ผู้บริหาร AirAsia X ประกาศไม่ซื้อ Airbus A350 เพราะว่าแพงเกินไป

ads

AirAsia ต่างกับ AirAsia X อย่างไร?

สำหรับท่านที่เคยเดินทางกับสายการบิน AirAsia คงจะทราบว่า เป็นเครื่องบินที่ทันสมัย ทั้งด้านการบริการ และ อุปกรณ์ในตัวเครื่องก็สมบูรณ์ ไม่ขาดตกบกพร่อง  และก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า AirAsia X อาจจะซื้อเครื่องบินลำใหม่ ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม ในชื่อรุ่น Airbus A350 แต่ตอนนี้ผู้บริหารได้ออกมาบอกอย่างเป็นทางการแล้วว่า ไม่ซื้อแน่นอน เพราะมันแพงเกินไป

สิ่งที่คนส่วนใหญ่คำนึงเวลาซื้อตั๋วเครื่องบินเดินทางต่างประเทศนั้น  สำหรับคนที่มีรายได้ปานกลาง ก็คงจะเลือกจากราคาก่อน และชั่วโมงการบินกับความสะดวกสบายนั้นก็ไม่ได้มีผลมากต่อการซื้อตั๋ว  เพื่อต้องการเก็บเงินไว้ใช้สำหรับเดินทางมากกว่า  แต่หากต้องการเดินทางแบบฉบับที่ได้รับความสะดวกสบายเพิ่มเติมก็คงเลือกสายการบินที่ไม่ใช่   Low Cost ไปเลย เพื่อให้ได้รับการบริการที่ดี และที่นั่งสบาย มีสิ่ง Entertain   ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้บนเครื่อง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเครื่องบินระหว่างประเทศทุกลำ จะต้องติดเครื่องอำนวยความสะดวกนี้เหมือนกันหมด

AirAsia ต่างกับ AirAsia X ตรงที่ อย่างแรกจะใช้ระยะเวลาบินระยะสั้น ไม่เกิน 4 ชั่วโมง จึงมักใช้เครื่องบิน Airbus 320 ซึ่งมีที่นั่งจำกัดเพียง 180 ที่นั่ง ต่อ 1 เที่ยวบิน

แต่ AirAsia X เป็นสายการบินทีมีระยะเวลาบินเกิน 4 ชั่วโมงขึ้นไป ปัจจุบันใช้เครื่องบินขนาด 377 ที่นั่ง (รุ่น Airbus 330)

ภาพจาก juergenbaumbuschผู้บริหารแอร์เอเชีย บอกว่า แม้ว่าแอร์เอเชียจะมีแผนจะซื้อเครื่องบินลำใหม่มาเพิ่มเติม แต่ AirBus 350 ไม่ใช่รุ่นที่แอร์เอเชียเอ๊กซ์ จะซื้อแน่นอน เนื่องจากมีราคาที่แพงเกินไป โดยเขาประกาศผ่าน Facebook Live จากลอนดอน

ซึ่งราคาของ A350 มีช่วงราคาระหว่าง 8,000 – 10,000 ล้านบาท (โดยประมาณ) ซึงอาจจะสะดวกกว่าถ้ายังคงใช้ A320 / A330

และเดิมที ที่นั่งของ AirAsia X จะไม่มีจอ LCD สำหรับให้ความบันเทิง ในพื้นที่ที่นั่งจำกัด จึงเป็นที่มาว่า หลายคนคาดหวังว่า  AirAsia X จะซื้อ A350 มาอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม

 

มาดูกันว่าทำไม A350
ถึงเป็นที่จับตามองของสายการบินทั่วโลก?

A350 เป็นเครื่องบินไอพ่นขนาดใหญ่ บรรจุผู้โดยสารที่นั่งทั้งหมดประมาณ 300 ที่นั่ง โดยแต่ละสายการบินจะแบ่งออกเป็น ที่นั่ง Economy Class และ  Business Class แต่ต่างกันไป ยกตัวอย่างสายการบินที่ใช้ A350  แล้ว ก็คือ Qatar Airline ซึ่งถือว่าเป็นสายการบินที่ให้ความสะดวกแก่ผู้โดยสาร ทั้งเรื่องความกว้างของที่นั่ง และการบริการ

แผนผังที่นั่ง A350 ของสายการบินการ์ต้า

 

เท่ากับว่า เร็ว ๆ นี้  AirAsia X  จะยังคงไม่ยก Class ของตัวเองเทียบเท่ากับสายการบินระหว่างประเทศอื่น ๆ และยังเน้นราคาประหยัด กับ คุณภาพการให้บริการ แม้ว่าพื้นที่ ที่นั่ง อาจจะดูแคบสำหรับคนตัวใหญ่ ซึ่งต้องใช้ทางเลือกอื่นคือ ซื้อ 2 ที่นั่ง หรือ เลือกที่นั่งด้านหน้า ๆ ของเครื่องที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง และนี่เองจะทำให้ลูกค้ายังคงจองได้ในราคาประหยัด กับสายการบินทางเลือกนี้ไปนาน ๆ

Read More :