Home สำรวจตลาด ข่าวสาร มาฟังจากใจ กฎหมายหอพัก 2561 ในมุมมองเจ้าของหอบ้าง?

มาฟังจากใจ กฎหมายหอพัก 2561 ในมุมมองเจ้าของหอบ้าง?

มาฟังจากใจ กฎหมายหอพัก 2561 ในมุมมองเจ้าของหอบ้าง?

กฏหมายหอพัก 2561 หากมองในมุมมองของเจ้าของหอนั้นเป็นอย่างไรกันบ้าง

ปัจจุบันนี้มีผู้คนส่วนใหญ่ที่หันมาประกอบธุรกิจอาชีพปล่อย เช่าหอพัก บ้านพัก ที่ตนเองนั้นไม่ได้อยู่อาศัย หรือมีไว้เป็นจำนวนมากก็มาเปิดเป็นหอพัก อพาร์ทเม้นต์ หรือห้องเช่าให้ผู้ที่เข้ามาทำงาน หรือต้องการที่อยู่อาศัยนั้นได้เข้ามาเช่าอยู่อาศัยตามเงื่อนไขข้อตกลงต่างๆ เช่น ค่าเช่าห้องต่อเดือน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าบำรุงหอพัก รวมถึงมัดจำและค่าประกันอื่นๆ การเก็บเงินมัดจำค่าห้องล่วงหน้า บลาๆ หากมองในมุมมองของผู้เช่านั้นอาจจะมองว่าทำไมต้องจ่ายอะไรเยอะแยะ และมากมายขนาดนี้ก่อนจะทำการย้ายเข้าหอด้วย บางที่เสียเป็นหมื่นกว่าจะได้เข้าไปอยู่อาศัย

แต่หากมองในมุมของผู้ที่ปล่อยเช้านั้นก็ไม่ได้เจอแต่ผู้เช่าที่ดีตลอดไป บางครั้งที่ผู้เช่าย้ายออกไปแล้วนั้นกลับทิ้งความเสียหายต่างๆ ไว้มากมาย บางรายนั้นไม่มีค่าเช่าก็ต้องย้ายหนี และ เมื่อวันที่ 1 ที่ผ่านมาทางสคบ. หรือสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้มีการประกาศกฏหมายหอพัก 2561 ออกมานั้นก็ได้รับทั้งเสียงการตอบรับจากผู้เช่า และเสียงคัดค้าน

ขอบคุณรูปภาพจาก-ratta

 

วันนี้เราจึงพามาดูความคิดเห็น รวมไปถึงฟังจากใจในมุมมองเจ้าของหอพักกันบ้าง เกี่ยวกับกฏหมายหอพัก 2561 นี้ จากเว็บไซต์ พันทิป ว่ามีความคิดเห็นกันว่าอย่างไรบ้าง

-รวบรวมสภาพห้องของหอพัก อพาร์ทเม้นที่ผู้เช่าทำทิ้งไว้ ให้ผู้เช่าต้องแบกภาระ-
ความคิดเห็นที่ 9 กล่าวว่า…

“ผมไม่อยากจะเอามาโชว์เลย อยากจะลืมไปซะ มันเจ็บปวดใจ ถึงกับต้องไปแจ้งความไว้ เพราะผู้เช่าเตะประตูที่อยู่ในสภาพดีๆ นั้น พัง เพื่อทำการล้วงลูกบิดด้านใน แทนที่จะโทรมาขอกุญแจสำรอง พร้อมทั้งขีดเขียนผนังห้องเละเทะไปหมด รวมถึงขยะต่างๆ ที่ยัดอยู่เต็มระเบียง ที่นอนก็นอนกับฟูกแบบไม่ปูผ้าทำให้ฟูกนั้นดำ เกินจะบรรยายจริงๆ”

  • หากใครที่เจอแบบนี้นั้นเป็นอันต้องช็อค เพราะข้าวของดี ๆ นั้นต้องมาเสียหายเพราะความไม่ยั้งคิดรวมถึงการกระทำที่ไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา ทำให้เจ้าของหอนั้นต้องทำการเปลี่ยนประตูใหม่พร้อมทั้งเก็บกวาดขยะกองโต รวมถึงเปลี่ยนฟูกที่นอนใหม่ด้วย เพราะคงไม่สามารถให้คนอื่นๆนอนต่อได้อีก บางทีการที่เก็บค่าประกันเพียงไม่กี่บาทนั้น อาจจะไม่เท่าความเสียหายของห้องพักที่เจ้าของต้องทำการซ่อมแซมมากมายอีกด้วย
ความคิดเห็นที่ 47 กล่าวว่า…

 

“ผมก็เป็นผู้ประกอบการห้องเช่า ทุกวันนี้คุณรู้กันไหม เวลาที่ผู้เช่าคิดจะหนีนั้น เข้าจะทิ้งทุกๆ อย่าง แม้กระทั่งทีวี ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้า หม้อ กระทะ จานชามกันเป็นเรื่องปกติ โทรตามให้มาเอาของดีๆ ก็ไม่มาเอา บางคนนั้นคิดว่าไม่คุ้มค่าขนย้าย หากเป็นเฟอร์นิเจอร์เก่า ตู้เย็นเก่า ที่นอนเก่า หากยิ่งต้องย้ายข้ามจังหวัดนั้นก็จะตัดสินใจทิ้งไปเลยดีกว่า ค่าเช่าไม่ต้องจ่าย ค่าน้ำไฟ ก็ไม่ต้องจ่าย ผู้ปล่อยเช่านั้นไม่ได้อยากจะยึดทรัพย์สิน ของบางอย่างนั้นยังสภาพดีและเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้อย่างเช่น เสื้อผ้า ชุดชั้นใน ผ้าห่ม ที่นอนเก่า แค่ผู้ปล่อยเช่าจ้างขนทิ้งก็เหนื่อยและเสียเงินไปไม่น้อยแล้ว”

  • ผู้เช่าบางคนนั้นเพียงแต่จะคิดว่าบางทีสิ่งของต่างๆ นั้นไม่ต้องนำออกมาด้วยหากตั้งใจที่จะหนีไม่จ่ายค่าเช่าแล้ว แต่ความจริงแล้วการที่คุณทิ้งไว้นั้นนอกจากเจ้าของหอต้องจ้างคนมาขนย้ายแล้วสิ่งของเหล่านั้นก็ไม่รู้จะนำไปไว้ที่ไหน หากเป็นเหล่าบรรดาเครื่องใช้ไฟฟ้าถ้าไม่พัง ก็อาจจะขายได้บ้าง แต่กลับพวกเสื้อผ้า และความสกปรกที่ผู้เช่าทิ้งไว้ก็เป็นปัญหาที่ทำให้เจ้าของหอต้องตามเก็บกวาดให้อีกด้วย
ความคิดเห็นที่ 52 กล่าวว่า…

“เขาควบคุมในเรื่องค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าที่ต้องจ่ายล่วงหน้า เข้าไม่ได้เข้ามาควบคุมราคาค่าเช้าห้อง คิดว่าผู้ประกอบการคงมีการขึ้นค่าเช้าห้องอย่างแน่นอน เพื่อเตรียมรับผลกระทบที่จะตามมา ส่วนห้องเช่าต่อไปก็คงจะเป็นห้องเปล่าๆ ที่ผู้เช่าต้องหาเฟอร์นิเจอร์เข้ามาใหม่เองทั้งหมด คิดว่าผู้ประกอบการก็ต้องปรับตัว เพียงแค่หอพักนักศึกษานั้นก็มีการเตรียมปรับขึ้น 500 ต่อห้องจาก 3,500-4,000 เป็น 4,000-5,000 บาท”

  • ผู้ประกอบการหรือเจ้าของหอพักนั้นควรที่จะเตรียมรับมือกับสิ่งต่างๆที่จะตามมาให้ดี เพราะหากขึ้นค่าเข้ามากเกินไปหรือหอพักแพงเกินไปก็อาจจะทำให้ไม่มีผู้เข้ามาอยู่อาศัยได้ โดยจริงๆแล้วปัจจุยผู้เช่าห้องหลักๆนั่นก็คือ ราคาค่าเช่าห้อง เฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ดังนั้นผู้ให้เช่าก็ต้องมีการวางแผนและเตรียมการรับมือให้ดีด้วย
ความคิดเห็นที่ 64 กล่าวว่า…

“ของเราไม่ได้ถ่ายรูปเก็บไว้ ล่าสุดย้ายออกเมื่อวาน เตียงก็พัง ก็อกฝักบัวพัง แบบหลุดออกไปทั้งชุด ห้องน้ำไม่ล้าง ระเบียงขยะเต็ม แอร์พัง ปกติเก็บค่าประกัน 1 เดือนอยู่แล้ว แค่พอหักค่าน้ำค่าไฟ แต่ถ้าผู้เช่าทำแบบนี้ค่าประกันก็ไม่พอ แค่เตียงพังก็เกินค่าห้องแล้ว แล้วก็มีคนที่คิดว่าทำหอพักได้กำไรในแต่ละเดือนอยู่แล้ว ก็เอากำไรจากแต่ละเดือนมาซ่อมสิ”

  • ความจริงแล้วนั้นปัจจัยการคิดค่าเช่าห้องของแต่ละที่พักนั้นไม้หมือนกันบางที่มีเฟอร์นิเจอร์ห้ครบ ทั้งแอร์ พัดลม เครื่องทำน้ำอุ่น เตียง หรือแม้กระทั้งตู้เย็น แต่หากมีข้าวของเสียหาย เพียงค่าห้องและค่าประกันในหลักพันต้นๆ นั้นก็คงไม่พอการซ่อมแซมข้าวของเครื่องใช่เหล่านี้

ความจริงแล้วการใส่ใจผู้บริโภคนั้นก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะมีผู้ประกอบการบางกลุ่มที่ยังมีการเอาเปรียบผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ดังนั้นกฏหมายหอพัก 2561 นี้ก็สามารถมองได้ทั้ง 2 มุมทั้งในแบบของผู้เช่า และ ผู้ประกอบการหรือผู้ปล่อยเช่าที่พบเจอกับปัญหา ผู้เช่าที่ไม่ดีทำให้เสียหายทั้ทรัพย์สินและเงินทอง รวมถึงการซ่อมบำรุงต่างๆ อีกมากมาย ดังนั้นบทความนี้ก็ทำให้เราได้มองเห็นอีกมุมมองหนึ่ง ของผู้ประกอบการที่ประสบพบเจอกับปัญหาจากผู้เช่าที่บางคนนั้นยังไม่รู้ แต่ทางเลือกที่ดีที่สุดนั้นทั้งผู้เช่า และผู้ประกอบการนั้นต้องคิดหาวิธีร่วมกันเพื่อเป็นทางออกที่ดีต่อทั้งสองฝ่าย และยังสบายใจทั้งผู้เช่า และผู้ปล่อยเช่าอีกด้วย

READ MORE :

Exit mobile version