Home สำรวจตลาด ข่าวสาร รถไฟฟ้า BTS – รถโดยสาร BRT ให้บริการฟรี ๑๒ ธ.ค.นี้

รถไฟฟ้า BTS – รถโดยสาร BRT ให้บริการฟรี ๑๒ ธ.ค.นี้

บีทีเอส-บีอาร์ที เปิดให้บริการฟรีทุกสถานี เพื่อให้ประชาชนเฝ้ารับเสด็จฯ เลียบพระนครทางชลมารค

รถไฟฟ้าบีทีเอส และ รถโดยสารด่วนพิเศษ บีอาร์ที เปิดให้ประชาชนเดินทางฟรี ทุกสถานีวันที่ ๑๒ ธันวาคม ๒๕๖๒ ตั้งแต่เวลา ๐๖.๐๐ – ๒๔.๐๐ น. เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มาร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

BTS-BRT เปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรี ทุกสถานี ๑๒ ธ.ค.

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒ เป็นวันสำคัญของประเทศไทย ทางบริษัท ขอร่วมแสดงความจงรักภักดี และอำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้เข้าเฝ้าฯรับเสด็จ และชมพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ในวันที่ ๑๒ ธันวาคมนี้

โดย รถไฟฟ้าบีทีเอส และ รถโดยสารด่วนพิเศษ บีอาร์ที จะเปิดให้ประชาชนใช้บริการฟรี ทุกสถานี ตลอดระยะเวลาให้บริการตั้งแต่ ๐๖.๐๐ – ๒๔.๐๐ น.

ทั้งนี้รถไฟฟ้าบีทีเอส เส้นทางสายสุขุมวิท ตั้งแต่สถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถึง สถานีเคหะฯ และสายสีลม ตั้งแต่สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ถึงสถานีบางหว้า และรถโดยสารด่วนพิเศษบีอาร์ที ในวันที่ ๑๒ ธันวาคมนี้ โดยประชาชนสามารถใช้บริการด้วยการกดรับบัตรได้ฟรีทุกสถานี หรือจะรับบัตรโดยสารที่ห้องจำหน่ายตั๋วก็ได้เช่นกัน

ส่วนผู้ถือบัตรแรบบิทแบบเติมเงิน ระบบจะไม่ตัดวงเงินในบัตรในวันดังกล่าว ส่วนผู้ถือบัตรแรบบิทแบบรายเที่ยว จะต้องกดรับบัตรโดยสารเที่ยวเดียวจากตู้จำหน่ายบัตร หรือรับบัตรฟรีที่ห้องจำหน่ายตั๋วทุกสถานี

เลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค มีความหมายอย่างไร ?

ภาพจาก : bangkokbiznews

ย้อนไปในอดีต การเดินทางทางน้ำเป็นเส้นทางคมนาคมหลักและสำคัญของชาติ ดังนั้นคนไทยจึงผูกพันจับสายน้ำมาอย่างยาวนาน รวมถึงในการทำศึกก็จะใช้ขบวนทัพเรือเป็นสำคัญตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ดังนั้นความอลังการ ความยิ่งใหญ่ของริ้วขบวนเรือพระที่นั่งอันสง่างามที่ลอยล่องกลางลำน้ำเจ้าพระยา รวมถึงเสียงกาพย์เห่เรือที่ขับกล่อมดังไปทั่วคุ้งน้ำ ยิ่งสร้างความประทับใจและซาบซึ่งในมรดกไทยให้กับผู้ที่มีโอกาสได้เยี่ยมชม

สำหรับ ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค หมายถึง ริ้วขบวนเรือพระราชพิธีสำหรับพระมหากษัตริย์เสด็จพระราชดำเนินไปในการต่างๆ อันมีมาแต่โบราณตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา ธนบุรี รัตนโกสินท์ สืบเนื่องมาจนปัจจุบัน

ซึ่งหนึ่งในพิธีสำคัญก็คือ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ดังนั้น ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค จึงเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร ซึ่งถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ที่ถ่ายทอดผ่านพระราชพิธีโบราณที่ปัจจุบันมีให้เห็นที่ประเทศไทยแห่งเดียวในโลกเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม :

Exit mobile version