ยกเลิกใช้สำเนาบัตรประชาชน ติดต่อราชการ ทำใบขับขี่

มีประเทศใดบ้าง ไม่ต้องยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนแล้ว?

หลายท่านคงจะเริ่มได้ยินข่าวแล้วว่า หน่วยงานปกครองของประเทศไทยได้ยกเลิกการใช้ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน  เพื่อยกเลิกการใช้เอกสารมากเกินความจำเป็น และไม่มีที่เก็บแล้ว โดยให้คุณได้เดินเข้าไปที่หน่วยงานราชการ เสียบบัตร Smart Card และถ่ายเอกสารเก็บสำเนาต่าง ๆ ไว้กับกรมการปกครองได้ทันที ทีนี้หน่วยงานไหนจะเรียกใช้ ก็เข้าสู่ระบบ เรียกไฟล์ขึ้นมา และจัดว่าเป็นระบบที่มีความปลอดภัยสูง เพราะมีหน่วยงานดูแลข้อมูลตลอด

เริ่มยกเลิกการถ่ายสำเนาบัตรประชาชน ตั้งแต่ 5 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนยังยไม่ทันได้ตั้งตัว เริ่มต้นเดินทางไปยังสำนักเขต หรือ หน่วยงานต่าง ๆ เช่น การขอทำใบขับขี่ใหม่ หรือ การขอขึ้นทะเบียน เปลี่ยนชื่อสกุลต่าง ๆ ก็ไ่ม่ต้องถ่ายเอกสารใช้สำเนาบัตรประชาชนแล้ว มีคนพูดกันเล่น ๆ ว่าอย่างนี้ร้านถ่ายเอกสารหน้าเทศบาลก็รายได้หดเลยล่ะสิ! (แต่ยังคงมีเอกสารหลายรายการที่ต้องถ่ายเอกสารไปยื่น)

ในต่างประเทศ มีการยืนยันแสดงตัวตนด้วยอย่างอื่นที่ไม่ใช่บัตรประชาชน เพราะบางประเทศบัตรประชาชนก็ไม่มีรูปถ่าย และไม่มี ชิฟ สมาร์ท การ์ด เหมือนบ้านเรา มาดูกันว่าเขาใช้อะไรเป็นเครื่องยืนยันตัวตนกันบ้าง

เลขประกันสังคม

ว่ากันว่าประเทศใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน แต่นิยมใช้เลขประกันสังคม เป็นตัวแสดงรายละเอียดยืนยันบุคคล ใช้เป็นตัวยืนยันสิทธิ์ต่าง ๆ ของประชาชน และรวมถึงการทำนิติกรรมต่าง ๆ และใช้คู่กับใบขับขี่ ที่มีรูปถ่ายแสดงถึงตัวบุคคล เช่นเดียวกับ บางประเทศอย่าง ออสเตรเลีย ก็ใช้ใบขับขี่เป็นหลักเช่นกัน

ใบขับขี่

หลายประเทศใช้ใบขับขี่เป็นหลัก เพื่อทำนิติกรรม และติดต่อกับหน่วยงานราชการของประเทศเขา เนื่องจากเป็นเอกสารใบเล็ก ๆ พกพาง่าย และมีรูปถ่ายของเจ้าตัวด้วย ประเทศที่นิยมใช้ใบขับขี่แสดงตัวตน ได้แก่ อังกฤษ, ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

หนังสือเดินทาง (Passport)

แทบจะทุกประเทศให้ความสำคัญกับหนังสือเดินทาง (Passport) แต่คนไทยเองไม่นิยมพกเท่าไหร่ ต้องเดินทางไปต่างประเทศเท่านั้นจึงจะเห็นคนไทยพก ในขณะที่ชาวต่างชาติที่มาอยู่เมืองไทย หรือ เดินทางบ่อย ก็จะพกหนังสือเดินทางเป็นหลัก เพื่อใช้ยืนยันตัวตน ใช้ติดต่อกับหน่วยงานราชการ และธนาคารอื่น ๆ ถือเป็น Standard ที่รับรองบุคคลได้เหมือนกันทั่วโลก

ทะเบียนบ้าน

การใช้ทะเบียนบ้านเป็นตัวยืนยันบุคคลนั้น นิยมใช้กับเด็ก – เยาวชน อายุที่ยังทำบัตรประชาชนและใบขับขี่ไม่ได้ ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น ประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ก็ยังต้องยืนยันตัวตนของเด็กด้วยทะเบียนบ้านอยู่ ทั้งนี้น่าจะเป็นเพราะทะเบียนบ้านมีขนาดเล็กกว่าในสูติบัตร พกพาง่ายกว่า

เอกสารอื่น ๆ ที่มีรูปถ่าย

นอกจากนี้บางประเทศยังใช้เอกสารอื่น ๆ ที่มีรูปถ่าย เพื่อเป็นเอกสารยืนยันตัวบุคคลชั่วคราว ซึ่งอาจมีไว้ยืนยันอายุ หรือ ถือไว้ชั่วคราวเพื่อรอการทำบัตรประชาชนใบใหม่ ระหว่างรอนั้นต้องถือกระดาษเป็นเอกสาร ก่อนหน้านี้ประเทศไทยก็มี เรียกเล่น ๆ ว่า ใบเหลือง บ้าง แต่ปัจจุบันได้ยกเลิกไปหมดแล้ว ให้ประชาชนได้ทำใบใหม่ทันที ทั้งใบขับขี่ และ บัตรประจำตัวประชาชน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม  : 

ไม่พลาดทุกส่วนลดโดย เพิ่ม Promotions.co.th เป็นเพื่อนได้ที่
Line ID : @jlj3569u

Previous articleผู้หญิงต้องแซ่บ! แนะนำ 10 ไอเทมมาใหม่แกะกล่องที่ Sephora
Next articleประกันรถยนต์ผ่อนได้ ไม่มีบัตรเครดิต ทำยังไง?