับมือถือ Smartphone Tablet หรือ Laptop ต่างๆ คิดดูว่ามันจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที ที่จะชาร์จแบตให้เต็มได้เลยทันที

อ้าวแล้ว contact Lens มันยังไงหล่ะ? คือทีมงานวิจัยนี้เค้าใช้ เลนส์ชนิดพิเศษ หรือ Soft Contact Lens เพื่อที่จะสร้างวัสดุนี้ขึ้นมา ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว คนที่อยู่เบื้อหลังการทำโปรเจคนี้ก็คือคนที่ผลิต คอนแทคเลนส์ แบบนิ่ม เมื่อ 40 ปีที่แล้วนั่นเอง (งงมั้ยหล่ะ?)

และงานวิจัยนี้ ถูกเริ่มต้นโดยบริษัท Augmented Optics Ltd. ผู้ซึ่งได้ก่อตั้งบริษัทชื่อ SuperCapacitor Material Ltd เพื่อที่จะวิจัย และสร้างวัสดุตัวนี้ โดยเฉพาะ และเราอาจจะได้เห็นกัน เร็วๆนี้แหละ

ขอบคุณภาพและข่าวจาก Engadget