รู้ยัง? 5 ส่วนประกอบของน้ำยาล้างจาน มีอะไรบ้าง?

น้ำยาล้างจาน มีสูตรเคมีอย่างไร?

สงสารบางคน เป็นแม่บ้านแม่เรือนไม่ได้เพราะว่าแพ้น้ำยาล้างจาน จะทำกับข้าวทีต้องให้สามีมาเป็นคนล้างจานให้ ก็เพราะส่วนผสมบางอย่างของน้ำยาล้างจานทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนัง และยิ่งเป็นหนักก็จะทำให้ผิวลอก อักเสบสุด ๆ 

ในทางเคมี ส่วนที่ทำให้ผิวหนังของท่านแพ้ ก็คือส่วนที่เป็นวงเบนซิน เนื่องจากผิวหนังที่บอบบางเป็นพิเศษจะไวต่อการกระตุ้นจากโครงสร้างเบนซิน ทำให้เกิดการตกค้างให้ระคายเคือง เริ่มต้นจากอาการคัน และผื่นแพ้ แต่หลีกเลี่ยงได้ด้วยการสวมถุงมือ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสถูกน้ำยาล้างจานโดยตรง และหากถูกน้ำยาล้างจานเข้าที่ผิวแล้วให้รีบล้างออกด้วยน้ำเปล่าจำนวนมาก

สุตรโครงสร้างน้ำยาล้างจานทางเคมี

โดยเริ่มแรก น้ำยาล้างจานถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ น้ำยาล้างจานที่ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติอย่าง น้ำมะนาว และ ผิวมะกรูด เนื่องจากมีคุณสมบัติกำจัดคราบและกลิ่นคาว แต่ต้องนำมาสกัด ได้ทีละน้อย แบบที่สองคือน้ำยาล้างจานที่ีทำมาจากสารเคมี ซึ่งเราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวันจำนวนมาก เนื่องจากผลิตได้ทีละปริมาณมาก และสะดวก ใช้ล้างจานในเครื่องล้างจานได้อีกด้วย ส่วนประกอบในน้ำยาล้างจานมี 5 อย่าง ดังนี้

1 Sodium Alkyl Benzene Sulphonate

ส่วนประกอบหลักที่เป็นส่วนชะล้างคราบสิ่งสกปรก คราบไขมันหนัก ๆ โดยทำงานร่วมกับสารประกอบซัลเฟตในข้อ 2

2 Sodium Lauryl Ether Sulphate

สารประกอบโซเดียม มีหน้าที่ทิ่มแทงเข้าไปในคราบสารอินทรีย์หนัก ๆ และเข้าไปล้อมรอบคราบไขมันต่าง ๆ

3 น้ำมะนาว / น้ำผิวมะกรูด ฆ่าเชื้อ

ให้กลิ่นและการสัมผัสที่เป็นสมุนไพรธรรมชาติ และมีคุณสมบัติกำจัดคราบ ป้องกันการเติบโตของคราบที่หลงเหลือ

4 เกลือ

ช่วยเสริมสร้างการเข้าไปทำลายคราบของสารประกอบซัลเฟต

5 น้ำเปล่า

ช่วยให้การชะล้างเป็นไปอย่างง่ายดายและดีขึ้น

ปัจจุบันน้ำยาล้างจานมีให้เลือกหลายยี่ห้อ ไม่ได้มีแค่ ซันไลต์, ทีโพล, ไลปอนเอฟ, 3M ยังมียี่ห้ออื่น ๆ เป็นตัวเลือกอีกด้วย ทั้งเรื่องราคา และ สารที่ใช้ในน้ำยาล้างจาน แต่สำหรับท่านที่มีความชอบในการ DIY ก็สามารถทำน้ำยาล้างจานไว้ใช้ในบ้านเองได้ โดยซื้อสารประกอบต่าง ๆ จากร้านจำหน่ายเคมีภัณฑ์ และผสมให้เข้ากันตามสูตร

ปัจจุบันน้ำยาล้างจานนท้องตลาดมีหลายยี่ห้อ หากคุณแพ้ยี่ห้อ A แต่คุณก็อาจจะไม่แพ้ยี่ห้อ B ก็ได้ และการเลือกน้ำยาล้างจานที่เข้ากับคุณมากที่สุดอาจรวมถึงกลิ่นที่ดมแล้วไม่เวียนหัวอีกด้วย และควรเปลี่ยนฟองน้ำล้างจานบ่อย ๆ เพื่อป้องกันการสะสมของคราบอาหาร

ท่านที่อยู่บ้านคนเดียวจะใช้น้ำยาล้างจานปริมาณไม่มากนัก แต่หากเป็นร้านอาหารมักต้องซื้อติดครัวไว้เป็นแกลลอน หากสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ขายส่งอย่าง makro online, Big C, Officemate ด้วยบัตรเครดิตแบบ Co-operate ก็อาจได้ส่วนลดมากขึ้นอีกด้วย

Read More :