ads

PayPal ปลอมเวอร์ชั่นใหม่ จับยากขึ้นกว่าเดิม (แต่ไม่ยากที่จะรู้ทัน)

เมื่อชาวเน็ตจับผิด.. เจอการโกงให้จ่ายเงินรูปแบบใหม่ กับ PayPal ปลอม หน้าตาเหมือนของจริงที่สุดในโลก แยกแทบไม่ออก ถ้าไม่ใช้บ่อยจริงก็คงดูไม่รู้ มาดูกันว่ากลโกลแบบนี้ทำกันอย่างไร (เพื่อจะได้ไม่หลงเสียทรัพย์กันฟรีๆ นะคะ)

หัวข้อนี้ถูกตั้งโดยคุณ OIIIIIO ผ่านช่องทางเว็บไซต์พันทิป (อีกครั้ง) ในชื่อกระทู้ “ระวัง !!! มันมาแล้ว มาไฉไลกว่าเดิม ดูแทบไม่ออก” เพื่อร่วมกันแฉพฤติกรรมเลว ของเหล่าแฮกเกอร์ต่างประเทศ ที่ทำเว็บขึ้นมาหรอกขโมยข้อมูลการชำระเงินจาก Log in โลกนี้มันผ่านไปไวเหลือเกิน นี่ถ้าไม่ตั้งใจดูจริงๆ คงจับไม่ได้ไล่ไม่ทัน

เมื่อดูผ่านๆ แล้ว เว็บไซต์ปลอมนั้น เหมือนกับของจริงเป๊ะ.. เป๊ะ แสนเป๊ะ .. คุณเจอไหมคะว่าส่วนไหนที่เพี๊ยนไปบ้าง ใครเจอแล้วตะโกนออกมาดังๆ ได้เลย!!

นี่คือหน้าตาเว็บไซต์ Paypal ปลอม

paypal ปลอม
paypal ปลอม

ถ้าคุณเข้าใจอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ ก็จะสังเกตเห็นได้ว่า URL มันเพี๊ยนๆ ไปนะ เนื่องจากของจริงจะจบที่ www.paypal.com จะไม่มี จุด (.) ไม่มี ขีด (-)  มาต่อยาวๆ และจะไม่ขึ้นเตือน Alert แปลกๆ มาให้ด้วย ซึ่งจุดนี้ถ้าเปิดในคอมพิวเตอร์พีซี จะมองเห็นได้ชัดเจน แต่หากเปิดเจอในโทรศัพท์มือถือที่หน้าจอเล็กๆ มันจะตัด URL ตอนท้ายไปใน Browser ของโทรศัพท์มือถือ

ภาพจากคุณ Misaka สมาชิกเว็บไซต์พันทิป

ระบบป้องกันความปลอดภัยจากคอมพิวเตอร์จะดักจับเว็บไซต์ที่ผิดปกติไว้ก่อน ถ้าขึ้นเป็นประโยคไฮไลท์สีเขียว ก็แปลว่ามั่นใจความปลอดภัยได้ คลิกแล้วก็ไม่เป็นอะไร ไม่มี spam ไม่มี Spy เข้ามาเจาะข้อมูลคอมพิวเตอร์  สำหรับเครื่องที่มี Security มากขึ้นหน่อยก็จะแจ้งเตือนขึ้นมาทันที เป็นสีแดง ว่า Dangerous

paypal ปลอม

บางทีก็ลักไก่ Link พาไปไหนก็ไม่รู้

paypal ปลอม

เกือบเข้าใส่รหัสหน้าจ่ายขึ้นแล้วก็ขึ้นหน้าตาแบบนี้ อย่าเข้าใจผิดว่า เว็บไซต์ PayPal ของคุณมีอะไรผิดปกติ  แต่ว่าเว็บ PayPal ที่คุณเข้านี้อาจปลอม ซึ่งทาง Browser กำลังช่วยจับไว้ให้ได้และมีป้ายขึ้นมาเตือนถามก่อนว่า “คุณตั้งใจจะเข้าเว็บนี้จริงๆ หรอ?” ถ้ามันเตือนขึ้นมาแล้วล่ะก็ เหลือบกลับไปดู URL ก่อน ว่ายังอยู่ที่ www.paypal.com หรือเปล่า? 

พอเผลอใช้งาน Paypal ปลอมไปแล้ว..
บัญชีอื่นๆ อย่าง Twitter ก็ถูกขโมยล็อกอินไปด้วย

บัญชี Twiiter ถูก Log in

เปรียบเทียบ ของจริง กับ ของปลอม อีกสักครั้ง

paypal ปลอม

เหมือนเป๊ะขนาดนี้ เราจะป้องกันตัวเองได้อย่างไรบ้าง? นั่นก็คือ ทุกครั้งที่จะให้ข้อมูลการชำระเงินจากทุกเว็บไซต์ควรทำผ่าน Computer PC ผ่าน Desktop นี้ เพื่อให้มองเห็นรายละเอียดการกรอกเลขบัตร และใส่พาสเวิร์ดให้ถูกต้อง และถ้าหากเผลอกดไปแล้ว จะเสียหายอย่างไรบ้าง

  • พวกคนนิสัยไม่ดี ที่สร้างโปรแกรมนี้มา จะสุ่ม Log in ไปกับหลายบัญชี และอาจจะล้วงข้อมูลขโมยเงินคุณออกจากวงเงินบัตรเครดิตได้
  • มีกลโกงบางรูปแบบ ที่อาจจะส่งข้อความไปทาง Social Media เพื่อหลอกให้เพื่อนของคุณโอนเงินไปให้เขาได้

ซึ่งแต่ละกรณีกว่าจะฟ้องร้องเพื่อเก็บค่าเสียหายคืนนั้นก็อาจจะไม่คุ้มค่ากับการเสียเวลา ทางที่ดีต้องป้องกันตัวเอง ด้วยการระมัดระวัง และบอกเล่าให้กับเพื่อนๆ ได้รู้ทันกลโกงนี้นะคะ